Bamboo Capital lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng

Thanh Mai - 09:00, 29/10/2022

Đóng góp lớn nhất vào doanh thu của Bamboo Capital trong quý 3 là mảng bất động sản, năng lượng tái tạo và xây dựng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022 với doanh thu thuần 1.176 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 39,5 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Bamboo Capital ghi nhận 3.311 tỷ đồng doanh thu và hơn 885 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Doanh thu quý 3 đạt 1.176 tỷ đồng tăng trưởng 157% so với cùng kỳ năm 2021. Đóng góp lớn nhất vào doanh thu là mảng bất động sản với 258 tỷ đồng, năng lượng tái tạo 272 tỷ đồng và xây dựng 506 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Công ty chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ.

Bamboo Capital lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng
Doanh thu và lợi nhuận sau thuế Quý 3 của Bamboo Capital

Lợi nhuận sau thuế giảm được lý giải là do doanh thu tài chính của Bamboo Capital trong quý 3/2022 giảm mạnh.

Việc huy động vốn khó khăn cùng lãi suất tăng cao đã làm cho thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bị đóng băng trong quý 3. Dù Bamboo Capital đã rà soát lại danh mục đầu tư và xem xét các cơ hội trên thị trường, tuy nhiên chưa có giao dịch nào được thực hiện. Trong khi phần lớn lợi nhuận của Bamboo Capital trong quý 3 năm ngoái đến từ mảng dịch vụ tài chính thông qua các hoạt động M&A.

Một nguyên do khác là bởi chi phí quản lý doanh nghiệp trong kỳ của Bamboo Capital tăng so với cùng kỳ năm ngoái sau khi hợp nhất thêm ba công ty từ đầu năm 2022 là: Công ty Bảo hiểm AAA, Công ty BCG – Băng Dương và Công ty Hanwha BCG Băng Dương.

Lãnh đạo Bamboo Capital cho biết, thời gian tới công ty sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy quản lý, tinh gọn nhân sự nhằm tối ưu hoá chi phí quản lý của các doanh nghiệp sau khi sáp nhập.

Bên cạnh đó, mảng bất động sản ngoài những khó khăn do thị trường thay đổi còn bị ảnh hưởng do cơn bão số 4 và tình trạng mưa lũ kéo dài ngày, khiến hoạt động xây dựng đình trệ, thời gian hoàn thiện dự án chậm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, Bamboo Capital đã cố gắng khắc phục khó khăn và đưa dự án vào giai đoạn bàn giao.

Cụ thể, trong quý 3, dự án Malibu Hội An đã bàn giao được 90 căn condotel, phần còn lại sẽ tiếp tục được bàn giao từ nay đến quý 1/2023. Dự án Hoian d’Or đang trong quá trình hoàn thiện phần shophouse, dự kiến phân khu shophouse sẽ có thể bắt đầu bàn giao và ghi nhận lợi nhuận trong quý 4năm nay.

Tập đoàn Bamboo Capital lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng 1
Các chỉ số của bảng cân đối kế toán

Tính đến ngày 30/09/2022, tổng tài sản của Bamboo Capital đạt 43.752 tỷ đồng, tăng 16,1% so với đầu năm. Tổng nợ được giữ ở mức tăng 2,7%, các dự án mới được tài trợ vốn chủ sở hữu huy động từ các lần tăng vốn trong năm 2022 theo phê duyệt tại ĐHCĐ.

Tỷ lệ đòn bẩy tiếp tục được duy trì ở mức tích cực nhằm đảm bảo sức khoẻ và hạn chế các rủi ro về tài chính. Tính đến ngày 30/09/2022, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Bamboo Capital là 2,2 lần, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ còn 1,1 lần.

Tập đoàn Bamboo Capital lãi 885 tỷ đồng sau 9 tháng 2
Tỷ lệ đòn bẩy duy trì ở mức tích cực

Đứng trước những biến động liên tục trên thị trường tài chính và bất động sản thời gian qua, đà tăng trưởng của Bamboo Capital chậm lại, doanh thu từ mảng bất động sản và dịch vụ tài chính chưa đạt như kỳ vọng.

Tuy nhiên hoạt động của công ty vẫn duy trì ổn định nhờ gần 600 MW điện mặt trời đã vận hành với các dự án nằm ở những khu vực cắt giảm điện thấp, đã và đang tạo ra dòng tiền ổn định. Quy hoạch điện 8 sớm được ban hành sẽ tạo động lực cho nhóm ngành năng lượng tái tạo tiếp tục được đẩy mạnh ngay trong năm sau.

Với mảng năng lượng tái tạo, quý 3 BCG Energy tiếp tục xây dựng và đã hoàn thiện dự án điện mặt trời Krong Pa 2 tại tỉnh Gia Lai. Các dự án điện gió tại Cà Mau và Trà Vinh đang được triển khai theo kế hoạch.

Hiện các nhà máy đều đang trong quá trình thi công trạm biến áp, đường đây đấu nối và đóng cọc thử nhằm sẵn sàng cho giai đoạn thi công phần nhà máy trên biển ngay khi chính sách giá điện mới được ban hành.

Lãnh đạo của Bamboo Capital nhận định giai đoạn thị trường tài chính, bất động sản có nhiều biến động, thách thức khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp khó khan. Trong đó Bamboo Capital cũng ghi nhận tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Ưu tiên hàng đầu của Bamboo Capital giai đoạn này là tập trung toàn bộ nguồn lực giải quyết các khó khăn trước mắt, quản trị rủi ro ở mức tối thiểu và củng cố nội lực công ty để có thể tăng trưởng tích cực khi tình hình thị trường khởi sắc.