5 đại dự án kiến tạo thành phố tương lai bờ Bắc sông Hồng

Hà Linh - 11:38, 14/10/2019

TheLEADERHình thành một thành phố mới hiện đại dọc hai bên đường Võ Nguyên Giáp kéo dài từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Chỉ ít ngày sau khi lễ công bố dự án Thành phố Thông minh có tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD, dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao được Tập đoàn TH động thổ ngày hôm nay đã thêm một dấu mốc quan trọng trong sự thay đổi của diện mạo đô thị bờ Bắc sông Hồng.

Dự án tổ hợp y tế TH là một trong năm đại dự án đang manh nha hình thành dọc theo tuyến đường dài hơn 11km từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài sau khi bản quy hoạch tổng thể phát triển các khu đất có tổng diện tích hơn 2.080ha hai bên đường do một công ty con thuộc Tập đoàn BRG phối hợp với nhà quy hoạch nước ngoài phác thảo và được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Tập đoàn TH đã theo đuổi dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao từ mấy năm nay, và đã được các bộ ngành cũng như chính quyền Hà Nội xem xét trước khi có thể động thổ. Những thông tin tổng hợp ban đầu từ chủ đầu tư cũng như các bộ ngành cho thấy dự án này gồm một bệnh viện đa khoa 5 sao với quy mô 1.000 giường bệnh, trung tâm chẩn đoán và trung tâm nghiên cứu – phát triển y dược.

Chủ đầu tư dự kiến sẽ xây dựng bệnh viện 300 giường và trung tâm chẩn đoán giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư sẽ hợp tác với tập đoàn nước ngoài để cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành và đào tạo nhằm cung cấp dịch vụ chất lượng Nhật Bản.

Tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH là dự án quy mô lớn thứ tư được động thổ xây dựng hai bên đường Võ Nguyên Giáp. Ba dự án đã khởi động trước đó là Công viên giải trí Kim Quy, Trung tâm hội chợ - triển lãm quốc gia và Thành phố Thông minh.

Nếu như tổ hợp của Tập đoàn TH là dự án y tế hiện đại theo mô hình bệnh viện khách sạn đầu tiên ở bờ Bắc sông Hồng, thì Công viên giải trí Kim Quy do Tập đoàn Sun Group đầu tư cũng là dự án công viên giải trí mô hình Disneyland hiện đại đầu tiên ở Việt Nam.

Công viên giải trí Kim Quy được xây dựng trên diện tích hơn 100ha, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 4.000 tỷ đồng. Mặt bằng công viên được thiết kế mang hình dáng thần Kim Quy hướng về thành Cổ Loa, trong đó có nhiều trò chơi hiện đại và công nghệ cao.

5 đại dự án kiến tạo thành phố tương lai bờ Bắc sông Hồng
Chuỗi đô thị hiện đại đang hình thành trên tuyến đường từ cầu Nhật Tân đi sân bay Nội Bài

Trong khi đó, Trung tâm triển lãm quốc gia sẽ di dời từ phố Giảng Võ, quận Ba Đình về huyện Đông Anh. Dự án này ban đầu dự kiến có khu trung tâm triển lãm hiện đại với tổng diện tích đất 90ha, nhưng sau đó chủ đầu tư đã quyết định mở rộng quy mô lên 387ha.

Theo Đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, khu vực xây dựng trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia sau khi điều chỉnh sẽ nằm trên các xã Xuân Canh, Đông Hội và Mai Lâm thuộc huyện Đông Anh. Trong đó, trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia có quy mô 90ha, khu chức năng đô thị và nhà ở hiện đại theo mô hình lấy giao thông làm trung tâm sẽ có quy mô dân số khoảng 70.000 người, góp phần giảm tải dân số cho khu vực nội đô.

Với sự điều chỉnh này, dọc trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ có ít nhất hai khu đô thị hiện đại, trong đó dự án Thành phố Thông minh do Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation phát triển trên diện tích 271ha đã động thổ ngày 6/10 vừa qua.

Theo kế hoạch, liên doanh sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển giai đoạn 1 trên diện tích 73ha và cả dự án sẽ hoàn thành năm 2028 theo mô hình thành phố thông minh với sáu yếu tố là năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, kinh tế thông minh và đời sống thông minh.

Điểm nhấn của Thành phố Thông minh là toà tháp tài chính 108 tầng được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính của Hà Nội và khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng thông qua việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài để mở đường cho việc xây dựng Khu công viên phần mềm với diện tích hơn 78ha, số lao động dự kiến 19.557 cán bộ, chuyên gia.

Theo quy hoạch điều chỉnh, dự án sẽ có năm ô đất, được chia thành khu trung tâm dữ liệu; khu chức năng công nghệ thông tin và khách sạn chuyên gia; khu hỗ hợp thương mại, văn phòng; khu công viên cây xanh; khu hỗn hợp văn phòng thương mại, trung tâm triển lãm.

Với năm đại dự án đang triển khai, một thành phố mới mang dáng dấp hiện đại đang hình thành bên bờ Bắc sông Hồng và hiện thực hoá mục tiêu đưa huyện Đông Anh lên quận trong giai đoạn 2020 - 2025.