Vocarimex chính thức là công ty con của tập đoàn KIDO

Minh An Thứ tư, 19/07/2017 - 00:00

Kido đang trở thành tập đoàn đầu tư lớn vào thị trường dầu ăn trị giá hơn 1 tỷ USD thông qua việc nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều công ty dầu ăn lớn.

Tập đoàn Kido mới công bố đã hoàn tất mua vào hơn 32 triệu cổ phiếu Vocarimex để nâng tỷ lệ sở hữu lên 51% tại công ty dầu dẫn đầu trong ngành.

Trước đó, Kido sở hữu 24% cổ phần của Vocarimex sau khi công ty dầu ăn này IPO vào giữa năm 2014.

Gần đây 2 tổ chức đăng ký bàn tổng cộng 11,3% cổ phần của Vocarimex là CTCK Rồng Việt (VDSC) – 3,3% và CTCK VPBank – 8%. Đây có thể là các bên đã bán cổ phần cho Kido.

Hiện cổ đông lớn nhất của Vocarimex là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) với 36,6%.

Vocarimex là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành dầu thực vật đồng thời nắm giữ cổ phần tại 5 công ty dầu ăn khác: Cái Lân, Tân Bình, Golden Hope Nhà Bè, Công ty dầu thực vật khu vực miền Bắc và Tường An.

Dầu ăn là một trong những lĩnh vực mà Kido đang đầu tư rất mạnh sau khi chuyển nhượng mảng bánh kẹo cho tập đoàn Mondelez International.

Cuối năm 2016, Kido đã chi 1.015 tỷ đồng để mua 65% cổ phần của Tường An. Trong khi Vocarimex sở hữu 27% cổ phần của công ty này.

Việc nắm giữ cổ phần chi phối tại nhiều công ty dầu ăn lớn đã đưa Kido trở thành một trong những tập đoàn có vị thế trong thị trường tỷ USD này.

Năm ngoái công ty này đã ra mắt thương hiệu dầu ăn Đại Gia Đình đánh dấu sự xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên với doanh số thấp chưa thể bù đắp sự thiếu hụt từ sau khi tập đoàn này không còn kinh doanh mảng bánh kẹo.

Việc nắm giữ 51% Vocarimex sẽ giúp Kido hợp nhất các số liệu tài chính của công ty này vào tập đoàn từ quý II năm 2017. Năm 2016, Vocarimex đạt doanh thu khoảng 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận 346 tỷ đồng.

Nutifood mua 25% cổ phần công ty Cà phê Phước An

Nutifood mua 25% cổ phần công ty Cà phê Phước An

Doanh nghiệp -  8 năm

Doanh nghiệp chuyên về sữa quyết định đầu tư vào công ty cà phê.

Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe

Grab và Xanh SM đang cạnh tranh từng phút gọi xe

Doanh nghiệp -  1 ngày

Cuộc đua song mã giữa Grab và Xanh SM không chỉ là về thị phần, giá cước mỗi chuyến xe, mà còn là tốc độ, trải nghiệm và cả... số liệu báo cáo.

Doanh nghiệp F&B vào cuộc đại thanh lọc

Doanh nghiệp F&B vào cuộc đại thanh lọc

Doanh nghiệp -  1 ngày

Hơn 50.000 cửa hàng đóng cửa trong nửa đầu năm 2025 cho thấy cuộc thanh lọc mạnh nhất nhiều năm khi chi phí gia tăng và thuế siết chặt đang làm khó doanh nghiệp F&B.

Rikkeisoft đặt mục tiêu tăng trưởng 50% mỗi năm

Rikkeisoft đặt mục tiêu tăng trưởng 50% mỗi năm

Doanh nghiệp -  1 ngày

Tham vọng của Rikkeisoft đến từ bối cảnh thị trường công nghệ đang đứng trước ngã rẽ lịch sử, chuyển từ gia công phần mềm sang làm chủ AI, dữ liệu...

Từ bờ vực, Gỗ Việt Âu Mỹ bật dậy giữa tâm bão suy thoái

Từ bờ vực, Gỗ Việt Âu Mỹ bật dậy giữa tâm bão suy thoái

Doanh nghiệp -  2 ngày

Cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu từ giữa năm 2022 đã đẩy VAM đến bờ vực phá sản khi doanh nghiệp liên tục thua lỗ, phải cắt giảm tới 40% nhân sự. Thế nhưng, với quyết định táo bạo về đào tạo nhân sự và chuyển đổi số, VAM đã chứng minh câu chuyện 'biến nguy thành cơ' trong khó khăn là hoàn toàn khả thi.

VII Holding đẩy mạnh gom hàng trăm triệu cổ phiếu Tasco

VII Holding đẩy mạnh gom hàng trăm triệu cổ phiếu Tasco

Doanh nghiệp -  2 ngày

Với mức giá dao động quanh mức 19.000 đồng/cổ phiếu, ước tính VII Holding có thê đã chi hơn 6.000 tỷ đồng để có thể mua vào hơn 300 triệu cổ phiếu HUT.

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh

Tiêu điểm -  6 giờ

Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.

Dòng chảy tín dụng hướng tới bất động sản, chứng khoán

Dòng chảy tín dụng hướng tới bất động sản, chứng khoán

Tài chính -  10 giờ

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhìn nhận, không có một sự gia tăng đồng loạt trong tín dụng các ngành. Dòng chảy tín dụng đặc biệt tăng mạnh ở lĩnh vực chứng khoán và bất động sản kinh doanh. 

Chứng khoán SHS báo lãi quý III/2025 tăng gấp 8 lần

Chứng khoán SHS báo lãi quý III/2025 tăng gấp 8 lần

Tài chính -  12 giờ

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, phản ánh hiệu quả vận hành và nền tảng tài chính ngày càng vững mạnh.

Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?

Giá chung cư hơn 120 triệu đồng/m2: Ai mua?

Bất động sản -  12 giờ

Mặc cho giá chung cư liên tục leo thang, thanh khoản căn hộ vẫn đạt kỷ lục trong quý III/2025 nhờ lượng cầu lớn từ các nhà đầu tư.

Vingroup xây hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở 7 địa phương

Vingroup xây hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở 7 địa phương

Bất động sản -  13 giờ

Vingroup hôm nay công bố triển khai các dự án nhà ở xã hội tại 7 tỉnh, trong đó, gần 50.000 căn có kế hoạch thực hiện tại Hưng Yên, Hải Phòng, TP.HCM và Tây Ninh; gần 11.000 căn đang thi công và đưa ra thị trường tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa.

Ngành ngân hàng được 'tiếp sức' từ kỳ vọng bỏ room tín dụng

Ngành ngân hàng được 'tiếp sức' từ kỳ vọng bỏ room tín dụng

Tài chính -  14 giờ

SSI cho rằng việc chuyển đổi sang cơ chế quản lý tín dụng mang tính thị trường là cần thiết, giúp cân bằng tốt hơn giữa tăng trưởng, hiệu quả và ổn định hệ thống.

Shark Bình chiếm đoạt 117 tỷ đồng từ 30.000 ví điện tử như thế nào?

Shark Bình chiếm đoạt 117 tỷ đồng từ 30.000 ví điện tử như thế nào?

Tài chính -  15 giờ

Công nghệ blockchain đang trở thành công cụ đắc lực để phơi bày vụ lừa đảo tài sản số liên quan tới Shark Bình và dự án AntEX.