Vì sao Việt Nam lọt danh sách địa điểm sống tốt nhất cho người nước ngoài?

Phương Anh - 15:20, 27/07/2020

TheLEADERNgười dân thân thiện cùng chi phí sinh hoạt phải chăng so với nhiều quốc gia khác đã giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm lý tưởng cho người nước ngoài chuyển đến sinh sống và làm việc.

Có rất nhiều điều một người cần cân nhắc khi chuyển ra nước ngoài sinh sống như sự thay đổi trong cuộc sống hàng ngày, ảnh hưởng tới gia đình, hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nơi sống mới cùng nhiều yếu tố khác như thu nhập.

Theo bảng xếp hạng tổng thể khảo sát chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất từ HSBC Expat, Việt Nam xếp vị trí thứ 10 trong danh sách, tăng đáng kể so với năm trước đó, cho thấy sự hấp dẫn của mảnh đất hình chữ S này.

CN traveler đánh giá Việt Nam là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc từ khắp nơi trên thế giới nhờ nền văn hóa đầy màu sắc và người dân địa phương thân thiện. 

An ninh tài chính mạnh mẽ, cân bằng tích cực giữa cuộc sống và công việc cộng với môi trường luôn chào đón những người mới đã giúp Việt Nam lọt vào tốp 10. Hầu hết người nước ngoài được khảo sát cho biết có thể nhanh chóng điều chỉnh cuộc sống, tìm thấy cảm giác như ở nhà trong vài tháng đầu tiên sau khi đến.

"Chúng tôi chắc chắn rằng vẻ đẹp tự nhiên đầy nổi bật của đất nước này cũng giúp đỡ nhiều", CN traveler viết.

Việt Nam thậm chí còn được đánh giá là địa điểm tốt thứ hai thế giới dành cho người nước ngoài sinh sống và làm việc, theo khảo sát Expat Insider công bố bởi InterNations hồi cuối năm ngoái.

Báo cáo nhận định dường như không có nơi nào trên thế giới tốt hơn Việt Nam về hai tiêu chí tài chính cá nhân và làm việc ở nước ngoài cùng với sự cải thiện về chất lượng cuộc sống cũng như việc dễ dàng hòa nhập, ổn định tại quốc gia này.

Việt Nam đứng đầu thế giới khi 4/5 người nước ngoài (81%) sống và làm việc tại đây hài lòng với tình trạng tài chính, cao hơn nhiều mức trung bình 64% của thế giới. Tỷ lệ trên cũng bằng với phần trăm người được khảo sát đồng ý rằng thu nhập của họ đủ và thậm chí nhiều hơn mức cần thiết để có thể trang trải chi tiêu hàng ngày tại Việt Nam.

HSBC cho biết mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Có lẽ bởi vậy mà đầu năm nay, Việt Nam được xếp hạng là địa điểm sống rẻ thứ hai thế giới, theo Tạp chí International Living của Mỹ. “Chi phí sinh hoạt ở Việt Nam thấp đến mức ngay cả sau khi sống ở đây 8 năm qua, tôi vẫn không ngừng ngạc nhiên về khả năng có thể chi trả. Chúng tôi hoàn toàn tận hưởng chất lượng cuộc sống cao với giá cả phải chăng”, phóng viên thường trú của tạp chí này chia sẻ.