Bamboo Capital chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG nhờ công nghệ

Tùng Anh - 09:47, 24/08/2023

TheLEADERỨng dụng ESGpedia mà Bamboo Capital sử dụng tích hợp các dữ liệu, công cụ phân tích và đánh giá để hiểu rõ lượng carbon phát thải và xây dựng kế hoạch “xanh hóa” cho doanh nghiệp.

Bamboo Capital chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG nhờ công nghệ
Lễ ký kết hợp tác giữa Bamboo Capital và STACS

Bamboo Capital là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sử dụng nền tảng kỹ thuật số ESGpedia do STACS phát triển để thực hiện báo cáo ESG cho các công ty trong hệ sinh thái tập đoàn.

Đây là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững của Bamboo Capital, đặt nền tảng cho việc xây dựng hệ thống dữ liệu minh bạch về phát thải CO2 tại Việt Nam, cũng như tạo lập thị trường chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) vốn còn khá mới mẻ tại Việt Nam trong tương lai.

Bước đầu tiên để phát triển bền vững là mỗi công ty phải nhận thức và hiểu rõ lượng khí thải carbon công ty mình tạo ra. ESGpedia tích hợp các dữ liệu, công cụ phân tích và đánh giá, giúp các công ty hiểu rõ lượng carbon phát thải và xây dựng kế hoạch “xanh hóa”.

Tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, sụt giảm tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường khiến các thị trường quốc tế lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn về tiêu chuẩn ESG. Các quy định về giảm thải carbon, sản xuất xanh, bảo vệ môi trường và tái chế nguyên liệu thừa đã trở thành quy định để tính điểm ESG trong đơn hàng. Các doanh nghiệp đạt chỉ số ESG cao sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn.

Ước tính có khoảng 785.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam đang cung ứng sản phẩm xuất khẩu cho thị trường quốc tế. Các doanh nghiệp này đang đứng trước thách thức sống còn là phải chuyển đổi xanh hoặc bị loại khỏi thị trường. Yêu cầu phải phát triển bền vững càng đặc biệt cấp bách hơn sau khi Việt Nam đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 và cam kết đạt mục tiêu net-zero vào năm 2050.

Ông Tan Bo Quan, Andy, Giám đốc Hoạch định chiến lược Bamboo Capital cho rằng, ứng dụng ESGpedia sẽ hỗ trợ đắc lực cho Bamboo Capital nói riêng cũng như các doanh nghiệp Việt Nam nói chung nâng cao nhận thức về ESG, chuyên nghiệp hóa báo cáo ESG và xây dựng lộ trình phát triển bền vững phù hợp.

Hợp tác giữa Bamboo Capital và STACS cũng đóng góp tích cực cho việc phổ biến và minh bạch hóa thị trường REC ở ASEAN. Các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ được cấp chứng chỉ REC cho mỗi MWh điện tạo ra (1 REC = 1MWh). 

Ngoài doanh thu bán điện, các doanh nghiệp năng lượng tái tạo còn có thêm nguồn thu thụ động từ việc bán chứng chỉ REC. Mua chứng chỉ REC cho phép các doanh nghiệp khấu trừ hạn ngạch phát thải CO2 mình tạo ra và chứng minh quy trình sản xuất của công ty thân thiện với môi trường, thõa mãn điều kiện “xanh hóa” từ đối tác quốc tế mà không cần trực tiếp sử dụng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Mặc dù REC là công cụ quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu net-zero của châu Á nhưng việc truy xuất nguồn gốc REC và đảm bảo không có giao dịch kép đang là một thách thức lớn. 

Thông qua quan hệ đối tác, Bamboo Capital sẽ sử dụng ESGpedia để ghi nhận chi tiết các dữ liệu REC tạo ra và các giao dịch mua bán REC với đối tác để những doanh nghiệp tham gia thị trường REC có thể dễ dàng tiếp cận thông tin minh bạch và ra quyết định đầu tư chính xác.