Hồ sơ quản trị

Văn hóa Phương Nam khởi động tái cấu trúc sau khi về tay Thiên Long

Tùng anh Thứ năm, 05/06/2025 - 13:44
Nghe audio
0:00

Sau khi sáp nhập vào Tập đoàn Thiên Long, Công ty CP Văn hóa Phương Nam đã thay đổi chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc.

Ngay sau khi chính thức gia nhập hệ sinh thái của Tập đoàn Thiên Long, Công ty CP Văn hóa Phương Nam (PNC) đã có bước đi đầu tiên trong lộ trình tái cấu trúc bằng việc bổ nhiệm hai nhân sự cấp cao.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, người từng đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch HĐQT Phương Nam giai đoạn 2011 - 2016, trở lại công ty lần này với vai trò Chủ tịch HĐQT.

Ông Quỳnh có hơn 30 năm kinh nghiệm trong quản trị và điều hành doanh nghiệp, từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại nhiều tập đoàn trong lĩnh vực dầu khí, nữ trang, giáo dục và xuất bản. Trong ngành xuất bản, ông từng là Tổng giám đốc Alpha Books, hiện là Chủ tịch HĐQT của Saigon Books và Zenbooks. Ông cũng là Ủy viên Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam.

Bà Võ Thị Hoàng Quân, người có bề dày kinh nghiệm quản lý cấp cao tại nhiều tập đoàn lớn như FPT, Vingroup, Vinamilk và Masan được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc điều hành Phương Nam.

Chuyên môn của bà Quân trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), dược phẩm đến công nghệ, đặc biệt là kinh nghiệm sâu sắc trong hoạt động phân phối và bán lẻ.

Việc bổ nhiệm hai nhân sự mới trong dàn lãnh đạo cấp cao là bước khởi đầu quan trọng của Phương Nam cho một giai đoạn tái cấu trúc toàn diện nhằm đảm bảo sự hòa nhập hiệu quả với hệ sinh thái của Thiên Long và tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có với sức mạnh cộng hưởng trong lĩnh vực giáo dục - văn hóa - văn phòng phẩm.

Bộ đôi lãnh đạo mới được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện hiệu quả vận hành và mở rộng hệ thống cho Nhà sách Phương Nam giai đoạn hậu sáp nhập với Thiên Long.

Trong vai trò mới, ông Quỳnh và bà Quân sẽ phải đối diện với nhiều thách thức. Trong đó, việc khôi phục đà tăng trưởng doanh thu sau thời gian dài sụt giảm là một trong những bài toán lớn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với đối thủ trong ngành, cạnh tranh từ sách điện tử và vấn nạn sách giả, sách lậu.

Năm 2024, PNC ghi nhận doanh thu thuần đạt 614 tỷ đồng, giảm 6% so với năm trước đó. Lợi nhuận sau thuế cũng giảm mạnh, chỉ còn 10,2 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 40% so với con số 16,7 tỷ đồng của năm 2023.

Sang năm 2025, Phương Nam đặt mục tiêu doanh thu 645 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 14 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 1% so với kết quả năm ngoái.

Ngoài ra, lãnh đạo Phương Nam cũng đứng trước áp lực tái thiết đội ngũ nhân sự, đổi mới mô hình vận hành và xây dựng lại bản sắc văn hóa doanh nghiệp

Phương Nam sở hữu gần 50 nhà sách trên toàn quốc, trong đó hơn 1/3 nằm tại các vị trí đắc địa ở TP.HCM.

Trước thời điểm chuyển giao cho bộ đôi lãnh đạo mới, PNC đã chứng kiến hàng loạt thay đổi nhân sự cấp cao. Ông Nguyễn Hữu Hoạt đã thôi giữ chức chủ tịch HĐQT để chuyển sang vai trò phó chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2026. Bà Nguyễn Như Quỳnh cũng rời khỏi vị trí phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật vì lý do cá nhân.

Cùng thời điểm, hai thành viên HĐQT là ông Võ Thành Đông Phương và ông Nguyễn Đức Long đã nộp đơn từ nhiệm. Ngoài ra, hai thành viên ban kiểm soát là bà Huỳnh Thị Thanh Trúc và bà Hà Thị Mai Phương cùng Phó tổng giám đốc Lê Quý Phú cũng đã xin từ nhiệm.

Lãnh đạo phụng sự ở Tập đoàn Thiên Long

Lãnh đạo phụng sự ở Tập đoàn Thiên Long

Diễn đàn quản trị -  1 năm
Chấp nhận nỗi đau và sự cô đơn của người làm lãnh đạo khi đưa ra những quyết định quan trọng, nữ CEO đầu tiên của Tập đoàn Thiên Long đang dẫn dắt doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ, tiến từng bước vững chắc trên hành trình phát triển bền vững.
Lãnh đạo phụng sự ở Tập đoàn Thiên Long

Lãnh đạo phụng sự ở Tập đoàn Thiên Long

Diễn đàn quản trị -  1 năm
Chấp nhận nỗi đau và sự cô đơn của người làm lãnh đạo khi đưa ra những quyết định quan trọng, nữ CEO đầu tiên của Tập đoàn Thiên Long đang dẫn dắt doanh nghiệp chuyển mình mạnh mẽ, tiến từng bước vững chắc trên hành trình phát triển bền vững.
Doanh thu giảm do Tết, Thiên Long kỳ vọng vào mùa thi

Doanh thu giảm do Tết, Thiên Long kỳ vọng vào mùa thi

Doanh nghiệp -  1 năm

Thiên Long nhận định, việc sụt giảm doanh thu đầu năm mang tính ngắn hạn, sẽ nhanh chóng trở lại nhịp tăng trưởng vào cuối quý 1/2025 và khởi sắc vào mùa thi.

Đường đi của những chiếc bút bi Thiên Long sang Mỹ, Úc, Nhật

Đường đi của những chiếc bút bi Thiên Long sang Mỹ, Úc, Nhật

Tiêu điểm -  2 năm

Năm 2023, Thiên Long chính thức tham gia bán hàng toàn cầu qua Amazon và đây được xem là bước đi chiến lược của doanh nghiệp nhằm tiếp cận người tiêu dùng quốc tế thông qua hình thức xuất khẩu trực tuyến.

'Tam giác đều' của Chủ tịch Thiên Long Cô Gia Thọ

'Tam giác đều' của Chủ tịch Thiên Long Cô Gia Thọ

Leader talk -  4 năm

Đầu tư vào các xu hướng cần thiết và đầu tư tới nơi tới chốn nhưng ông Cô Gia Thọ rất căn cơ trong việc chấp nhận “chặt bớt một cánh tay” khi có rủi ro để giữ được định hướng phát triển bền vững đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Đi tìm 'vị cay tử tế' giữa thời biến động

Đi tìm 'vị cay tử tế' giữa thời biến động

Hồ sơ quản trị -  4 ngày

Giữa thị trường thực phẩm “vàng thau lẫn lộn”, khi niềm tin người tiêu dùng bị thử thách, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Chủ tịch HĐQT HTX Tam Nông Việt Nam kiên định với tương ớt lên men truyền thống, đặt cược vào giá trị thật để gây dựng niềm tin.

Ông Bùi Cao Nhật Quân làm chủ tịch NovaGroup

Ông Bùi Cao Nhật Quân làm chủ tịch NovaGroup

Hồ sơ quản trị -  4 ngày

Ông Bùi Cao Nhật Quân chính thức kế nhiệm vai trò chủ tịch HĐQT NovaGroup từ nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, đánh dấu bước chuyển giao thế hệ quan trọng của tập đoàn này.

Đất Xanh bất ngờ thay đổi thượng tầng

Đất Xanh bất ngờ thay đổi thượng tầng

Hồ sơ quản trị -  4 ngày

Tập đoàn Đất Xanh gây bất ngờ khi bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức, Tổng giám đốc giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị thay ông Lương Ngọc Huy. Đồng thời, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư, Chủ tịch Dat Xanh Services được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc Tập đoàn.

Ông Cô Gia Thọ ứng cử HĐQT Nhà sách Phương Nam giữa tâm điểm thoái vốn

Ông Cô Gia Thọ ứng cử HĐQT Nhà sách Phương Nam giữa tâm điểm thoái vốn

Hồ sơ quản trị -  5 ngày

Dù Thiên Long đang trong quá trình rút khỏi Nhà sách Phương Nam, việc Chủ tịch Cô Gia Thọ ứng cử vào HĐQT lại thu hút sự chú ý trước thềm thương vụ với Kokuyo.

Nữ doanh nhân cần mẫn đi tìm 'vị ngọt' cho chocolate Việt

Nữ doanh nhân cần mẫn đi tìm 'vị ngọt' cho chocolate Việt

Hồ sơ quản trị -  1 tuần

Từ bỏ chiếc ghế giám đốc điều hành một công ty kiểm toán để chọn lối rẽ đầy gai góc với nông sản, chị Bùi Hồng Hạnh, nhà sáng lập Legendary Việt Nam, đã dành một thập kỷ để hiện thực hóa khát vọng đưa chocolate Việt bước ra thế giới.

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026

LPBank đạt gần 2.900 tỷ đồng lợi nhuận quý I/2026

Tài chính -  21 phút

LPBank báo lãi trước thuế quý I/2026 đạt 2.826 tỷ đồng, duy trì tăng trưởng tín dụng, đa dạng hóa nguồn thu và kiểm soát rủi ro chủ động, an toàn.

Chạy Green SM 3 năm, tài xế 'lãi' một chiếc xe máy 36 triệu đồng

Chạy Green SM 3 năm, tài xế 'lãi' một chiếc xe máy 36 triệu đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Với chính sách miễn phí thuê và đổi pin trong ba năm của Green SM, tài xế có thể tiết kiệm 36 triệu đồng - tương đương giá một chiếc xe máy, trong khi thu nhập vẫn ổn định khoảng 9 - 15 triệu đồng/ tháng.

FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững

FE Credit khởi động chu kỳ tăng trưởng mới: Từ tái cấu trúc đến tăng tốc bền vững

Tài chính -  1 giờ

Sau giai đoạn tái cấu trúc sâu rộng, FE Credit đang từng bước quay lại quỹ đạo tăng trưởng với nền tảng tài chính cải thiện, chiến lược kinh doanh khác biệt, năng lực quản trị và kiểm soát rủi ro vững chắc. Năm 2026 mở ra chu kỳ tăng trưởng mới dựa trên công nghệ, định hướng tài chính toàn diện và cộng hưởng sức mạnh từ hệ sinh thái tài chính VPBank.

Thành viên của Xuân Cầu Holdings muốn làm 7 dự án điện mặt trời ở Lâm Đồng

Thành viên của Xuân Cầu Holdings muốn làm 7 dự án điện mặt trời ở Lâm Đồng

Tiêu điểm -  2 giờ

Công ty CP Năng lượng XCE đăng ký nghiên cứu, phát triển bảy dự án điện mặt trời nổi, tổng công suất thiết kế 1.125MW, trên các hồ thủy lợi tại Lâm Đồng.

Khu công nghiệp Thuận Đạo đón nhà máy thép 3.000 tỷ đồng

Khu công nghiệp Thuận Đạo đón nhà máy thép 3.000 tỷ đồng

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Hạ tầng do Dongtam Group phát triển đang trở thành lực hút đầu tư, với dự án nhà máy thép 3.000 tỷ đồng của Hòa Phát tại KCN Thuận Đạo là minh chứng rõ nét.

Thaco Auto 'bắt tay' Stellantis, mở rộng danh mục thương hiệu

Thaco Auto 'bắt tay' Stellantis, mở rộng danh mục thương hiệu

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Trọng tâm sắp tới của hợp tác giữa Thaco Auto và Stellantis là mô hình Stellantis Brand House (SBH) - không gian tích hợp nhiều thương hiệu trong cùng một điểm bán.

Rủi ro khi đầu tư theo câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Rủi ro khi đầu tư theo câu chuyện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Sổ tay quản trị -  3 giờ

Trong cơn sốt nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2026 đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của hàng triệu nhà đầu tư.