Doanh nghiệp
VNG tìm lời giải nguồn thu cho Zalo
Với việc theo đuổi thương mại điện tử C2C trên di động, thì sau 8 năm triển khai, Zalo đã thực sự tìm ra nguồn thu từ đối tác doanh nghiệp.
Báo cáo "The Connected Consumer Q4 2021" được Decision Lab công bố cho thấy, 48% số người được khảo sát đều cho biết họ sử dụng Zalo. Trong khi đó, con số này của Facebook và Messenger lần lượt là 27% và 20%.
Còn theo báo cáo của Adsota vào giữa năm 2021, Zalo là ứng dụng nhắn tin được người Việt yêu thích nhất, đẩy Messenger về vị trí thứ 2 sau nhiều năm đứng đầu bảng.
Trong năm 2021, Zalo đã giúp chuyển đi 620 tỷ tin nhắn, 52 tỷ phút gọi video và 14 tỷ thông báo khẩn về Covid-19. Ứng dụng hiện cũng đã vượt qua mốc 70 triệu người dùng thường xuyên.
Tuy nhiên, đến nay bài toán nguồn thu của Zalo hiện vẫn là một ẩn số.
Từ giữa năm 2014, phía VNG từng cho biết, Zalo sẽ hướng đến thương mại điện tử trên thiết bị di động. Về cơ bản, các ứng dụng OTT như Zalo có hai điểm lợi thế là trao đổi trực tiếp và địa điểm. Điều này giúp người có nhu cầu mua sản phẩm có thể tra cứu rất nhanh địa điểm nơi muốn mua món hàng và chat trực tiếp với chủ tiệm.
Dễ thấy, thương mại điện tử trên Zalo đang đi theo mô hình C2C, tức là Zalo tạo ra môi trường cho các chủ shop tạo ra các trang Zalo Official Account để kinh doanh các mặt hàng trên đó. Trong số Zalo Official Account, ngoài các shop còn có các nhãn hàng lớn, trang tin tức…
Sau 8 năm triển khai, cụ thể là vào ngày 22/06/2022 vừa qua, mô hình này bắt đầu được Zalo áp dụng thu phí Gói dịch vụ trả phí với Zalo OA doanh nghiệp.

Cụ thể, ngoài các tài khoản OA miễn phí dành cho bất kỳ doanh nghiệp, thương hiệu, hộ kinh doanh muốn tạo tài khoản OA xác thực để trải nghiệm các tính năng, dịch vụ cơ bản của Zalo OA, nền tảng này sẽ triển khai thêm các loại tài khoản OA xác thực có trả phí.
Theo đó, ngoài gói cơ bản (miễn phí), Zalo có thêm 3 gói trả phí gồm gói dùng thử (10.000 đồng), nâng cao (59.000 đồng) và Premium (399.000 đồng) mỗi tháng. Tùy vào từng gói dịch vụ, Zalo sẽ trang bị thêm các tính năng hỗ trợ, ví dụ khả năng nhận diện thương hiêu, tính năng Chatbot, lượt tương tác nâng cao hay tích hợp API...
Tất nhiên, ngoài gói dịch vụ trả phí dành cho doanh nghiệp, các nguồn thu khác của Zalo cũng đến từ hoạt động quảng cáo tin nhắn, bài đăng, video, website tương tự các nền tảng mạng xã hội thông thường.
Việc thu phí với Zalo OA doanh nghiệp được kì vọng đóng góp vào mục tiêu 10.178 tỷ đồng năm 2022 của công ty mẹ VNG, nhất là trong bối cảnh mảng ví điện tử ZaloPay - vận hành bởi Công ty cổ phần Zion lại đang bào mòn lợi nhuận của Tập đoàn này. Năm ngoái, Zion lỗ 1.236 tỷ đồng, tăng mức lỗ lên gấp 1,8 lần so với năm 2020.
Tương lai xa hơn, rất có thể chủ quản của Zalo đang mở đường cho một đợt niêm yết thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), với việc chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần từ 13 cổ đông nước ngoài sang VNG Limited - một pháp nhân mới được thành lập vào ngày 1/4/2022 tại Cayman Islands.
VNG đi tìm lời giải cho ZaloPay
Startup 'Uber trong ngành bất động sản' giúp đặt cọc nhà trực tuyến
Hiện startup OHIO có hơn 20 sàn F1 đang làm việc cùng và có số lượng người dùng là gần 2.000 môi giới tự do.
Startup Loship muốn đi vay thay vì gọi vốn
Trước đó, CEO Nguyễn Hoàng Trung từng tiết lộ sẽ tiến tới vòng gọi vốn Series C trong quý 1/2022, với định giá tăng gấp đôi.
NextPay rót 1 triệu USD vào startup giải pháp nhân sự HROnline
Ra mắt thị trường từ năm 2019, HROnline cung cấp giải pháp quản trị nhân sự toàn diện đến hàng ngàn doanh nghiệp trên khắp cả nước.
Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì
Đây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động.
Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.
Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’
Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.
Triết lý tại công ty đầu tư mang 'linh hồn' sản xuất
Bản chất là công ty đầu tư và quản lý vốn, song lựa chọn của PAN lại cho thấy khuynh hướng quản trị và khẩu vị đầu tư khác biệt.
One Capital Hospitality tham vọng gì với kế hoạch M&A mới
One Capital Hospitality dự kiến sẽ dùng toàn bộ 2.500 tỷ đồng để thực hiện các thương vụ M&A lớn trong năm 2026, trong đó, đáng chú ý là kế hoạch chi hơn 1.421 tỷ đồng để mua 22,85 triệu cổ phiếu, qua đó sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP IDS Equity Holding.
MB 'quay xe' với cuộc đua lập sàn tài sản số
Chủ tịch MB khẳng định sẽ không tham gia lập sàn tài sản số, mà chọn vai trò cung cấp hạ tầng thanh toán và dịch vụ cho các nhà đầu tư.
Giữa 'biển' cơ hội 10 năm tới, doanh nghiệp Việt thiếu gì?
Cơ hội đang mở ra rõ ràng hơn bao giờ hết, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ nội lực để biến cơ hội thành tăng trưởng.
Vinhomes kỳ vọng lợi nhuận kỷ lục 60.000 tỷ đồng năm 2026
Vinhomes tổ chức ĐHĐCĐ 2026, đặt mục tiêu doanh thu 285.000 tỷ đồng, lãi kỷ lục 60.000 tỷ đồng; đồng thời phát triển siêu đô thị mới và thông qua kế hoạch cổ tức 2025.
Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế
Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.
Vietnam Airlines tăng chuyến bay Hà Nội - Moscow
Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao giữa Việt Nam và Nga, từ 1/7 Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh nâng từ ba lên bốn chuyến mỗi tuần.
Giải mã 'công thức' giúp Techcombank tăng trưởng 22,6% giữa thị trường biến động
Không chỉ xác lập kỷ lục lợi nhuận mới đạt 8.900 tỷ đồng, Techcombank còn gây bất ngờ bằng một cuộc “thay máu” danh mục tín dụng ngoạn mục, khẳng định nội lực của một định chế tài chính đang ở độ chín về cả công nghệ lẫn chiến lược.
Giá vàng hôm nay 22/4/2026: Lao dốc dưới áp lực USD mạnh lên
Giá vàng hôm nay 22/4/2026 giảm 200.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi giá quốc tế giảm mạnh 100 USD dưới áp lực USD mạnh lên.
Antesco muốn vay vốn ngoại, hướng mục tiêu ‘top 3 Đông Nam Á’
Antesco tập trung chuẩn bị các tiêu chuẩn ESG nhằm huy động nguồn tài chính quốc tế hiện thực hóa mục tiêu trở thành nhà sản xuất rau quả top 3 Đông Nam Á.






















































