Bản song tấu độc đáo trong 'triển lãm Hồi sinh'

Tùng Anh - 11:38, 24/12/2022

TheLEADERTriển lãm Hồi sinh giới thiệu những tác phẩm khắc họa về một thời đạn bom và sự trở lại của cuộc sống tại những nơi trước kia chỉ có hoang tàn vì chiến tranh.

Bản song tấu độc đáo trong 'triển lãm Hồi sinh'
Tham quan triển lãm Hồi sinh

Triển lãm nghệ thuật "Hồi sinh" là một bản song tấu độc đáo giữa các ký họa của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1933 - 2019) và tranh màu nước của họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải (Hải Tre, 1977).

Hành trình của hai hoạ sĩ ở hai mốc thời gian khác nhau, nhưng tựu trung là những trang nhật ký nối dài của những vùng đất, câu chuyện thời sự và con người mà họ đã tiếp xúc. Cả hai đều tập trung vào tính chất “tài liệu” và “nghiên cứu” của tác phẩm nhưng đồng thời vẫn giữ được sự hài hoà và tính thẩm mỹ.

Bản song tấu độc đáo trong triển lãm Hồi sinh
Triển lãm Hồi sinh sẽ mở cửa tham quan tự do đến hết ngày 25/12 tại Lotus Gallery (Trung tâm C space, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM).

Tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm, người "kể chuyện chiến tranh bằng hội họa”, là tranh vẽ nhanh bằng chì than và màu từ lọ mực giắt trong túi áo, là tranh vẽ trong tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu, trong tiếng nổ của đạn bom. 

Từ năm 1954 đến những năm 1960 - 1970, ông đã miệt mài ký họa ngay trên trận địa, trong các hầm hào, dưới các địa đạo và ghi lại cảnh sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ, của những bà con các vùng đất lửa Vĩnh Linh (Quảng Trị), Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Bản song tấu độc đáo trong triển lãm Hồi sinh 1
Tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm là tranh vẽ trong tiếng gầm rú của máy bay chiến đấu, trong tiếng nổ của đạn bom

Hơn năm mươi năm sau, khi Việt Nam vừa trải qua hai năm dài với dịch Covid, hoạ sĩ Đinh Quang Hải (hay còn được biết đến là Hải Tre) cũng xách ba lô lên đường để vẽ phong cảnh đất nước và nếp sống, sinh hoạt của người dân ở thời đại nay. Anh chọn những tỉnh thành mà cố hoạ sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua để bắt đầu dự án Vẽ-Đi-Tre của mình và để ghi lại những cảm nhận của anh về các vùng từng là đất lửa ấy qua con mắt đương thời.

Bản song tấu độc đáo trong triển lãm Hồi sinh 2
Hoạ sĩ Hải Tre (áo đen) trong triển lãm

Triển lãm Hồi sinh, vì thế mang đến cho công chúng, người thưởng lãm một hướng tiếp cận khác về chiến tranh và hòa bình. Ở đó, họ như bước lên chuyến tàu chạy ngang dọc hai điểm thời gian của nước Việt để cùng nhau chiêm nghiệm những đổi thay của một vùng đất. 

Bản song tấu độc đáo trong triển lãm Hồi sinh 3
Không gian triển lãm được sắp đặt đan xen tác phẩm của thời chiến và thời bình

Bà Ngô Trần Hoàng Khuyên, Giám đốc điều hành Lotus Gallery chia sẻ: “Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng đã có một hành trình hơn 30 năm không ngừng nghỉ tìm kiếm, phát hiện các tài năng hội họa trẻ, giúp đỡ họ phát triển, góp phần tạo nên nhiều họa sĩ có tên tuổi lớn trong giới nghệ thuật. Đây cũng chính là hệ giá trị mà Lotus Gallery phiên bản mới đã và đang đeo đuổi. Và hoạ sĩ Hải Tre chính là nhân tố đầu tiên cho hành trình này của chúng tôi”.

Bản song tấu độc đáo trong triển lãm Hồi sinh 4
Bà Xuân Phượng, nhà sáng lập Lotus Gallery và hoạ sĩ Hải Tre

Sự kiện triển lãm Hồi sinh cũng mở ra một giai đoạn mới của Lotus Gallery với khát vọng và sứ mạng là cái nôi, cái nơi để phát hiện ra các tài năng trẻ, từ đó, nâng đỡ để họ phát triển, toả sáng và thăng hoa với nghề. Theo đó, quỹ Lotus Foundation được thành lập do công ty Lotus Gallery là đơn vị bảo trợ. 

"Cùng với sư cam kết đồng hành của nhóm nhà sưu tập, các đối tác và cộng sự, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh và có một niềm tin vững chắc về một thế hệ hoạ sĩ Việt Nam tài năng tỏa sáng, vươn tầm thế giới”, bà Khuyên cho biết thêm.