Việt Nam đứng đầu thế giới về cải thiện năng lực cạnh tranh

Mai Anh - 13:17, 09/10/2019

TheLEADERNgoài việc có mức cải thiện điểm số cao nhất thế giới, Việt Nam còn là á quân về gia tăng thứ bậc trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Theo báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Report) mới được công bố bởi Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam xếp thứ 67/141 nền kinh tế được xếp hạng với 61,5/100 điểm.

So với năm ngoái, Việt Nam là đại diện có điểm số cải thiện cao nhất thế giới với 3,5 điểm và gia tăng thứ bậc mạnh mẽ nhất (10 bậc) sau Azerbaijan.

Yếu tố Sức khỏe thuộc trụ cột Nguồn lực con người có điểm số cao nhất với 81 điểm nhưng chỉ xếp thứ 71 thế giới. Năng lực sáng tạo là chỉ số được đánh giá thấp nhất với 37 điểm, xếp thứ 76 toàn cầu nhưng đã có sự cải thiện so với năm ngoái.

Nhìn chung, gần như các yếu tố đánh giá của Việt Nam năm nay đều có sự cải thiện về mức điểm.

Việt Nam đứng đầu thế giới về cải thiện năng lực cạnh tranh
Đây là lần đầu tiên Việt Nam vươn lên vào nửa trên của bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh toàn cầu.

Quy mô thị trường của Việt Nam có xếp hạng cao nhất (thứ hạng 26) trong 12 yếu tố với 72 điểm.

Với việc đạt điểm tuyệt đối 100, Việt Nam nằm trong nhóm có mức độ khủng bố thấp nhất thế giới và lạm phát ổn định nhất thế giới.

Căng thẳng địa chính trị và thương mại đang khiến nền kinh tế trở nên bất ổn và có thể làm giảm tốc thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, sự tiến bộ của một số thị trường năm nay được WEF đánh giá dường như được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Việt Nam là một trong số đó, cùng với Singapore.

Theo báo cáo, Singapore năm nay đã vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới, trong khi các nền kinh tế lớn khác của châu Á, bao gồm Ấn Độ và Indonesia, đã bị giảm thứ hạng.

Quốc đảo này đứng đầu danh sách về cơ sở hạ tầng, bao gồm chất lượng đường và hiệu quả của các cảng và sân bay. Chỉ số hệ thống tài chính và ổn định kinh tế vĩ mô của Singapore cũng tăng xếp hạng.

Mặc dù nhường lại vị trí cho Singapore, Mỹ vẫn là một trong những cường quốc về đổi mới, đứng đầu thế giới về trụ cột năng động trong kinh doanh, thứ 2 về khả năng đổi mới và thứ 1 về tìm kiếm nhân viên lành nghề.

WEF xếp hạng các nền kinh tế thông qua 103 tiêu chí được chia thành 12 yếu tố. Các yếu tố này được phân thành 4 nhóm chính, gồm Môi trường thuận lợi (thể chế, cơ sở hạ tầng, sự phổ cập công nghệ thông tin – viễn thông, ổn định vĩ mô), Thị trường (sản phẩm, lao động, hệ thống tài chính, quy mô thị trường), Nhân lực (sức khỏe, kỹ năng) và Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (sự năng động trong kinh doanh, năng lực sáng tạo).