Bất chấp Covid-19, các nước thúc đẩy ký kết RCEP theo kế hoạch

Thùy Dung - 21:38, 22/03/2020

TheLEADERHiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực sẽ được ký kết chính thức vào năm nay theo kế hoạch dự kiến trước đó trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng.

Các nền kinh tế thành viên trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đang thúc đẩy ký kết hiệp định này vào cuối năm nay như kế hoạch, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến hầu hết các hội nghị của ASEAN, Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng như RCEP dự kiến tổ chức trong đầu năm nay phải hoãn lại.

Bà Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Vụ đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, cơ quan này đã điều chỉnh kế hoạch đàm phán thương mại giữa dịch Covid-19, sử dụng các hội nghị, cuộc gặp gỡ thông qua video trực tuyến, Bangkok Post đưa tin.

Hội nghị lần thứ 29 của Ủy ban đàm phán thương mại RCEP dự kiến tổ chức vào ngày 23 - 27/3 tại Jakarta, Indonesia cũng sẽ được chuyển sang hình thức hội nghị video trực tuyến.

Các nền kinh tế thành viên đang đẩy mạnh xem xét các văn bản pháp lý cũng như các vấn đề liên quan theo kế hoạch làm việc trước đó, chuẩn bị cho văn bản cuối cùng để ký kết, theo thông tin từ Xinhua.

Tháng 11 năm ngoái, tại hội nghị cấp cao ASEAN tại Bangkok, Thái Lan cho biết các quốc gia ASEAN “hoan nghênh đàm phán RCEP kết thúc và quyết tâm ký hiệp định vào năm 2020”. Năm nay sẽ là năm Việt Nam giữ ghế chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Thương mại tự do là một vấn đề nhạy cảm kể từ khi các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu do sự thiếu vắng thỏa thuận liên quan giữa một số quốc gia thành viên.

Việc Ấn Độ không muốn mở cửa thị trường là một trong những yếu tố khó khăn chính trong các cuộc đàm phán. Quốc gia này lo ngại sự đòi hỏi loại bỏ dần thuế quan sẽ khiến dòng hàng hóa rẻ từ Trung Quốc tràn vào nội địa cũng như các sản phẩm nông nghiệp đến từ Úc hay New Zealand sẽ gây hại cho các nhà sản xuất tại đây.

Vào phút cuối của vòng đàm phán tháng 11/2019, Ấn Độ đã quyết định rút khỏi RCEP. Dù vậy, hiệp định RCEP vẫn được lên kế hoạch ký kết chính thức vào năm nay và có thể có hiệu lực trong năm 2020 hoặc trong tháng 1/2021.