Áp lực trái phiếu đáo hạn tăng cao nửa cuối năm 2023

Trần Anh - 11:29, 02/06/2023

TheLEADERTheo ước tính của VNDirect, trong tháng 6 sẽ có khoảng hơn 35,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng gấp đôi so với tháng 5 và là tháng đỉnh điểm giá trị đáo hạn cao nhất từ nay đến cuối năm.

Trong báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá áp lực trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn tiếp tục gia tăng trong tháng 6/2023, trong khi danh sách các doanh nghiệp chậm thanh toán theo công bố của HNX vẫn tiếp tục tăng lên.

Theo ước tính của VNDirect, trong tháng 6 sẽ có khoảng hơn 35,5 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn, tăng gấp đôi so với tháng 5. Số liệu này đã loại trừ các trái phiếu được mua lại trước hạn đến ngày 23/5/2023. Nếu so cả năm, thì tháng 6 là tháng đỉnh điểm giá trị đáo hạn cao nhất so với các tháng còn lại trong năm 2023.

Tính đến ngày 23/5 có khoảng 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp theo thông báo của HNX. VNDirect ước tính, tổng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp này vào khoảng 157,7 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 14,4% dư nợ toàn thị trường.

Khoảng hơn 45,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp trong danh sách sẽ đáo hạn trong năm 2023, chiếm khoảng 19,4% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường cả năm.

Áp lực trái phiếu đáo hạn tăng cao nửa cuối năm 2023
Giá trị trái phiếu đáo hạn theo từng tháng trong năm 2023. Đơn vị: Tỷ đồng. Nguồn: VNDirect

Trước đó, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 5 tiếp tục trầm lắng, trong khi hoạt động đàm phán giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ diễn ra tích cực, đã có thêm những tổ chức phát hành đàm phán thành công với trái chủ về gia hạn thời hạn trái phiếu.

Theo VNDirect, hoạt động đàm phán thay đổi điều khoản và điều kiện trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 5. Tính đến ngày 23/5 đã có trên 30 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ.

Một báo cáo của Công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) mới đây thì ước tính đỉnh điểm áp lực trái phiếu đáo hạn có thể rơi vào tháng 9 năm nay.

Theo HSC, kể từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023, khối lượng trái phiếu chậm thanh toán gốc, lãi là 43,9 nghìn tỷ đồng. Một nửa số trái phiếu này đã được tái cơ cấu giãn thời hạn trả nợ hoặc thay đổi điều kiện trái phiếu. 

Báo cáo này ước tính tổng cộng sẽ có 57,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm nay có thể đối mặt với khả năng chậm thanh toán, đỉnh điểm có thể sẽ rơi vào tháng 9.

Ngoài ra, khoảng 110 doanh nghiệp phát hành được xác định có mối quan hệ kinh doanh với các doanh nghiệp phát hành chậm thanh toán với khối lượng trái phiếu đang lưu hành là 227,6 nghìn tỷ đồng.