Vietravel muốn chuyển nhượng cổ phần Vietravel Airlines

Trần Anh - 10:56, 11/05/2021

TheLEADERVietravel Airlines mới bắt đầu hoạt động với những chuyến bay thương mại nội địa cất cánh từ đầu tháng 1/2021.

Vietravel muốn chuyển nhượng cổ phần Vietravel Airlines
Vietravel Airlines sẽ không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel

Trong tài liệu gửi đi trước thềm ĐHCĐ năm 2021, Công ty Du lịch và Tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua chủ trương nhượng phần vốn góp tại hãng hàng không Vietravel Airlines.

Ban lãnh đạo công ty cho rằng, nếu giữ nguyên cấu trúc sở hữu như hiện nay, Vietravel là công ty mẹ sở hữu 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines thì toàn bộ khoản lỗ của hàng không sẽ được hợp nhất trên báo cáo tài chính của Vietravel. 

Việc hợp nhất khoản lỗ của Airlines sẽ ảnh hưởng mảnh đến kết quả chung toàn công ty. Do đó, sẽ tái cấu trúc theo mô hình holdings, tách Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel.

Do đó, Đại hội đồng cổ đông giao và uỷ quyền cho HĐQT tìm đối tác đàm phán, quyết định tỷ lệ chuyển nhượng, giá chuyển nhượng phần vốn góp của Vietravel tại Vietravel Airlines, ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết liên quan đến chuyển nhượng phần vốn góp trên.

Sau khi tái cấu trúc, Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel. Còn Vietravel vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường và không còn chịu khoản lỗ từ Vietravel Airlines.

Trong khi đó, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai công ty này vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, hỗ trợ phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.

Vietravel Airlines là hãng hàng không mới bắt đầu hoạt động với những chuyến bay thương mại nội địa cất cánh từ đầu tháng 1 năm nay với dự kiến sẽ lỗ trong những năm đầu hoạt động. 

Tuy nhiên, do mảng lữ hành của Vietravel chưa phục hồi như dự kiến dẫn đến kết quả kinh doanh của công ty mẹ thấp, không thể bù đắp cho các khoản lỗ đến từ Vietravel Airlines

Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch lẫn hàng không bị thiệt hại nặng nề trong năm 2020. Công ty đánh giá đây là năm khó khăn chưa từng có trong 25 năm hình thành và phát triển khi tất cả các hoạt động dừng đột ngột. Cuối năm 2020, Vietravel báo lỗ ròng gần 100 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Vietravel tiếp tục đóng cửa nhiều chi nhánh hoạt động tại Hải Dương, Long An, tạm ngưng tất cả các hoạt động kinh doanh trên toàn quốc.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu tăng mạnh lên 6.243 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với năm ngoái, nhưng chỉ bằng 40% so với năm 2019. Công ty dự kiến sẽ có lãi trở lại với lợi nhuận trên 10 tỷ đồng.