Bất động sản Hải Phòng bứt phá

Minh Anh - 09:37, 27/12/2018

TheLEADERThị trường bất động sản Hải Phòng đang có động lực bứt phá mạnh mẽ nhờ sự hoàn thiện của hệ thống hạ tầng giao thông và dòng vốn đầu tư tăng mạnh.

Bất động sản Hải Phòng bứt phá
Thành phố Hải Phòng

Sau thời gian dài trầm lắng, hai năm gần đây, thị trường bất động sản Hải Phòng đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu phát triển mạnh mẽ. Sự xuất hiện của nhiều đại gia bất động sản như Vingroup, Sungroup, Hoàng Huy Group đang dần xóa đi bộ mặt, trầm lắng của thành phố này giai đoạn trước.

Thị trường bất động sản Hải Phòng trong năm 2018 được đánh giá là một năm khởi sắc với hoạt động thị trường tốt trên nhiều phân khúc. Số liệu từ Savills cho thấy, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hải Phòng năm 2018 đạt công suất trên 90% với giá thuê hoàn toàn cạnh tranh so với Hà Nội. 

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, năm 2017 Hải Phòng có diện tích cho thuê khoảng 3.000ha từ bảy khu công nghiệp. Trong đó khu công nghiệp Nomura, Tràng Duệ giai đoạn I và Deep C (giai đoạn I) đều đã được cho thuê kín. 

Năm 2018, các khoản đầu tư khổng lồ của Hàn Quốc vào Tràng Duệ là LG Display Hải Phòng với số vốn tăng thêm 500 triệu USD trong tháng 2 và LG Innotek Hai Phong thêm 501 triệu USD trong tháng 8. Vinfast - tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy của Vingroup, đã đăng ký đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Đối với thị trường nhà ở thấp tầng, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, Hải Phòng cũng đang có nhiều khu đô thị được quy hoạch tốt về tiện ích, cảnh quan, xây dựng nhà bàn giao thay vì bán đất nền. Những khu này đang làm thay đổi diện mạo đáng kể của Hải Phòng. Các chủ đầu tư đáng chú ý của phân khúc này gồm Vingroup, Hoàng Huy, Him Lam, Agape Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Anh.

Trong thời gian tới, đối với thị trường khách sạn nghỉ dưỡng thì Vingroup, Sungroup và FLC Group sẽ tham gia vào thị trường với các dự án trong thành phố, Cát Bà và Đồ Sơn. Hilton, Nikko và Pullman sẽ tăng sự hiện diện của họ với danh mục ba khách sạn 5 sao. 

Thị trường thấp tầng Hải Phòng có thể đón nhận thêm năm dự án mới. Thị trường căn hộ có thể sẽ có thêm tên tuổi nhà đầu tư nước ngoài cũng như sản phẩm VinCity. 

Lý giải nguyên nhân của sự phát triển mạnh mẽ trên thị trường bất động sản Hải Phòng trong thời gian gần đây, bà Hằng cho rằng, trước hết là do nền kinh tế phát triển mạnh trong năm năm vừa qua cũng như việc thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tốt hơn. 

Chỉ trong 11 tháng năm 2018, Hải Phòng đã thu hút được 2,49 tỷ USD vốn đăng ký, đứng thứ ba sau Hà Nội và TP. HCM. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 đạt mức cao đứng thứ chín cả nước.

Bên cạnh đó là việc đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng kết nối đến các dự án phát triển đô thịMới đây, tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với tổng mức đầu tư 13.693 tỉ đồng đã chính thức được khánh thành, giúp cho việc kết nối cao tốc liên hoàn giữa Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn được rút ngắn, tạo động lực phát trển kinh tế không chỉ cho hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng mà cho toàn bộ khu vực phía Bắc.

Khi cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đi vào hoạt động cũng đồng nghĩa, quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng được rút ngắn chỉ còn 25km thay vì 75km, tương đương 30 phút di chuyển. Đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy giao thương, liên kết kinh tế vùng, đặc biệt tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế, trong đó có bất động sản.

Năm qua, nhiều công trình hạ tầng quan trọng khác nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông đối nội và đối ngoại của Hải Phòng cũng đã hoàn thành xây dựng như cầu Tân Vũ – Lạch Huyện, cầu vượt tại nút giao thông Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, cầu Đăng, cầu Hàn, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải phòng, Cảng quốc tế Lạch Huyện, xây dựng mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Cầu Vũ Yên I, Cảng container quốc tế Hải Phòng.

Các công trình này đã hỗ trợ tích cực và tạo động lực cho sự phát triển của thị trường bất động sản, bà Hằng nhận định.