Việt Nam có sàn thương mại điện tử livestream - video đầu tiên

18:24, 22/12/2019

TheLEADERStartup Okiva được Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley định giá trên 1 triệu USD cho ứng dụng Okiva - sàn thương mại điện tử livestream - video đầu tiên tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley (VSV) vừa công bố rót vốn 40.000 USD vào startup Okiva (công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực livestream e-commerce). Okiva được VSV định giá trên 1 triệu USD cho ứng dụng Okiva - sàn thương mại điện tử livestream - video đầu tiên tại Việt Nam.

Okiva được phát triển bởi 2 nhà sáng lập là Hàng Minh Lợi và Nguyễn Quỳnh Yến Phượng. Hàng Minh Lợi từng sinh sống và làm việc nhiều năm ở Úc, còn Nguyễn Quỳnh Yến Phượng có hơn 7 năm kinh nghiệm trong mảng UX/UI design cho ứng dụng điện thoại và website.

Theo đó, ứng dụng Okiva ra đời trong bối cảnh khi tính năng livestream của Facebook được ra mắt, 2 nhà sáng lập đã thấy được tiềm năng của tính năng video trực tuyến này có thể giúp người mua thấy được món hàng ngay trước mắt và quan trọng hơn là có thể tương tác trực tiếp với người bán mà không cần phải ra cửa tiệm.

Thế nhưng, hạn chế của tính năng này là người dùng bị phụ thuộc vào mạng xã hội Facebook, nên không thể làm chủ hoàn toàn công việc kinh doanh của mình. Do đó, ứng dụng Okiva ra đời giúp người bán hàng livestream được trên đa nền tảng.

Việt Nam có sàn thương mại điện tử livestream - video đầu tiên
Đại diện Quỹ Đầu tư Vietnam Silicon Valley và nhà sáng lập Okiva - Hàng Minh Lợi (bên phải)

Đặc biệt, Okiva còn được tích công nghệ tiên tiến với tính năng livestream giúp bán hàng hiệu quả, liền mạch, ổn định và tiếp cận tối đa lượng khách hàng tháng. Người bán cũng có thể quản lý hàng hóa, đơn hàng và chăm sóc khách hàng trên Okiva như một nền tảng thương mại điện tử chuyên biệt.

"Okiva am hiểu được quy trình mua bán qua livestream khác với cách mua bán qua các sàn thương mại điện tử kiểu truyền thống. Nhờ đó, chúng tôi xây dựng được mô hình áp dụng các tính năng giúp người bán và người mua cảm thấy dễ sử dụng hơn khi mua bán hàng livestream và video", đội ngũ Okiva chia sẻ.

Nói thêm, nhà sáng lập Hàng Minh Lợi, sau khi nhận vốn từ VSV, Okiva sẽ tập trung hoàn thiện sản phẩm và phát triển thị trường trong nước và vẫn tiếp tục gọi vốn với nhiều nhà đầu tư cho kế hoạch mở rộng trong thời gian tới, phát triển ra thị trường nước ngoài.

Trước mắt, Okiva hướng tới các nước trong khối Đông Nam Á, tạo nên một mạng lưới bán hàng livestream xuyên biên giới. Từ đó, tăng hiệu quả về mặt kinh tế, như giúp các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình xuyên biên giới bằng công nghệ livestream, nhất là các mặt hàng nông sản và thủ công mỹ nghệ.