VNIndex thủng mốc 900 điểm trước ‘làn sóng thứ 2’ của dịch Covid-19

Trần Anh - 11:55, 25/02/2020

TheLEADERCác công ty phân tích dự báo VNIndex sẽ điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ 880 điểm và đối mặt nguy cơ hình thành nhịp giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo là 865 điểm.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 24/2, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cho thấy rõ tâm lý hoảng loạn trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Từ chỗ chỉ diễn ra mạnh tại Trung Quốc, dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, dấy lên lo ngại một cuộc khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu.

Một loạt cổ phiếu bị kéo về mức giá sàn cuối phiên khiến VNIndex trong phiên ngày thứ 2 giảm gần 30 điểm, lùi về gần ngưỡng 900 điểm. Thanh khoản 2 sàn cũng rất cao khi đạt gần 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với mức trung bình những phiên trước đó.

Sang đến phiên giao dịch ngày thứ 25/2, đà bán tháo tiếp tục diễn ra ngay từ khi mở cửa. VNIndex rung lắc mạnh và nhanh chóng mất ngưỡng hỗ trợ 900 điểm và lùi về mức 899 điểm khi tạm đóng cửa phiên buổi sáng.

Thị trường chứng khoán rực lửa theo chiều hướng chung của các chỉ số chứng khoán thế giới. Trước đó, Dow Jones đã giảm 1.031,61 điểm, tương đương 3,56%, xuống 27.960,8 điểm. S&P 500 giảm 111,86 điểm, tương đương 3,35%, xuống 3.225,89 điểm. Nasdaq giảm 355,31 điểm, tương đương 3,71%, xuống 9.221,28 điểm. Các thị trường chứng khoán chính tại châu Á cũng diễn ra tình cảnh tương tự trong phiên sáng nay.

Mặc dù vậy, điểm sáng là so với phiên hôm qua, đà bán tháo trên thị trường Việt Nam đã có phần giảm bớt. Sự hồi phục đã quay trở lại với nhiều cổ phiếu lớn giúp các chỉ số không biến động quá tiêu cực.

Các cổ phiếu lao dốc mạnh ở phiên hôm qua là VPB, TCB, MBB... cũng không còn bị bán tháo. Cụ thể VPB, TCB đã lấy lại sắc xanh, còn MBB mất chưa tới 1% khi tạm dừng phiên giao dịch sáng nay.

Có thời điểm, VNIndex được kéo lên trên mốc tham chiếu nhưng sau đó lại chuyển sang sắc đỏ trước áp lực bán tháo. Đến 11 giờ sáng, VN-Index cho thấy dấu hiệu hồi phục về sát ngưỡng 900 điểm, tổng giá trị giao dịch hơn 119 triệu cổ phiếu tương đương 1.855 tỷ đồng. Diễn biến thị trường cho thấy nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra lưỡng lự.

Nhóm cổ phiếu ngành dược và y tế như PPP, JVC, DNM, DHG vẫn tăng nhưng không có hiện tượng bứt phá như trong làn sóng trước đó.

Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) dự báo VNIndex sẽ điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ 880 điểm. Nếu xuyên thủng các vùng hỗ trợ, chỉ số đối mặt nguy cơ hình thành nhịp giảm mới trong ngắn hạn với đích đến tiếp theo là 865 điểm.

Cơ sở cho dự báo này là dịch bệnh đang có dấu hiệu lan nhanh, chưa được kiểm soát tại Hàn Quốc làm ảnh hưởng gián tiếp đến dòng vốn vào Việt Nam. Thêm vào đó, thị trường chung và nhiều bluechip có thể biến động mạnh về cuối tuần bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ theo MSCI Frontier Market.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự đoán chỉ số hồi phục quanh vùng 910 điểm. Nhóm phân tích này cho rằng thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ và vẫn chưa rõ ràng bước vào giai đoạn biến động mạnh.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu một cách dứt khoát, giảm margin và cơ cấu danh mục để hạn chế tối đa rủi ro.