AI tạo lợi thế vượt trội cho Techcombank

Trần Anh - 10:08, 30/06/2024

TheLEADERTổng giám đốc Techcombank chia sẻ, việc ứng dụng rộng rãi những công nghệ mới giúp nhà băng đi trước các ngân hàng khác ở Việt Nam khoảng ba năm, cho phép ngân hàng khai thác sức mạnh của dữ liệu và AI theo những cách khác biệt, từ đó gia tăng trải nghiệm hài lòng của khách hàng và thúc đẩy kết quả kinh doanh.

Tại sự kiện công nghệ mang tên “Techcombank Keynote -Tiên phong đổi mới, bứt phá vượt trội”, Techcombank đã giới thiệu các giải pháp tài chính số hóa hiện đại nhất của Ngân hàng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cũng như các khách hàng doanh nghiệp.

Bằng những công nghệ đột phá trong ngành ngân hàng, được hỗ trợ từ ứng dụng phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI), Techcombank không chỉ gia tăng trải nghiệm khách hàng mà còn cải thiện rõ rệt kết quả kinh doanh.

Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank chia sẻ, ngân hàng đã dành ra 3 năm đầu tiên trong chiến lược 5 năm của mình (2021-2025) để tập trung vào hoat động chuyển đổi.

Ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu và AI trên toàn hệ thống, cũng như chuyển dịch hầu hết các nền tảng tài chính lên đám mây.

“Việc ứng dụng rộng rãi những công nghệ này giúp Techcombank đi trước các ngân hàng khác ở Việt Nam khoảng ba năm, và cho phép ngân hàng khai thác sức mạnh của dữ liệu và AI theo những cách khác biệt, từ đó gia tăng trải nghiệm hài lòng của khách hàng và thúc đẩy kết quả kinh doanh”, ông Jens Lottner chia sẻ.

“Siêu cá nhân hóa” trải nghiệm khách hàng

Một trong những thế mạnh của nền tảng số ngân hàng, theo ông Pranav Seth, Giám đốc khối văn phòng chuyển đổi số của Techcombank, đó là góp phần tạo ra trải nghiệm siêu cá nhân hóa dựa phân tích dữ liệu kỹ càng về khách hàng.

Với ứng dụng Techcombank Mobile, ngân hàng giúp khách hàng nâng cao khả năng quản lý tài chính, thông qua các tư vấn về giải pháp được cá nhân hóa theo đúng nhu cầu của mỗi khách hàng, giúp họ vẫn tận hưởng cuộc sống đồng thời quản lý và tối ưu hóa dòng tiền cho mục tiêu tương lai.

Cho đến nay, Techcombank đã cung cấp hơn 52 triệu tư vấn tài chính được cá nhân hóa cho hơn 4 triệu khách hàng kể từ khi ra mắt tính năng Trợ thủ tài chính cá nhân trên Techcombank Mobile.

Những ứng dụng từ trợ lý AI và công nghệ học máy đã tạo lập vị thế “người dẫn dắt” (game-changer) của Techcombank trong lĩnh vực quản lý gia sản, với hơn 100 triệu lượt tiếp cận thông tin tư vấn trong năm 2023.

Hệ sinh thái khách hàng thân thiết của Techcombank hiện là một trong những chương trình khách hàng thân thiết lớn nhất và đa dạng nhất trong ngành tài chính ngân hàng, kết nối với hơn 19.000 điểm bán hàng từ 300 thương hiệu, nơi khách hàng có thể tích lũy và sử dụng điểm thưởng theo ý họ.

“Hiện tại, Ngân hàng có hơn 8,5 triệu khách hàng trong hệ sinh thái khách hàng thân thiết, trong đó khoảng một nửa tham gia tích cực hàng tháng”, ông Pranav Seth chia sẻ.

Hành trình siêu cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đồng thời cũng mang lại kết quả rất tích cực cho hoạt động kinh doanh của Techcombank như tỷ lệ chuyển đổi tăng 700% đối với các chiến dịch tiếp thị chọn lọc; hoạt động bán chéo sản phẩm được thúc đẩy khi tỷ lệ chuyển đổi khi mở thẻ tín dụng tăng lên tới 21%; tỷ lệ kích hoạt dành cho khách hàng mới của ngân hàng cũng tăng 13%.

Với khách hàng doanh nghiệp, Techcombank cũng cung cấp những trải nhiệm cá nhân tương tự, phù hợp với bổi cảnh của từng doanh nghiệp cụ thể.

Ông Phùng Quang Hưng, Giám đốc khối ngân hàng doanh nghiệp và định chế tài chính đã giới thiệu về C- Cash, một giải pháp về quản trị nguồn vốn doanh nghiệp.

Với C-Cash, dữ liệu tài chính được tích hợp và phân tích tập trung giúp các doanh nghiệp có thể theo dõi trạng thái dòng tiền để đưa ra quyết định đầu tư, hay vay vốn kịp thời, giúp tối ưu hiệu quả chi phí và lợi tức tài chính, đồng thời cải thiện vốn lưu động.

Đối với các nhà bán lẻ, Tehcombank lại mang đến giải pháp ngân hàng toàn diện, cung cấp tất cả những vấn đề một nhà bán lẻ cần, mang tên Techcombank Merchant. Giải pháp được thiết kế nhằm giúp chủ các cơ sở kinh doanh vận hành và phát triển doanh nghiệp nhờ tính năng chấp nhận thanh toán thông minh; tự động sinh lời với tiền nhàn rỗi cùng khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng; hệ sinh thái khách hàng hấp dẫn…

Hiện có hơn 600.000 cơ sở kinh doanh hiện đã sử dụng giải pháp Techcombank Merchant. Đây cũng là lĩnh vực đóng góp quan trọng vào tăng trưởng 20% số dư CASA của ngân hàng.

Với công ty chứng khoán TCBS, Techcombank cũng duy trì vị thế TCBS là công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam nhờ “chiến lược Wealthtech” tiên phong, tập trung vào giải pháp số về quản lý gia sản tiên tiến.

Trong quý I/ 2024, có đến hơn 31.000 khách hàng đã mở mới tài khoản TCBS thông qua ứng dụng TCInvest. Thông qua TCInvest, khách hàng có thể thực hiện các giao dịch chứng khoán, trái phiếu, quỹ, công cụ phái sinh và các giao dịch khác một cách đơn giản, dễ dàng, an toàn và trực tuyến 100%.

TCBS đã đạt mức phát triển thần tốc, tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ khoảng 40%/năm từ năm 2013 đến năm 2023, trong khi chi phí hoạt động ngày càng được tối ưu hóa nhờ hoạt động đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ.

“Chúng tôi đang định hình lại ngành ngân hàng Việt Nam thông qua những sản phẩm sáng tạo và khả năng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng”, Tổng giám đốc Jens Lottner cho biết.

“Chìa khóa” đến từ sức mạnh dữ liệu và AI

Để có thể tung ra đồng loạt rất nhiều sản phẩm đa dạng, sát với nhu cầu thực của khách hàng như vậy đòi hỏi khả năng phân tích dữ liệu khổng lồ. Để làm được điều đó, Techcombank duy trì nguồn lực rất lớn cho công nghệ.

Ngân hàng hiện có hơn 1.800 chuyên gia trong lĩnh vực IT, công nghệ, dữ liệu... trong đó có các kỹ sư dữ liệu hàng đầu.

Ông Santhosh Mahendiran, Giám đốc khối dữ liệu & phân tích của Techcombank, khẳng định việc Ngân hàng ứng dụng phân tích dữ liệu nâng cao, AI tạo sinh và mô hình ngôn ngữ lớn để củng cố khả năng cung cấp trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa cho hàng triệu khách hàng cá nhân.

Dựa trên “hồ dữ liệu” với dữ liệu từ trên 50 hệ thống chủ đạo của Techcombank, kết nối trên nền tảng điện toán đám mây của AWS, cho phép Techcombank “nâng cấp” khả năng phân tích dữ liệu vượt trội và ứng dụng trong mọi hoạt động của Ngân hàng.

Một ví dụ có thể kể đến là nền tảng quản lý quan hệ khách hàng trên đám mây, cung cấp góc nhìn toàn diện về từng khách hàng, qua đó các cán bộ dịch vụ quan hệ khách hàng có đầy đủ thông tin và góc nhìn đa diện, liền mạch về hành trình khách hàng và đưa ra các hành động kịp thời.

Dựa trên “bộ não dữ liệu” và khai thác dữ liệu từ hơn 1.000 thuộc tính khách hàng có sẵn, Techcombank vận hành 45 mô hình học máy tiên tiến, cho phép ngân hàng có thể dự đoán và đáp ứng nhu cầu của khách hàng với độ chính xác vượt trội.

Áp dụng tài nguyên dữ liệu này trong hoạt động thực tế, hệ thống “LACE”, được AI trợ lực và được phát triển nội bộ, cung cấp cho các cán bộ dịch vụ quan hệ khách hàng cá nhân các kiến thức am hiểu sâu sắc và đầy đủ về khách hàng để họ có thể kiến tạo danh sách khách hàng tiềm năng chính xác hơn và cải thiện năng suất.

“Sự kết hợp vượt trội giữa năng lực dữ liệu nâng cao, hạ tầng số hóa hiện đại và nhân tài hàng đầu thế giới đã tạo nên chiến lược phát triển không thể sao chép của Techcombank. Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác chiến lược và các cổ đông, chúng tôi đang xác lập vị thế xây dựng một trong những ngân hàng tốt nhất tại Châu Á”, Tổng giám đốc Techcombank Jens Lottner chia sẻ.