Việt Nam sắp có Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Việt Hưng - 13:08, 10/06/2019

TheLEADERTrong Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, hàng loạt cơ chế, chính sách đã được đề xuất như: không thu tiền đất trong 50 năm, giảm 50% thuế TNCN, miễn thuế nhập khẩu cho các hàng hóa, dịch vụ đầu vào...

Tại sự kiện Diễn đàn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Ventures Summit 2019) diễn ra sáng 10/6, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ một tin vui với cộng đồng khởi nghiệp trong nước, đó là đề án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được trình lên Thủ tướng để phê duyệt trong ít ngày tới.

Thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, giới khởi nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ, để có thể phát triển mạnh hơn nữa. Đồng thời, đây sẽ điều kiện để Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng vượt bậc về nguồn vốn đầu tư đổi mới sáng tạo, hỗ trợ tối đa cộng đồng khởi nghiệp.

Trên thực tế, ngay từ khi kế hoạch xây dựng NIC được Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần đầu tiên giới thiệu lần đầu vào cuối năm ngoái, đề án này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các chuyên gia và các bộ, ngành.

Trong Đề án thành lập NIC, hàng loạt cơ chế, chính sách đã được đề xuất. Chẳng hạn, NIC và Quỹ Hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia sẽ được giao đất không thu tiền sử dụng đất trong tối đa 50 năm, được miễn toàn bộ chi phí liên quan đến đất; không phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; được hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án…

Các ưu đãi và khuyến khích đối với doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hoạt động trong Trung tâm được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, được thực hiện các thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ theo một cơ chế ưu tiên (fast-track)…

Các doanh nghiệp, ngoài được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, còn được miễn thuế nhập khẩu cho các hàng hóa, dịch vụ đầu vào cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D)…

Không kém phần quan trọng, các doanh nghiệp không cần phải ghi ngành, nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này cũng sẽ được nhận góp vốn, mua cổ phần của quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần nước ngoài và các nhà đầu tư nước ngoài khác, mà không bị giới hạn mức góp vốn tối đa của nhà đầu tư nước ngoài…

Trên thế giới đã có nhiều bài học thành công trong việc xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo với tác động kinh tế rất lớn với việc hình thành và tập trung các công ty công nghệ tỷ đô và hàng chục ngàn việc làm chất lượng cao điển hình như Trung Quân Thôn tại Bắc Kinh, Trung Quốc; Thành phố truyền thông số tại Seoul, Hàn Quốc hay CyberSpark tại Beer Sheva, Israel chuyên về An ninh mạng.

Điểm chung của các trung tâm này là việc tập trung các thành phần của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong một hoặc một vài lĩnh vực được lựa chọn vào một môi trường phù hợp cho hệ sinh thái phát triển.

Điều tiên quyết là các trung tâm này phải là nơi có môi trường kinh doanh rất tốt và các chính sách cạnh tranh (với các trung tâm đổi mới sáng tạo tập trung vào cùng lĩnh vực ở cùng quốc gia hay ở quốc gia khác) để thu hút các công ty đến đặt trụ sở cũng như thu hút nhân tài đến làm việc.

Ngoài ra, trung tâm cần là nơi để các công ty với quy mô khác nhau có thể tiếp cận các nguồn lực cần thiết (như nhân tài, vốn hoặc cơ sở hạ tầng quan trọng) cũng như tiếp cận với thị trường.

Tại Việt Nam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia dự kiến sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với diện tích khoảng 23 ha, bao gồm nhiều hạng mục như văn phòng làm việc chung, phòng thí nghiệm, trung tâm triển lãm,...

Theo đó, có 4 lĩnh vực mà Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia lựa chọn tập trung vào: lĩnh vực sản xuất thông minh, thành phố thông minh, ngành truyền thông số, và các ứng dụng an ninh mạng.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia này sẽ là trung tâm đầu tiên và là một phần của mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ được thiết lập trong tương lai trên khắp cả nước. Mỗi trung tâm đổi mới sáng tạo sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể mà địa phương đặt trung tâm đó có lợi thế tương đối so với những địa điểm khác.

Các trung tâm đổi mới sáng tạo này sẽ không chỉ là nơi thúc đẩy việc đưa công nghệ vào phát triển kinh tế mà còn sẽ trở thành nơi tạo ra những công nghệ mới của Việt Nam.