Ban lãnh đạo mới Thuduc House tố lãnh đạo cũ biến tài sản công ty thành tài sản gia đình

Trần Anh - 09:33, 18/06/2022

TheLEADERBan điều hành mới cho rằng ban lãnh đạo cũ của Thuduc House đã thực hiện những giao dịch sai phạm, gây thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nhấn mạnh "nếu không phải quan hệ bố - con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế".

Ban lãnh đạo mới Thuduc House tố lãnh đạo cũ biến tài sản công ty thành tài sản gia đình

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa gửi đi thông báo về những sai phạm trong giao dịch giữa công ty và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (Công ty Chợ) trong nhiệm kỳ cũ.

Theo đó, ban lãnh đạo mới của Thuduc House nhấn mạnh những giao dịch này “có dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ những mối quan hệ mang tính gia đình trị”.

Cụ thể, hai bên đã có giao dịch bất thường gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến lợi ích của Thuduc House khi chuyển nhượng toà nhà văn phòng Chợ theo hợp đồng số 1820 ngày 18/9/2019. Thuduc House (đại diện khi đó là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - con trai ông Nguyễn Văn Huây) và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (đại diện là ông Nguyễn Văn Huây) ký kết hợp đồng về việc chuyển nhượng số 1820 đối với toàn bộ toà nhà số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM (tài sản này đang được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong) với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỷ đồng với hai đợt thanh toán.

Đợt 1 là 1,85 tỷ đồng sau khi ký hợp đồng và thoả thuận bàn giao cho Công ty Chợ vào ngày 25/9/2019 và đợt 2 là 16,65 tỷ đồng khi Thuduc House hoàn thành thủ tục chuyển tên cho Công ty Chợ.

Ban điều hành mới cho rằng có hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc ký kết hợp đồng này. Thứ nhất, việc ký kết chuyển nhượng tài sản trên là thuộc loại hợp đồng, giao dịch phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận và phải được công bố thông tin tới cổ đông, HoSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, giao dịch trên lại chưa tuân thủ về các quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin.

Thứ hai, khi tài sản chuyển nhượng đang thế chấp tại ngân hàng, ban điều hành cũ thực hiện giao dịch chuyển nhượng mà không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.

Mặt khác tại thời điểm thế chấp, số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng nhưng khi chuyển nhượng giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1,85 tỷ đồng đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ toà nhà cho Công ty Chợ là hoàn toàn bất hợp lý.

Điều này thể hiện sự không minh bạch trong quá trình chuyển nhượng toà nhà giữa ban điều hành cũ của công ty và Công ty Chợ.

Thứ ba, tại thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Chợ chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng Thuduc House khi đó lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho Công ty Chợ (bao gồm lợi ích mà Thuduc House đang cho thuê với giá là 2,2 tỷ đồng/năm).

Với việc chuyển giao này, đã chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House sang cho Công ty Chợ. Ban điều hành mới cho biết đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền thuê.

Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao toà nhà đến thời điểm hiện tại là khoảng 5,9 tỷ đồng, chưa kể đến việc tăng giá thuê định kì. Như vậy, có thể hiểu, trong vòng chưa đầy ba năm, chỉ bằng 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House thì Công ty Chợ có nguồn thu không dưới 5,9 tỷ đồng từ toà nhà văn phòng được bàn giao.

Ban điều hành mới cho rằng đây là một thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nhấn mạnh "nếu không phải quan hệ bố - con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế".

Thứ tư, ban lãnh đạo mới của Thuduc House sau khi rà soát và nhận thấy việc chuyển nhượng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House nên đã nhiều lần đề nghị huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên với Công ty Chợ nhưng Công ty Chợ không những không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng.

Ban lãnh đạo mới tố cáo hành vi này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Thuduc House, chiếm đoạt tiền của cổ đông.

Một vấn đề khác được ban lãnh đạo mới của Thuduc House đề cập là việc công ty đang bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp tại hai bãi xe container 1&2.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết, bãi xe này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Thuduc House. Từ năm 2008, Công ty Chợ là công ty thành viên do Thuduc House sở hữu 100% vốn, nên mọi nguồn thu từ việc khai thác kinh doanh bãi xe container 1&2 là Công ty Chợ tự thu, không chia sẻ lợi ích về cho Thuduc House.

Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 3/2018, Thuduc House đã chuyển nhượng 51% vốn góp và đến tháng 6/2020 Thuduc House lại thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chợ. Do đó, việc Công ty Chợ tiếp tục khai thác, thu toàn bộ lợi ích từ tài sản trên kể từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2021 là không có cơ sở, gây thiệt hại một số tiền lớn với Thuduc House.

Sau đó, từ ngày 1/7/2021 đến ngày 31/12/2021, Thuduc House ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 1/7/2021 với Công ty Chợ nhằm hợp thức hoá việc khai thác bãi xe container 1&2 tại Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức.

Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng hợp tác, Thuduc House đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Chợ tiếp tục ký kết hợp đồng hợp tác hoặc bàn giao lại mặt bằng theo đúng quy định, nhưng không nhận được sự hợp tác từ Công ty Chợ và Công ty Chợ vẫn tiếp tục khai thác bất hợp pháp và thu lợi từ việc khai thác này kể từ tháng 1/2022 đến nay.

Do đó, ban điều hành mới cho rằng hành động của Công ty Chợ là coi thường cổ đông, coi thường pháp luật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House. Đằng sau việc tiếp tục chiếm giữ bãi container là nguồn thu mà đáng lẽ Thuduc House được hưởng thì đang bị Công ty Chợ ngang nhiên thu và chiếm đoạt.

Ban điều hành mới của Thuduc House cho biết đang và sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ trách nhiệm những người có liên quan thực hiện hành vi trên nhằm đảm bảo lợi ích của công ty và cổ đông.

Đầu tháng 6 vừa qua, Ông Nguyễn Huy Hoàng, Thành viên HĐQT độc lập sẽ giữ chức Chủ tịch Thuduc House thay ông Dương Ngọc Hải từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Trước đó, ông Dương Ngọc Hải được biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Hưng Vượng Developer – một nhà phát triển bất động sản đô thị biển tại Việt Nam. Ngoài ra, ông Hải cũng có một thời gian tham gia HĐQT Công ty DRH Holdings và Công ty Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương.

Sự xuất hiện của ông Hải cho thấy dấu hiệu của nhóm nhà đầu tư mới tại Thuduc House. Những động thái thay thế hoàn toàn ban lãnh đạo và ‘thanh lý’ sạch sẽ tài sản cũ càng cho thấy rõ tín hiệu “đổi chủ”. Mặc dù vậy, quá trình tiếp nhận và vận hành Thuduc House đang diễn ra không suôn sẻ, đặc biệt là tranh chấp quyền lợi tại Chợ nông sản Thủ Đức.

Về hoạt động kinh doanh, từ khi xuất hiện các nhập nhằng về thuế rồi nhiều lãnh đạo vướng lao lý, kết quả kinh doanh của Thuduc House sa sút. Trong năm 2020, doanh nghiệp lỗ 363 tỷ đồng, đi đến bước đường phải bán công ty con, thu hẹp quy mô các ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ. Sang năm 2021, doanh nghiệp này lỗ sau thuế 890,5 tỷ đồng, mức thua lỗ kỷ lục kể từ khi thành lập.