Xử vụ OceanBank cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý ngân hàng

Xuân Hải - 09:15, 07/09/2017

Thứ trưởng Bộ công an Lê Quý Vương đã nói như vậy khi cho ý kiến về báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp Quốc hội diễn ra tại Hà Nội sáng 6/9.

Xử vụ OceanBank cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý ngân hàng
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương. Nguồn: QH

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay, nếu nhìn lại các vụ án về tham nhũng đang điều tra, xét xử thì đa phần đã xảy ra cách đây gần chục năm như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh thời điểm 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó. Tức là các vụ án lớn hiện nay đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề.

Ở các vụ này đều có hai vấn đề cần phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau.

Theo ông Lê Quý Vương, qua các vụ việc này cũng nổi lên một số vấn đề như: Việc thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả; đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực yếu kém, lợi ích nhóm, cầm tiền chia chỗ này, chỗ kia; kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả; thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan...

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nhấn mạnh: Đơn cử như lĩnh vực ngân hàng cũng cho vay rất dễ dàng, cứ rót vốn nhà nước vào rồi cho vay. Hiện đang xử OceanBank, cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý.

Nói về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra hành vi tham nhũng trong cơ quan đơn vị, ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Ủy ban tư pháp của Quốc hội - cho rằng, báo cáo nếu chỉ xử lý được 25 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng bị xử lý kỷ luật và trong kê khai tài sản của hơn 1,1 triệu người mà chỉ có 3 trường hợp vi phạm về kê khai tài sản thu nhập, như vậy là quá ít.