Tài chính
VNDirect họp đại hội đồng cổ đông bất thành
Lần đầu tiên trong lịch sử niêm yết, Chứng khoán VNDirect tổ chức họp đại hội đồng cổ đông bất thành trong lần đầu.
Chiều 17/6, Chứng khoán VNDirect (VNDirect) tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024. Dù tổ chức họp rất muộn, VNDirect không thể tiến hành do không đủ số lượng cổ đông tham dự.
Theo báo cáo của ban kiểm tra tư cách cổ đông, tính đến thời điểm 14h20, có 567 cổ đông tham dự trực tiếp và ủy quyền, chiếm chưa tới 50% lượng cổ phần có quyền biểu quyết của Công ty. Do đó, cuộc họp không thể tiến hành.
Lần đầu tiên kể từ khi niêm yết vào tháng 3/2010, VNDirect không thể tổ chức họp đại hội đồng cổ đông thường niên trong lần họp đầu tiên.
Năm 2024, VNDirect đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế là 2.020 tỷ đồng, giảm nhẹ 2 tỷ đồng so với thực hiện trong năm 2023. Trong đó, doanh thu thị trường vốn giảm 39%, về 1.897 tỷ đồng; doanh thu môi giới chứng khoán giảm 17%, về 720 tỷ đồng; trong khi đó, doanh thu margin tăng 18%, lên 1.365 tỷ đồng.
Doanh nghiệp sẽ tiếp tục tập trung vào hai mảng chính: dịch vụ chứng khoán và dịch vụ thị trường vốn, quản lý quỹ. Đồng thời, Công ty sẽ mở rộng các dịch vụ đầu tư nguồn vốn và dịch vụ ngân hàng đầu tư.
VNDirect dự phóng doanh thu môi giới sụt giảm trong bối cảnh thị phần đi xuống và phải trải qua vụ hacker quốc tế tấn công khiến hệ thống phải tạm ngừng giao dịch một tuần cuối tháng 3 vừa qua.
Trong quý đầu năm nay, theo HOSE, thị phần của VNDirect trên sàn này giảm từ 6,64% trong quý IV/2023 xuống còn 6,01% trong quý I/2024. Đây là mức thị phần thấp nhất của VNDirect trong 4 năm trở lại đây.
Về kế hoạch nguồn vốn, Hội đồng quản trị VNDirect dự kiến trình cổ đông xem xét và phê duyệt các phương án chào bán cổ phiếu đã được thông qua tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.
Cụ thể, Công ty dự kiến chào bán 268,6 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho 1-10 nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán sẽ được thỏa thuận giữa Công ty và nhà đầu tư, không thấp hơn giá trị sổ sách của cổ phiếu VND theo báo cáo tài chính gần nhất.
Số tiền thu về sẽ được phân bổ vào các mục đích như bổ sung vốn cho vay margin (20%), đầu tư vào các giấy tờ có giá (70%), và hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán cùng các hoạt động kinh doanh khác (10%).
Nếu được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, phương án này sẽ được thực hiện trong năm 2024 - 2025, và toàn bộ số cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày phát hành.
VNDirect cũng có kế hoạch phát hành 30 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và 15 triệu cổ phiếu thưởng cho người lao động từ năm 2024 đến 2026. Trong đó, cổ phiếu thưởng chỉ được chuyển nhượng tối đa 50% sau 2 năm và trước 3 năm, còn lại 50% sẽ được chuyển nhượng sau 3 năm.
VNDirect lên kế hoạch vay 10.000 tỷ đồng từ Vietinbank
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'
Hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế có thể đối mặt với áp lực thanh khoản lớn hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính tổng thể.
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo cần cơ chế kiểm soát lạm quyền
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nội dung trong dự thảo cơ bản đã được xây dựng một cách đầy đủ và rõ ràng trên cơ sở thực tiễn triển khai thí điểm Nghị quyết 42.
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?
Theo các chuyên gia, con số định giá 5 tỷ USD, tương đương P/B khoảng 5 lần của TCBS đang ở mức cao nếu so với vị thế một công ty chứng khoán.
Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.