Phát triển bền vững

WWF kêu gọi các ngân hàng Đông Nam Á tăng cường chính sách môi trường

Linh Lan Thứ tư, 04/10/2017 - 10:42

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) nhận định, các ngân hàng và giới chức ở Đông Nam Á cần tăng cường các nguyên tắc và hướng dẫn thực hiện đối với khu vực tài chính để thúc đẩy tài trợ cho các dự án môi trường do khu vực đang bị đe doạ bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu.

Khu vực Đông Nam Á đã và đang chứng kiến tình trạng phá rừng nghiêm trọng do sự tăng trưởng sản xuất dầu cọ, giấy và cao su cũng như các dự án cơ sở hạ tầng. Ảnh: Báo Thanh Niên

Khảo sát mới nhất của WWF, công bố vào thứ Ba (3/10), tiến hành với 34 ngân hàng lớn ở Đông Nam Á, đã chỉ ra rằng, các biện pháp thúc đẩy tài chính bền vững trong khu vực đang ở mức cao và không liên đới với các biện pháp khuyến khích hoặc trừng phạt sẽ giúp các ngân hàng tích hợp được các chính sách môi trường vào thực tiễn hoạt động cho vay của họ một cách hợp lý.

Các ngân hàng trong khu vực, tuy nhiên, lại chậm trễ trong việc quyết định xem rủi ro môi trường nào là quan trọng.

"Chỉ khi nào các ngân hàng và các nhà hoạch định chính sách chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững hợp tác cùng nhau thì mới tạo ra được một sân chơi công bằng cho các ngân hàng và giúp họ đạt các tiêu chuẩn tài chính bền vững", ông Jeanne Stampe, người đứng đầu mảng tài chính và hàng hóa châu Á của WWF nhận định.

Mặc dù các quốc gia Đông Nam Á đã cam kết tuân thủ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào năm 2015, nhưng họ vẫn chưa thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý tài chính, theo WWF. Tính bền vững vẫn chưa được chính thức đưa vào trong nhiệm vụ của hội đồng quản trị hoặc ban quản lý cấp cao của các ngân hàng trong khu vực.

Nghiên cứu của WWF khảo sát thông tin của 34 ngân hàng lớn nhất ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Theo báo cáo, chỉ có 12 trong số 34 ngân hàng đã thực hiện hướng các khoản cho vay của họ đến các hoạt động bền vững thông qua việc sử dụng các danh sách loại trừ và các chính sách của ngành.

Theo WWF, khu vực Đông Nam Á đã và đang chứng kiến tình trạng phá rừng nghiêm trọng do sự tăng trưởng sản xuất dầu cọ, giấy và cao su cũng như các dự án cơ sở hạ tầng. Các khoản vay của các ngân hàng cho các hoạt động này có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thay đổi chính sách nào và bởi sự dễ bị tổn thương của ngành nông nghiệp đối với tình trạng biến đổi khí hậu.

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Cơ hội vàng cho ngành nhựa ‘kể câu chuyện khác’

Phát triển bền vững -  2 ngày

Ngành nhựa đứng trước cơ hội chuyển mình, từ một ngành công nghiệp bị định kiến trở thành ngành công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm và bền vững.

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Chủ tịch HanelPT Trần Thị Thu Trang: Đừng coi ESG là gánh nặng

Phát triển bền vững -  5 ngày

Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HanelPT khẳng định ESG chính là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.

SCG tiết lộ lợi ích nhận được tại Việt Nam từ cam kết phát triển bền vững

SCG tiết lộ lợi ích nhận được tại Việt Nam từ cam kết phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  5 ngày

Báo cáo phát triển bền vững năm 2024 của SCG hé lộ, tập đoàn đã nhận được ưu đãi hơn 500 triệu baht, tương đương khoảng 400 tỷ đồng tại Việt Nam. Những năm trước đó, SCG cũng nhận được mức ưu đãi tương đương.

Việt Nam ở đâu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu

Việt Nam ở đâu trong cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu

Phát triển bền vững -  6 ngày

Không phải là quốc gia top đầu gây ô nhiễm, Việt Nam còn đang có những đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu.

Thuế carbon gõ cửa, doanh nghiệp Việt vẫn ngó lơ

Thuế carbon gõ cửa, doanh nghiệp Việt vẫn ngó lơ

Phát triển bền vững -  6 ngày

Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG và phát triển bền vững là “chi phí” chứ không phải “đầu tư”, nên đang trở nên bị động trước các quy định pháp lý mới.

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Lãnh đạo Techcombank và hệ sinh thái sang Mỹ, châu Âu tìm kiếm nhân tài người Việt

Tài chính -  25 phút

Techcombank kỳ vọng không chỉ kết nối với những cá nhân xuất sắc, mà còn khơi lên lòng tự tôn dân tộc, khát khao cống hiến và mong muốn trở về, chung tay đóng góp cho một Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện.

Giá vàng hôm nay 11/6: Trong nước 'nổi sóng' khi quốc tế 'nghe ngóng'

Giá vàng hôm nay 11/6: Trong nước 'nổi sóng' khi quốc tế 'nghe ngóng'

Vàng -  37 phút

Giá vàng hôm nay 11/6 tăng 300 - 500 nghìn đồng/lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, đà tăng có dấu hiệu mạnh hơn, trong khi thị trường quốc tế vẫn 'nghe ngóng'.

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Thế Giới Di Động có thể lấn sân siêu ứng dụng đối đầu Grab, Shopee

Doanh nghiệp -  2 giờ

Thế Giới Di Động sẽ có những "vũ khí" gì trong cuộc đua siêu ứng dụng, vốn đang là sân chơi của các tập đoàn đa quốc gia?

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  17 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  17 giờ

Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  18 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.