YBA tổ chức tọa đàm về nhà lãnh đạo mới

Diệu Thảo - 22:09, 11/05/2023

Tọa đàm nằm trong chuỗi hoạt động “Kết nối 3 miền - Khát vọng vươn xa”- hoạt động thường niên được ba hội doanh nghiệp trẻ của Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng luân phiên tổ chức kể từ năm 2023.

Ngày 5/5 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng, Hội Doanh nghiệp Trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM và Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng phối hợp tổ chức chuỗi hoạt động “Kết nối 3 miền - Khát vọng vươn xa”. Đây là hoạt động thường niên được ba hội luân phiên tổ chức kể từ năm 2023 nhằm tạo điều kiện để hội viên được giao lưu, gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối kinh doanh, hợp tác cùng phát triển.

Mở đầu trong chuỗi hoạt động là chương trình mạn đàm “Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội - Liên kết doanh nghiệp 3 miền”. Đây là hoạt động dành cho ban chấp hành ba hội nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hội, học hỏi các mô hình hay để triển khai phù hợp tại các địa phương. Tại chương trình, ban chấp hành ba hội đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hội viên liên kết theo nhóm ngành, mở rộng thị trường, tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại các địa phương, tạo nên sức mạnh để cùng vươn ra biển lớn trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Tiếp đó, tọa đàm với chủ đề “The New Leader - Nhà Lãnh đạo mới” diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo UBND, Sở ban ngành thành phố Đà Nẵng và hơn 250 doanh nhân tham dự. Chương trình đã lắng nghe những chia sẻ của các doanh nhân thành công đến từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng về những quan điểm, góc nhìn đa chiều về tình hình kinh tế, những kinh nghiệm trong điều hành doanh nghiệp. Cùng thảo luận những giải pháp, cách thức đổi mới tư duy lãnh đạo, điều hành để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng hiện nay.

Theo ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, có 7 xu hướng ảnh hưởng đến nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay đó là: cạnh tranh quốc gia ngày càng cao; Covid-19 và xu hướng công nghệ; môi trường kinh doanh của Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ; thế hệ lao động mới hình thành; giá trị sống mới đang hình thành; định hướng phát triển quốc gia lên tầm cao mới và thế giới VUCA (Biến động – Volatility; Không chắc chắn - Uncertainty; Phức tạp – Complexity; Mơ hồ - Ambiguity).

Ông Trường cũng cho biết, chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa hai khái niệm lãnh đạo và quản lý và lãnh đạo mới phải tập trung xây dựng lòng tin trên cơ sở 4 trụ cột: tầm nhìn, liên kết, nhận thức, phát minh.

YBA tổ chức tọa đàm “The New Leader - Nhà Lãnh đạo mới”
Ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM chia sẻ về các xu hướng ảnh hưởng đến lãnh đạo

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả, doanh nhân nhiều kinh nghiệm đã chia sẻ những quan điểm, góc nhìn đa chiều về tình hình kinh tế, chia sẻ những câu chuyện của doanh nhân, kinh nghiệm trong điều hành doanh nghiệp. Để từ đó doanh nhân trẻ 3 miền cùng thảo luận những giải pháp, cách thức đổi mới tư duy lãnh đạo, điều hành để đưa doanh nghiệp vượt khó. Đồng thời, mong muốn cộng đồng doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ luôn thể hiện sức trẻ, bản lĩnh, trí tuệ để tiên phong, sẵn sàng vượt qua thách thức.

YBA tổ chức tọa đàm “The New Leader - Nhà Lãnh đạo mới” 1
Các diễn giả tham gia tọa đàm The New Leader tổ chức vừa qua tại TP Đà Nẵng

Ông Lê Trí Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng khẳng định, kinh tế Việt Nam năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động nhanh, khó lường. Tuy vậy, với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2022. Chính phủ triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhìn lại năm 2022, kinh tế Việt Nam đã có một “bệ phóng” tốt, khi tăng trưởng GDP thuộc diện cao nhất trên thế giới, đồng thời được đánh giá cao về kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Sau đại dịch, bước đầu đã có những khởi sắc đáng ghi nhận.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - Ngô Thị Kim Yến đánh giá cao sáng kiến của Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng - Hà Nội – TP.HCM đã tổ chức chương trình tọa đàm rất ý nghĩa và thiết thực, tin rằng đây là một sự kiện có ý nghĩa nhằm tạo nên sức mạnh liên kết của doanh nghiệp các vùng miền, cùng nhau xây dựng cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam phát triển.

Ba hội sẽ liên kết chặt chẽ hơn nữa, phát huy vai trò của hội trong việc liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp hội viên, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Đây cũng là cơ hội để chính quyền, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành lắng nghe những chuyển động trong hoạt động kinh tế của các doanh nghiệp, từ đó có cách nhìn nhận và hỗ trợ phù hợp. Có thể thấy, nền kinh tế thế giới, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đang gặp những khó khăn, thách thức không nhỏ. Trước thực tế trên, việc tăng cường liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, tạo nên cộng đồng doanh nghiệp nội địa vững mạnh là một giải pháp quan trọng. Lãnh đạo thành phố cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại chương trình, ba hội đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận về việc triển khai các chương trình hợp tác, đề ra phương hướng và nhiệm vụ trong thời gian đến với mục tiêu mang lại lợi ích cho hội viên, từ đó nâng tầm giá trị của ba hội và hội viên. Bên cạnh đó, chương trình cũng đã bố trí các gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương hỗ trợ doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm đối tác.