Alibaba sắp soán ngôi "nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới" của Amazon

Minh Trang - 11:06, 18/08/2017

TheLEADERTập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma sắp giành ngôi thống trị thị trường bán lẻ trực tuyến từ tay Amazon.

Alibaba sắp soán ngôi "nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới" của Amazon
Alibaba hiện có giá trị vốn hóa khoảng 420 tỷ USD

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng gần 5% lên mức cao nhất trong lịch sử vào hôm thứ Năm (17/8) sau khi Công ty công bố báo cáo tình hình doanh thu và lợi nhuận quý II, vượt xa các dự báo của phố Wall.

Cổ phiếu của Alibaba (BABA, Tech30) đã tăng hơn 90% trong năm nay, và công ty hiện có giá trị khoảng 420 tỷ USD. Điều này khiến Alibaba rút ngắn khoảng cách với Amazon (AMZN, Tech30), mặc dù hãng này cũng đang có một năm khá thuận lợi.

Giá trị của Amazon là 465 tỷ USD, sau khi cổ phiếu của nhà bán lẻ này tăng 30% trong năm nay.

Tuy nhiên, Alibaba, công ty sở hữu các trang thương mại điện tử của Trung Quốc, gồm Taobao và Tmall, đã vượt qua Amazon nhờ nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường nội địa. Alibaba cho biết, tổng doanh thu của hãng đã tăng 56% so với năm trước, bởi số người sử dụng điện thoại di động tăng mạnh.

Alibaba cũng đang hưởng lợi từ sự bùng nổ nhu cầu điện toán đám mây của mình. Alibaba, giống như Amazon, giúp điều hành các trang web thương mại trực tuyến cho các công ty khác. Doanh thu từ các đơn vị đó tăng gần gấp đôi so với một năm trước.

Alibaba, dưới sự điều hành của người sáng lập Jack Ma, cũng đang chuyển sang hướng đa dạng hóa ngành kinh doanh như Amazon. Hãng này hiện sở hữu trang web Youku Tudou, trang cung cấp video tương tự YouTube và tờ South China Morning Post.

Alibaba được định giá hơn 230 tỷ USD vào tháng 9/2014. Trong khi giá trị thị trường của Amazon chỉ nằm trong khoảng 150 tỷ USD vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Alibaba đã bị ảnh hưởng vào năm 2015 do lo ngại về hàng giả trên các trang mua sắm trực tuyến của Công ty.

Trong khi đó, Amazon vẫn tiếp tục phát triển. Ngay cả khi họ chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trực tuyến, các công ty đều phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ như JD của Trung Quốc cũng như Walmart và Target của Mỹ. Các công ty này gần đây đều chứng kiến mức doanh thu tăng.