Vocarimex chính thức là công ty con của tập đoàn KIDO

Minh An - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERKido đang trở thành tập đoàn đầu tư lớn vào thị trường dầu ăn trị giá hơn 1 tỷ USD thông qua việc nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều công ty dầu ăn lớn.

Vocarimex chính thức là công ty con của tập đoàn KIDO

Tập đoàn Kido mới công bố đã hoàn tất mua vào hơn 32 triệu cổ phiếu Vocarimex để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% tại công ty dầu dẫn đầu trong ngành.

Trước đó, Kido sở hữu 24% cổ phần của Vocarimex sau khi công ty dầu ăn này IPO vào giữa năm 2014.

Gần đây 2 tổ chức đăng ký bàn tổng cộng 11,3% cổ phần của Vocarimex là CTCK Rồng Việt (VDSC) – 3,3% và CTCK VPBank – 8%. Đây có thể là các bên đã bán cổ phần cho Kido.

Hiện cổ đông lớn nhất của Vocarimex là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với 36,6%.

Vocarimex là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành dầu thực vật đồng thời nắm giữ cổ phần tại 5 công ty dầu ăn khác: Cái Lân, Tân Bình, Golden Hope Nhà Bè, Công ty dầu thực vật khu vực miền Bắc và Tường An.

Dầu ăn là một trong những lĩnh vực mà Kido đang đầu tư rất mạnh sau khi chuyển nhượng mảng bánh kẹo cho tập đoàn Mondelez International.

Cuối năm 2016, Kido đã chi 1.015 tỷ đồng để mua 65% cổ phần của Tường An. Trong khi Vocarimex sở hữu 27% cổ phần của công ty này.

Việc nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều công ty dầu ăn lớn đã đưa Kido trở thành một trong những tập đoàn có vị thế trong thị trường tỷ USD này.

Năm ngoái công ty này đã ra mắt thương hiệu dầu ăn Đại Gia Đình đánh dấu sự xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên với doanh số thấp chưa thể bù đắp sự thiếu hụt từ sau khi tập đoàn này không còn kinh doanh mảng bánh kẹo.

Việc nắm giữ 51% Vocarimex sẽ giúp Kido hợp nhất các số liệu tài chính của công ty này vào tập đoàn từ quý II năm 2017. Năm 2016, Vocarimex đạt doanh thu khoảng 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận 346 tỷ đồng.