Quảng Ninh dẫn đầu PAPI 2022
Đây là lần thứ hai tỉnh Quảng Ninh đứng ở vị trí cao nhất trong 12 năm tham gia khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).
Điểm quản trị môi trường trong Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) nhìn chung đã có sự cải thiện nhưng chưa rõ rệt so với năm 2021.
Theo báo cáo PAPI 2022 mới được công bố, tất cả các địa phương trên toàn quốc vẫn chỉ đạt điểm dưới 5, tức là dưới mức trung bình trên thang điểm 10. Nguyên nhân chủ yếu, theo đánh giá của người dân, nằm ở chất lượng nguồn nước sinh hoạt chưa tốt, đồng thời chính quyền địa phương vẫn thiếu nghiêm túc trong thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường.
Chưa đến 78% số người dân được hỏi cho biết doanh nghiệp tại địa phương không phải “chung chi” cho chính quyền để tránh né nghĩa vụ bảo vệ môi trường. Con số này có cải thiện nhưng không đáng kể so với mức khoảng 75% của năm 2021. Tuy nhiên, xét cụ thể từng địa phương, tỷ lệ này giảm đáng kể ở 49 tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Bình và Thanh Hóa giảm đến hơn 18%.
PAPI 2021: Cả nước dưới mức trung bình về quản trị môi trường
Năm 2022, 2 đầu tàu phát triển kinh tế của cả nước là TP.HCM và Hà Nội tiếp tục là 2 địa phương có điểm chất lượng nước sinh hoạt thấp nhất cả nước. Đây cũng là 2 thành phố nằm trong top 7 thành phố có điểm quản trị môi trường dưới 3/10, thấp nhất cả nước.
Cụ thể, các địa phương có điểm quản trị dưới 3 bao gồm Hà Nội (2,9338 điểm); Hải Dương (2,8195 điểm); Đắk Lắk (2,9834 điểm); Bình Phước (2,9016 điểm); Tây Ninh (2,9815 điểm); Đồng Nai (2,83 điểm) và TP.HCM (2,9737 điểm).
Điểm quản trị môi trường thấp, thể hiện mối quan ngại về ô nhiễm môi trường tập trung chủ yếu ở khi vực Đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ, nơi có nhiều tỉnh, thành phố phát triển công nghiệp. Đây là minh chứng cho thấy mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
Trong khi đó, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có điểm quản trị môi trường tốt hơn so với các khu vực khác, với 11/13 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có điểm quản trị môi trường trung bình cao và cao. Tỉnh Đồng Tháp thuộc Đồng bằng sông Cửu Long là địa phương dẫn đầu về điểm quản trị môi trường trong báo cáo PAPI năm nay, đạt khoảng hơn 4,6 điểm.
Nhìn chung, so với năm 2021, điểm quản trị môi trường năm 2022 chưa có nhiều sự cải thiện. Tuy nhiên, một điểm sáng có thể nhìn thấy là tỷ lệ người dân cho rằng chính quyền địa phương có sự ưu tiên cho bảo vệ môi trường thay vì tập trung tăng trưởng bằng mọi giá tăng lên ở khoảng 2/3 số địa phương. Điều này cho thấy những nhận thức mới về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đang dần được nhen nhóm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều thay đổi mang tính đột phá về công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai tới.
Đây là lần thứ hai tỉnh Quảng Ninh đứng ở vị trí cao nhất trong 12 năm tham gia khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).
Từng bước đi chậm rãi nhưng đầy chắc chắn của những tấm gương tiên phong đang định hình cho một tương lai khép kín vòng lặp tuần hoàn.
Theo đánh giá, mặc dù triển vọng có cải thiện, nền kinh tế vẫn mong manh và cần thận trọng. Đây là giai đoạn chờ đợi và quan sát với nhiều doanh nghiệp, nhưng những cải tiến có thể sắp xảy ra.
So với năm 2020, điểm quản trị môi trường trong chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của nhiều tỉnh, thành phố đã có sự cải thiện, tuy nhiên vẫn chưa có địa phương nào vượt qua điểm 5 trên thang 10.
Ngành nhựa đứng trước cơ hội chuyển mình, từ một ngành công nghiệp bị định kiến trở thành ngành công nghiệp hiện đại, có trách nhiệm và bền vững.
Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch HanelPT khẳng định ESG chính là cơ hội thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.
Báo cáo phát triển bền vững năm 2024 của SCG hé lộ, tập đoàn đã nhận được ưu đãi hơn 500 triệu baht, tương đương khoảng 400 tỷ đồng tại Việt Nam. Những năm trước đó, SCG cũng nhận được mức ưu đãi tương đương.
Không phải là quốc gia top đầu gây ô nhiễm, Việt Nam còn đang có những đóng góp tích cực cho cuộc chiến chống rác thải nhựa toàn cầu.
Nhiều doanh nghiệp vẫn xem ESG và phát triển bền vững là “chi phí” chứ không phải “đầu tư”, nên đang trở nên bị động trước các quy định pháp lý mới.
Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.
Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.
Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.
Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.
Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.
Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.