Analytic
Hotline: 08887 08817

Điều chỉnh kịch bản tăng trưởng kinh tế 2021, cảnh báo bong bóng chứng khoán, bất động sản

Bộ Kế hoạch và đầu tư cảnh báo nguồn vốn tập trung vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hơn là để phục vụ mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong đó có xu hướng đầu tư vào thị trường bất động sản với các cơn sốt đất đất và thổi giá của đối tượng môi giới.

Kịch bản ứng phó làn sóng thứ hai của Covid-19

Chính phủ được yêu cầu xây dựng thêm kịch bản tăng trưởng thứ ba bên cạnh hai kịch bản hiện có nếu xảy ra làn sóng thứ hai của Covid-19 và dịch bệnh trên thế giới có thể kéo dài tới năm sau.

3 nhóm giải pháp vực dậy nền kinh tế sau khủng hoảng dịch bệnh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, chỉ cần một vài quốc gia còn dịch thì chính sách phòng vệ vẫn còn tiếp tục, việc phục hồi nhanh nền kinh tế trở lại như thời điểm trước dịch vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn.

3 nền tảng cho chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0

Việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh và bền vững, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị nghiên cứu cơ chế thuế phát thải

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế thuế phát thải để khuyến khích cắt giảm phát thải khí nhà kính, qua đó, huy động nguồn lực hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Vẫn thiếu ‘sợi chỉ hồng’ gắn kết doanh nghiệp nội và khu vực FDI

Mặc dù các doanh nghiệp có vốn đấu tư nước ngoài (FDI) đã tạo ra nhiều hiệu ứng lan tỏa cho nền kinh tế, mối liên kết của của những doanh nghiệp này với khu vực trong nước chưa đạt như kì vọng.

'Nếu không tìm ra động lực phát triển mới, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu về kinh tế'

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh, nếu không tìm ra động lực phát triển mới Việt Nam khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và có nguy cơ tụt hậu về kinh tế.

Đặc khu kinh tế của Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore

Một số đại biểu cho rằng, việc xây dựng và phát triển các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được “thai nghén” trong thời gian dài, nên phải xây dựng cho được đạo luật này, tránh vuột mất cơ hội.

Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư giải thích sự tăng giảm đột ngột GDP giữa các quý

Theo đại biểu Hoàng Quang Hàm – Phú Thọ, nhiều cử tri cho rằng, số liệu tăng trưởng các năm gần đây không hợp lý, tăng trưởng giữa các quý lên xuống đột ngột không theo logic thông thường.

Môi trường kinh doanh phải kích thích doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh hơn

Nhân Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2017, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam đang rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm và chứa đựng khát vọng lớn mạnh, vươn cao, vươn xa của khu vực kinh tế tư nhân, để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế.