Vi phạm đất đai tràn lan tại Phú Quốc

Nguyễn Cảnh - 09:27, 30/10/2022

TheLEADERGiao dịch đất đai tăng đột biến về số lượng; giá đất tăng nhanh cùng với việc Luật Đất đai 2013 không quy định hạn mức tối thiểu tách thửa đối với đất nông nghiệp đã dẫn đến gia tăng vi phạm pháp luật về đất đai tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) thời gian qua.

Vi phạm đất đai tràn lan tại Phú Quốc
Hàng chục ha rừng phòng hộ và đặc dụng tại Phú Quốc đã bị tác động thời gian qua, đặt trong tình trạng vi phạm đất đai, lâm nghiệp gia tăng.

Những năm gần đây, TP. Phú Quốc được quan tâm đầu tư, quy hoạch phát triển thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế, tình hình kinh tế - xã hội của từng bước được phát triển về mọi mặt.

UBND TP. Phú Quốc cho biết, từ những thuận lợi cơ bản nêu trên làm phát sinh các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tình hình giao dịch, chuyển nhượng về đất đai tăng đột biến về số lượng; giá đất tăng nhanh... dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về đất đai gia tăng. 

Đồng thời, ý thức chấp hành pháp luật về đất đai, xây dựng của một bộ phận không nhỏ cá nhân, tổ chức lợi dụng khe hở của pháp luật tiến hành các hoạt động tách thửa, phân lô trên đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân chủ quan làm cho tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng gia tăng là: công tác quản lý nhà nước về đất đai của chính quyền địa phương còn thiếu kiên quyết, thiếu kiểm tra, chưa chủ động trong phát hiện, xử lý, ngăn chặn vi phạm dẫn đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

Các hành vi vi phạm đất đai thường gặp trên địa bàn Phú Quốc gồm: chuyển mục đích sử dụng đất không được cơ quan nhà nước thẩm quyền cho phép, lấn/chiếm đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện quy định tại Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ, lấn chiếm rừng.

Theo thống kê (tính tới tháng 7 vừa qua), đã có 1.330 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trong số đó, đã lập hồ sơ xử lý 654 trường hợp.

Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, một loạt vi phạm tại các địa phương nổi tiếng về du lịch như Cửu Dương, Gành Dầu, Hàm Ninh, Bãi Thơm, Dương Đông và An Thới đã gây tác động (lấn chiếm) tới khoảng 43ha rừng (trong đó, gần 12ha rừng đặc dụng và khoảng 31ha rừng phòng hộ).

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, các khu vực bị tác động chủ yếu là đất rừng không quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp, đất vùng đệm quy hoạch cho mục đích lâm nghiệp và đất rừng có vị trí đẹp tiếp giáp với đất quy hoạch dự án hoặc giáp đất dân, việc mua bán đất trái pháp luật diễn ra thời gian dài, qua nhiều người, tranh chấp, thuê mướn băng nhóm canh giữ thuê,...

Từ một số tình hình nêu trên, các vụ việc vi phạm đất đai, lâm nghiệp, xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc diễn biến rất phức tạp, nguy cơ tìm ẩn là điểm nóng xảy ra các loại tội phạm làm mất an ninh trật tự, xã hội, ảnh hưởng chung đến phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Theo kế hoạch, TP. Phú Quốc sẽ tiếp tục phối hợp các cấp, ngành chức năng, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh cùng thực hiện theo kế hoạch kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường họp vi phạm pháp luật (những vụ việc lớn có tính chất phức tạp) và tổ chức bàn giao đất đã thu hồi cho cơ quan quản lý, sử dụng theo quy định.