3 công ty lên tiếng về vụ án thao túng giá cổ phiếu

Dũng Phạm - 14:48, 25/06/2023

TheLEADERCả 3 công ty APS, API và IDJ khẳng định không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ

Chiều 24/6, đồng loạt 3 công ty gồm Công ty cổ phần Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (API), Công ty Cổ phần Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương (APS), Công ty cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ) phát đi thông báo về việc khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" của Công an TP Hà Nội.

Cả 3 công ty này khẳng định không phải là chủ thể có liên quan và/hoặc có những hoạt động liên quan đến vụ việc này. Hiện cơ quan chức năng chưa cung cấp chi tiết về các sai phạm và đối tượng bị khởi tố.

Thông tin trước đó được cung cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Công an TP Hà Nội có quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương và Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam”.

Theo đó, UBCKNN đã yêu cầu 3 công ty trên thực hiện công bố thông tin theo quy định và báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch Chứng khoán theo quy định của pháp luật. 

Thông báo của 3 công ty cho biết, sau khi nhận được thông tin về vụ án, lãnh đạo 3 công ty đã họp và nhanh chóng đưa ra các biện pháp, kế hoạch nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định trong tình hình mới, theo đúng mục tiêu, kế hoạch đã đặt ra.

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận chính thức, các công ty này cho biết sẽ cập nhật đầy đủ, kịp thời đến khách hàng, đối tác và các cổ đông.

Cả 3 công ty này đều cho rằng vụ án hoàn toàn không tác động hoặc làm thay đổi các định hướng dài hạn cũng như hoạt động bình thường. Đồng thời, không ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng, cổ đông cũng như các đối tác đang có giao dịch, hợp tác.

Liên quan đến tội danh thao túng thị trường chứng khoán, gần đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với 15 bị can trong vụ án Trịnh Văn Quyết và đồng phạm "Thao túng thị trường chứng khoán".

Trong một vụ án thao túng thị trường chứng khoán khác mới được xét xử sơ thẩm tháng trước, Chủ tịch Công ty Louis Holdings Đỗ Thành Nhân bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Cùng tội danh này ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Trí Việt, bị phạt 4 năm tù.