Bain Capital rót thêm 50 triệu USD vào Masan

Dũng Phạm - 10:04, 06/12/2023

TheLEADERBất chấp những biến động ngắn hạn của thị trường, việc tăng quy mô đầu tư của Bain Capital là sự tin tưởng cho chiến lược dài hạn và triển vọng của Masan.

Tập đoàn Masan vừa công bố Bain Capital đồng ý gia tăng thêm 50 triệu USD khoản đầu tư mua cổ phần của Masan Group, nâng mức đầu tư lên 250 triệu USD so với mức 200 triệu USD đã công bố vào tháng 10/2023.

Các điều khoản giao dịch vẫn giữ nguyên như thỏa thuận ban đầu giữa hai bên. Số tiền thu được từ giao dịch vốn cổ phần này sẽ được dùng để cải thiện các chỉ số tài chính và giảm đòn bẩy cho bảng cân đối kế toán của Masan.

Bất chấp những biến động ngắn hạn của thị trường, việc tăng quy mô đầu tư của Bain Capital là sự tin tưởng cho chiến lược dài hạn và triển vọng của Masan, thông báo của tập đoàn viết. Điều này thể hiện rõ qua kết quả hoạt động kinh doanh vững chắc trong quý 3/2023 của Masan.

Cụ thể, mảng kinh doanh tiêu dùng bán lẻ của Masan ghi nhận lợi nhuận hoạt động kinh doanh tăng trưởng lần lượt ở mức 45,5% trong 9 tháng đầu năm 2023 và 47,3% trong quý 3/2023 so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, dòng tiền tự do (free cash flow - CFC) của tập đoàn cho thấy sự cải thiện liên tục, với FCF quý 3/2023 đạt 2.200 tỷ đồng, tăng đáng kể so với mức 125 tỷ đồng trong quý 3/2022.

Bain Capital rót thêm 50 triệu USD vào Masan
Bain Capital rót 250 triệu USD vào Masan, đón đầu xu hướng tiêu dùng phục hồi

Theo số liệu từ Kantar Worldpanel, trong quý 3 năm 2023, tại Việt Nam, thị trường FMCG ghi nhận mức tăng trưởng chỉ 6% tại 4 thành phố trọng điểm ở khu vực thành thị và 7% ở khu vực nông thôn so với cùng kỳ.

Trong khi đó, trên cơ sở so sánh tương đương, doanh thu của Masan Consumer Holdings tăng 9% và EBITDA tăng 20% trong quý 3 năm 2023 so với cùng kỳ. Ban lãnh đạo kỳ vọng lợi nhuận hoạt động kinh doanh của Masan Consumer Holdings sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong quý 4 năm 2023.

Sau một thời gian đổi mới mô hình cửa hàng và nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, vào tháng 11 vừa qua, WinCommerce ghi nhận sự cải thiện về doanh thu/ngày của cửa hàng với mức tăng trưởng dương trở lại (trước đó quý 1 năm 2023 giảm 10% so với cùng kỳ). 

Đây là động lực giúp ban lãnh đạo tự tin đạt được mức tăng trưởng dương trong tháng 12 này, và là chất xúc tác tích cực cho lợi nhuận chung của WinCommerce.

Phía Masan kỳ vọng giao dịch rót vốn của Bain Capital sẽ hoàn tất trong vài tháng tới và sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp vốn cổ phần chiến lược khác, trong đó bao gồm giảm bớt tỷ trọng trong các mảng kinh doanh không cốt lõi, để gia tăng thanh khoản và đạt được tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA dưới 3,5x một cách ổn định.