VinFast chạy thử nghiệm mẫu xe buýt điện đầu tiên

Lam Giang - 19:00, 20/10/2020

TheLEADERVinFast vừa tiến hành chạy thử nghiệm mẫu xe buýt điện đầu tiên trong khuôn viên nhà máy tại Hải Phòng.

Đây là sản phẩm tiếp theo nằm trong chiến lược “Vì tương lai xanh” mà Tập đoàn Vingroup đang hướng tới. Xe buýt điện VinFast (VinBus) được sơn 2 màu xanh lá và đen chủ đạo, kèm theo logo chữ “V” đặc trưng ở cả trước và sau, đáng chú ý, phía đuôi xe còn có chữ "Green" gắn nổi biểu tượng cho sự thân thiện môi trường.

VinFast chạy thử nghiệm mẫu xe buýt điện đầu tiên
Xe buýt điện VinFast (VinBus) được sơn 2 màu xanh lá và đen chủ đạo.

So với xe buýt thường, điểm khác biệt và ấn tượng lớn nhất của VinBus là không phát thải, không tiếng ồn, khách đi xe cũng như những người cùng tham gia giao thông sẽ không cảm thấy khó chịu bởi mùi xăng dầu, tiếng ồn của xe buýt.

Bên cạnh đó, xe VinBus được trang bị nhiều công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn cũng như cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng như hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi …); bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí trên xe; USB sạc điện, camera an ninh, camera hành trình trước, camera cảnh báo khi lùi, camera quan sát bên phải khi dừng đỗ…

VinFast cho biết, khối pin xe buýt điện sử dụng có năng lượng lên tới 281kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW chỉ sau 2h sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220 – 260km.

Những xe buýt điện đầu tiên của VinFast sẽ được vận hành bởi Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus (thuộc Vingroup). VinBus sẽ cho ra đời App VinBus kết hợp cùng VinID hỗ trợ thông tin mạng lưới tuyến xe buýt của toàn thành phố, giúp hành khách tra cứu thông tin tuyến đi tối ưu nhất.

Hệ thống vé điện tử cũng đang được VinBus nghiên cứu thí điểm, đa dạng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (thẻ, ví điện tử, QR code …).

VinFast chạy thử nghiệm mẫu xe buýt điện đầu tiên 1
Xe VinBus được trang bị nhiều công nghệ hiện đại.

Tất cả tuyến buýt sẽ đi từ trạm (Depo) kết nối vào trung tâm thành phố, đi qua các điểm chung chuyển lớn tập trung đông dân cư như bến xe, trường học, khu độ thị, bệnh viện, trung tâm thương mại….

Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP. HCM và Phú Quốc với số lượng khoảng từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 05:00 – 22:00h hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Bên cạnh việc cơ bản hoàn thiện sản xuất xe, hiện VinBus – đơn vị vận hành xe buýt điện của Vingroup đã tuyển dụng đội ngũ nhân sự và tiến hành xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện… để sớm đưa vào vận hành sau khi có sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vào ngày 16/10, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và TP. HCM đồng thuận với đề xuất vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện của Vingroup.

Trước đó, năm 2019, Vingroup đã công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng theo mô hình phi lợi nhuận. 

100% lợi nhuận thu được sẽ được công ty tái đầu tư nhằm phát triển hệ thống, mở rộng địa bàn và cải thiện chất lượng dịch vụ, nhằm góp phần xây dựng nền giao thông công cộng văn minh, hiện đại, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn cho các đô thị lớn của Việt Nam.

Sau xe máy điện, xe buýt điện, VinFast dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất các dòng ô tô điện và sẽ giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới.