Tài chính
Vinaconex trở thành công ty con của An Quý Hưng
Công ty TNHH An Quý Hưng đã thanh toán đủ gần 7.400 tỷ đồng cho SCIC để mua gần 58% cổ phần từ SCIC.

Thông báo của SCIC chiều nay (4/12) cho biết, nhà đầu tư đã thanh toán đủ số tiền mua cổ phần VCG và phiên đấu giá của SCIC đã thành công. Giá trị nhà nước thu về từ đợt thoái vốn này cao hơn gần 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm.
Việc nhà đầu tư huy động đủ số tiền để thanh toán cho thương vụ đã xóa đi những nghi ngờ về khả năng phải đấu giá lại của SCIC do đơn vị trúng giá chỉ là một công ty tư nhân có năng lực tài chính không quá mạnh.
Theo đó, Công ty TNHH An Quý Hưng đã chi ra 7.366 tỷ đồng để mua 255 triệu cổ phiếu VCG do SCIC nắm giữ trong đợt đấu giá ngày 22/11. Mức giá mà nhà đầu tư này trả cao hơn 35% so với mức giá khởi điểm.
Trước phiên đấu giá An Quý Hưng đã đặt cọc số tiền 543 tỷ đồng. Sau đó nhà đầu tư này đã thanh toán 6.823 tỷ đồng trong hôm nay (4/12).
Sau phiên đấu giá, một nguồn tin cho biết, Công ty An Quý Hưng đã thực hiện thế chấp hàng loạt các lô đất thuộc dự án Geleximco – Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cho ngân hàng Indovina, chi nhánh Thiên Long.
Các lô đất nằm trong hợp đồng mua bán giữa An Quý Hưng và Tập đoàn Geleximco có tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng, theo các biên bản định giá tài sản hôm 23/11. Tuy vậy số tiền này chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong số gần 7000 tỷ đồng mà An Quý Hưng phải huy động.
An Quý Hưng là doanh nghiệp gắn liền với tên tuổi ông Nguyễn Xuân Đông, người từng là thành viên HĐQT của Vimeco, công ty thành viên của Vinaconex đến tháng 4/2017. Công ty An Quý Hưng từng nắm giữ đến 30% cổ phần của Vimeco nhưng đã thoái vốn toàn bộ từ cuối năm 2016. Ông Đông hiện cũng là thành viên HĐQT của Hải Phát, một doanh nghiệp bất động sản mới niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Đây là một công ty tư nhân được biết đến nhiều trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp do ông Nguyễn Xuân Đông và vợ Đỗ Thị Thanh nắm giữ. Ông Đông cũng là Tổng Giám đốc công ty.

Phía An Quý Hưng cho biết, công ty đã có kinh nghiệm thi công gần 60 dự án lớn nhỏ cho các đối tác trong và ngoài nước, trong đó có gần 50 nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
Ngoài xây dựng, An Quý Hưng còn tham gia vào các dự án bất động sản với vai trò môi giới thông qua công ty An Quý Hưng Land và hợp tác đầu tư các chủ đầu tư bất động sản khác như Văn Phú Invest
Trước đó, năm 2015, công ty từng đấu giá thành công 3.400 m2 đất tại phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội để phát triển dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng trên khu đất này. Năm ngoái, công ty được giao thêm hơn 2.000 m2 đất nữa tại khu vực này để xây dựng Khu nhà ở Thượng Thanh.
Trước khi đấu giá cổ phần Vinaconex, An Quý Hưng đã tăng vốn lên 500 tỷ đồng nhằm nâng cao năng lực tài chính. Theo thông tin công bố trước đợt đấu giá, đến cuối năm 2017, công ty có vốn điều lệ 360 tỷ đồng và tổng nguồn vốn khoảng 1.000 tỷ đồng.
Vinaconex là một doanh nghiệp xây dựng nhà nước có lịch sử 30 năm được cổ phần hóa, công ty đã xây dựng các công trình lớn trên cả nước như Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia, Tràng Tiền Plaza. Ngoài ra, Vinaconex phát triển nhiều dự án bất động sản quy mô lớn, như Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính và các dự án hạ tầng đường giao thông, nước sạch.
Bên cạnh thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, giá trị thu hút nhà đầu tư của Vinaconex được cho là nằm ở quỹ đất rộng lớn hàng triệu m2 do doanh nghiệp này và các công ty thành viên sở hữu hoặc quản lý.
Một trong những tài sản có giá trị của Vinaconex là 50% cổ phần tại dự án KĐT Bắc An Khánh (Splendora). Dự án này có quy mô 265ha nằm trên trục đường cao tốc Láng – Hòa Lạc với quy hoạch 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề. Hồi đầu năm, Công ty địa ốc Phú Long đã mua lại 50% cổ phần của dự án này từ đối tác nước ngoài là Posco E&C. Tuy nhiên liên doanh này lại đang thua lỗ và vay nợ rất lớn.
Công ty còn nắm giữ 30% cổ phần tại Nhà máy xi măng Cẩm Phả. Đây là dự án từng khiến Vinaconex điêu đứng nhưng sau khi về tay Viettel đã có lãi trở lại và đang từng bước trả các khoản nợ cho chính Vinaconex.
Vinaconex cũng đang thực hiện cải tạo hai dự án chung cư cũ trên đường Láng Hạ với tổng quy mô đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Đồng thời công ty đang triển khai hai dự án chung cư khác tại 25 Nguyễn Huy Tưởng và Vinata Towers.
Trước khi SCIC thoái vốn, Vinaconex đã thực hiện tái cấu trúc hoạt động với chiến lược tập trung vào xây dựng và kinh doanh bất động sản, phát triển hạ tầng. Vinaconex đã thoái vốn và giảm tỷ lệ sở hữu ở nhiều công ty thành viên.
Trong đợt đấu giá này của SCIC, HNX tổ chức đấu giá lô 94 triệu cổ phần của Vinaconex do Viettel nắm giữ, tương đương 21,3% vốn của Vinaconex. Một nhà đầu tư tổ chức đã mua toàn bộ số cổ phần này với giá sát giá khởi điểm, lô cổ phiếu này có giá trị 2.002 tỷ đồng.
Bạo chi 7.400 tỷ thâu tóm Vinaconex, An Quý Hưng toan tính gì?
VCBS: Ngành ngân hàng 'sáng cửa' tăng trưởng nửa cuối năm
Động lực chính đến từ tín dụng bứt tốc, biên lãi ròng hồi phục và nợ xấu dần hạ nhiệt, trong đó nhiều ngân hàng tư nhân và quốc doanh được kỳ vọng khởi sắc.
Khát vọng doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính dẫn đầu của MB
Thông qua triển lãm "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc", MB đang cho thấy vị thế dẫn đầu trong chuyển đổi số và sáng tạo.
SSI tiếp tục kế hoạch tăng vốn thêm khoảng 4.000 tỷ đồng
Đây là bước đi chiến lược giúp SSI củng cố tiềm lực tài chính và nâng sức cạnh tranh với vị thế là doanh nghiệp chứng khoán có vốn hóa lớn nhất trên sàn.
MB muốn bán hơn 10% vốn công ty chứng khoán MBS
Tính theo mức giá trên thị trường của MBS, MB có thể thu về gần 2.500 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn sau khi vừa thu về khoảng 520 tỷ đồng từ đợt chia cổ tức.
Chứng khoán VIX thành lập công ty tài sản mã hoá
Công ty có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, chính thức ghi nhận sự hiện diện của chứng khoán VIX trong lĩnh vực tài sản số tại Việt Nam.
Chùm ảnh lãnh đạo Lào, Campuchia thăm Trung tâm Triển lãm Việt Nam
Chiều 2/9, Phó thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đã đón đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen thăm triển lãm A80.
Top những điểm chủ xe nói 'không thể chê' trên VinFast VF 6
Vận hành mạnh mẽ, tính năng thông minh “cứu chủ” và chi phí sử dụng rẻ là ba điểm then chốt khiến nhiều chủ xe coi VinFast VF 6 là chiếc xe đáng tiền, từ những chuyến đi hàng ngày đến các hành trình dài.
Kéo dài thời gian Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" đến hết 15/9/2025
Nhằm tạo điều kiện để nhân dân có thêm thời gian trải nghiệm, tham quan, Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian triển lãm A80 đến hết 15/9/2025.
Trung tâm Triển lãm Việt Nam được 'nhuộm đỏ' bởi triệu trái tim yêu nước
Rất đông du khách diện trang phục, phụ kiện cờ đỏ sao vàng thể hiện tình yêu nước khi đến với Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình độc lập - tự do - hạnh phúc” đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) khiến nơi đây trở thành lễ hội lan tỏa niềm tự hào dân tộc mạnh mẽ.
Vietnam Airlines mở bán hơn 3,5 triệu ghế dịp Tết Nguyên đán 2026
Vietnam Airlines Group gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO chính thức mở bán sớm vé Tết Nguyên đán 2026.
Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, hạnh phúc là khát vọng của cả dân tộc, lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân
Đó là lời khẳng định mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, được kết tinh từ ý chí và khát vọng của cả dân tộc trên chặng đường tiến vào kỷ nguyên mới.
T&T Group xong đường dây truyền tải điện gió Savan 1 trước thềm Đại lễ A80
Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn sáu tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.