Bà Mai Kiều Liên làm chủ tịch GTNFoods

Lam Giang - 11:26, 17/02/2020

TheLEADERHội đồng quản trị mới của GTNFoods có 3/5 nhân sự từ Vinamilk, trong đó Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên giữ chức chủ tịch.

Bà Mai Kiều Liên làm chủ tịch GTNFoods
Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT GTN nhiệm kỳ 2020 - 2024.

Theo kết quả đại hội cổ đông của Công ty cổ phần GTNFoods (GTN), chủ tịch của HĐQT mới nhiệm kỳ 2020 – 2024 là bà Mai Kiều Liên (trước đó, bà giữ vai trò thành viên HĐQT và Tổng giám đốc của Vinamilk).

Cùng với bà Liên còn hai nhân sự khác từ Vinamilk đã được bầu vào HĐQT GTN nhiệm kỳ mới là Giám đốc tài chính kiêm Kế toán trưởng Lê Thành Liêm, Giám đốc phát triển vùng nguyên liệu Trịnh Quốc Dũng.

Thành viên duy nhất từ HĐQT cũ của GTN là ông Nghiêm Văn Thắng. Ông Thắng là Phó chủ tịch nhiệm kỳ trước của GTNfoods, Chủ tịch HĐQT Vinatea và Mocchaumilk. Và thành viên cuối cùng là ông Đỗ Lê Hùng, thành viên HĐQT độc lập.

Ban kiểm soát GTN nhiệm kỳ mới cũng có 2/3 nhân sự cấp quản lý của Vinamilk, gồm Trưởng ban kiểm soát GTN bà Hà Thị Diệu Thu và bà Nguyễn Đức Diệu Thơ (thành viên).

Bà Mai Kiều Liên trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị GTNFoods
Các thành viên Hội đồng quản trị GTN nhiệm kỳ 2020 – 2024.

Trước đó, ngày 25/12/2019, ngay sau khi chính thức trở thành cổ đông sở hữu 75% cổ phần của GTN, theo đề nghị của Vinamilk, GTN đã bổ nhiệm ông Trịnh Quốc Dũng làm tổng giám đốc GTN từ ngày 01/01/2020.

GTN là công ty có thế mạnh trong lĩnh vực thực phẩm sạch từ chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và khép kín, đặc biệt là về sữa tươi nguyên liệu với Mộc Châu Milk và trà (chè) của Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea). 

Theo thông tin từ Vinamilk, đây đều là các nguyên liệu đầu vào giúp Vinamilk dần hoàn thiện chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu sản xuất của công ty nhằm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Cụ thể, việc trở thành cổ đông chi phối của GTN và gián tiếp tham gia điều hành Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) sẽ giúp Vinamilk có bước tiến lớn trong việc phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi chất lượng quốc tế. 

Bà Mai Kiều Liên trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị GTNFoods 1
Cao nguyên Mộc Châu sẽ được đầu tư để trở thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam.

Chiến lược biến Mộc Châu – Sơn La thành thủ phủ bò sữa công nghệ cao của Việt Nam không chỉ giúp Vinamilk và Mộc Châu Milk phát huy được thế mạnh, kinh nghiệm của hai đơn vị mà còn tăng năng lực cạnh tranh cho thương hiệu sữa Việt và đưa ngành sữa Việt Nam tiệm cận với sự phát triển của ngành sữa thế giới.

Thương vụ M&A này được đánh giá là lớn và thành công nhất của ngành sữa Việt Nam năm 2019. Bên cạnh đó, đây cũng là thương vụ đạt kỷ lục về thời gian hoàn tất việc chuyển giao quản trị, điều hành trong thời gian ngắn nhất.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng lý tưởng của cao nguyên Mộc Châu, Mộc Châu Milk hiện sở hữu đàn bò sữa hơn 3.000 con tại trang trại và 24.500 con thông qua việc liên kết chặt chẽ với hơn 600 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa và có 3 trung tâm giống bò sữa lớn.

Quy mô đàn bò của Mộc Châu Milk tăng trưởng trung bình 14%/năm và năng suất bình quân đạt khoảng 26 - 27 lít sữa/con/ngày.

Hiện nay, công suất sản xuất của Mộc Châu Milk ước đạt 250 tấn sữa/ngày (tương đương 150.000 hộp sản phẩm/giờ) với các sản phẩm chính như sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống…

Trong khi đó, Vinamilk là một trong những công ty dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam và hiện nằm trong Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới. 

Bà Mai Kiều Liên trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị GTNFoods 2
Vinatea hiện đang sở hữu tổng diện tích trồng chè gần 4.700 ha với các vườn chè năng suất cao, chất lượng tốt.

Ngoài việc nắm giữ 74,49% cổ phần của công ty Vilico (công ty mẹ đang nắm 51% cổ phần Mộc Châu Milk), GTN còn nắm giữ 20% cổ phần tại Vinatea. 

Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ phối hợp với Vinatea, đặc biệt về khâu quản trị, để có chiến lược phát triển và xây dựng Vinatea thành thương hiệu quốc gia về chè tại thị trường trong nước cũng như khu vực. 

Bà Mai Kiều Liên trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị GTNFoods 3
Vườn nho nguyên liệu của Vang Đà Lạt.

Bên cạnh đó, GTN đang sở hữu trên 38% cổ phần tại Ladofoods với thương hiệu Vang Đà Lạt nổi tiếng về chất lượng và có truyền thống lâu đời. Đây cũng là một thương hiệu còn nhiều tiềm năng phát triển với xu hướng sử dụng rượu vang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.