Vingroup lên kế hoạch vay thêm 750 triệu USD vốn quốc tế

Trần Anh - 08:32, 06/08/2019

TheLEADERĐợt huy động vốn này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019, tùy vào các điều kiện của thị trường và phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền.

Tập đoàn Vingroup hôm qua công bố nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, Tập đoàn sẽ phát hành tối đa 750 triệu USD trái phiếu quốc tế để huy động vốn bổ sung cho các dự án và tăng cường quy mô tài chính.

Các trái phiếu này sẽ có kỳ hạn 3 năm, 5 năm hoặc 7 năm và không được chuyển đổi, không có tài sản đảm bào và không kèm theo chứng quyền. Trái phiếu sẽ được niêm yết tại Sở GDCK Singapore.

Mức lãi suất trái phiếu không được ấn định, thay vào đó sẽ được HĐQT của Vingroup phê duyệt tùy vào tình hình thị trường. Hiện nay, Vingroup đang có các khoản vay quốc tế khoảng 1,5 tỷ USD với lãi suất từ 3% đến 5%, cộng thêm lãi suất cho vay liên ngân hàng ở London (LIBOR). Tuy nhiên đây là các khoản vay có tài sản bảo đảm là cổ phiếu của các công ty con do tập đoàn nắm giữ.

Hồi tháng 5, Vingroup cũng huy động được 1 tỷ USD bằng hình thức chào bán cổ phần cho Tập đoàn SK của Hàn Quốc. Nếu huy động thành công đợt trái phiếu trên, tổng số tiền tập đoàn tư nhân lớn nhất của Việt Nam gọi được từ các nhà đầu tư nước ngoài trong năm sẽ đạt kỷ lục 1,75 tỷ USD.

Năm ngoái, một nhà phát triển bất động sản lớn của Việt Nam là Novaland cũng đã huy động được 240 triệu USD vốn quốc tế bằng hình thức trái phiếu. Novaland phải chịu mức lãi suất phát hành là 5,5%/năm và lãi suất mua lại là 6,5%. Tuy nhiên đây là các trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phần kèm các điều kiện cụ thể. Đến cuối tháng 6/2019, các trái chủ chỉ chuyển đổi 1 triệu USD thành cổ phần.

Gần đây, Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt công bố đã vay 22,5 triệu USD vốn quốc tế từ Quỹ đầu tư Vietnam New Urban Center LP với lãi suất 15%/năm và kỳ hạn 2 năm. Đây là mức lãi suất cao bất thường đối với một giao dịch vay vốn riêng lẻ trong thời gian gần đây.

Trong lĩnh vực ngân hàng, mới đây, VPBank cũng công bố huy động thành công 300 triệu USD trái phiếu quốc tế kỳ hạn 3 năm với lãi suất 6,25%/năm. Các trái phiếu này không có tài sản bảo đảm, không kèm theo chứng quyền và không có giá trị chuyển đổi.

Đây là đợt huy động vốn bằng trái phiếu đầu tiên trong kế hoạch huy động 1 tỷ USD vốn quốc tế bằng trái phiếu của VPBank được công bố hồi đầu năm.

Bên cạnh đó, VPBank cũng dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) theo hình thức phát hành riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư với khối lượng 120 triệu USD. Mục đích nhằm tài trợ cho danh mục xanh/khoản vay đáp ứng tiêu chí xanh.

Ngoài VPBank, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) mới đây cũng công bố kế hoạch huy động vốn trái phiếu quốc tế và niêm yết tại Sở GDCK Singapore. Tuy nhiên chi tiết của đợt phát hành chưa được ngân hàng công bố.

Trong khi đó TPBank đã hoàn thành việc xin ý kiến cổ đông về việc thực hiện đợt phát hành trái phiếu quốc tế để huy động 200 triệu USD nhằm tăng cường năng lực tài chính.