Vai trò đặc biệt của ông Phạm Đình Đoàn trong hệ thống Metro

Trần Anh - 07:16, 23/04/2018

TheLEADERChủ tịch tập đoàn Phú Thái là thành viên ban quản trị, được ủy quyền nắm giữ 5% cổ phần tại công ty MM Mega Market Việt Nam (Metro Cash & Carry cũ).

Năm 2016, Tập đoàn Metro (Đức) đã bán toàn bộ chuỗi 19 siêu thị Metro Cash & Carry tại Việt Nam cho Tập đoàn TCC (Thái Lan) với giá 655 triệu USD. Đây là thương vụ M&A có quy mô lớn nhất Việt Nam thời điểm đó. 

Sau khi thâu tóm Metro, tập đoàn Thái Lan tuyên bố sẽ tái cơ cấu lại chuỗi siêu thị này từ bên trong và từ đó, hoạt động kinh doanh của Metro cũng trở nên trầm lắng hơn.

Đầu năm 2017, Tập đoàn TCC công bố việc đổi tên thương hiệu từ Metro Cash & Carry sang MM Mega Market Việt Nam. Ông Charoen Sirivadhanabhakdi, vị tỷ phú Thái đứng đầu TCC cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ để phát triển thương hiệu mới MM Mega Market.

Sau 1 năm phát triển, đến nay MM Mega Market chưa thể tạo ấn tượng trong lòng khách hàng Việt như chuỗi Metro đã từng làm. Số điểm trung tâm của MM Mega Market cũng chưa thể tăng lên, vẫn giữ nguyên con số 19 cơ sở như Metro cách đây 3 năm.

Mặc dù vậy, công ty cũng có một vài động thái đáng chú ý, như việc tăng vốn điều lệ. Cuối năm 2016, trước khi thay đổi nhận diện thương hiệu, công ty đã tiến hành tăng vốn điều lệ từ 1.911 tỷ đồng lên 3.620 tỷ đồng, với 100% là vốn nước ngoài. 

Vai trò đặc biệt của ông Phạm Đình Đoàn trong hệ thống Metro
Khu vực hàng Thái Lan tại MM Mega Market

Đáng chú ý hai người Việt Nam là ông Phạm Đình Đoàn và bà Trần Kim Nga được tập đoàn của Thái Lan bầu vào Ban quản trị của MM Mega Market và ủy quyền sở hữu cổ phần của công ty này.

Ông Phạm Đình Đoàn là Chủ tịch tập đoàn Phú Thái, một trong những doanh nghiệp phân phối lớn nhất miền Bắc. Số cổ phần ông Đoàn được ủy quyền nắm giữ là 181 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ.

Tập đoàn Phú Thái trước đây cũng đã có nhiều thương vụ liên quan tới các tập đoàn TCC của Thái Lan, chẳng hạn thương vụ Berli Jucker mua 65% cổ phần của CTCP Thái An Việt Nam.

Trần Kim Nga, thành viên Ban quản trị MM Mega Market cũng đại diện sở hữu 5% vốn điều lệ công ty. Bà Nga là cái tên bí ẩn trong thương vụ tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thâu tóm Sabeco cuối năm ngoái.

Theo các công bố thông tin trước khi thương vụ Sabeco diễn ra bà Nga là Tổng giám đốc VietBev, pháp nhân đứng ra mua 53% cổ phần Bia Sài Gòn (Sabeco) trị giá 4,8 tỷ USD.

Ngoài ra, bà Nga còn là đại diện và điều hành hàng loạt các pháp nhân khác trong hệ sinh thái của tỷ phú Charoen tại Việt Nam như Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Miền Bắc; VPĐD Berli Jucker Public Company Limited; Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thực phẩm Phú Thái Miền Trung; Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam.