Bến đỗ mới của những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Việt Hưng - 14:16, 19/12/2022

TheLEADERNhững hãng sản xuất chip vốn chỉ tập trung vào Trung Quốc đang tìm động lực mới để đưa dây chuyền sản xuất sang những quốc gia khác, sau một loạt các biến động của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trị giá 600 tỉ USD.

Việc Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc là thay đổi mới nhất khiến các công ty cân nhắc dịch chuyển một phần năng lực sản xuất chip sang Việt Nam hoặc Ấn Độ.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói cho rằng các hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn của Chính quyền Tổng thống Biden đối với Trung Quốc sẽ không có khả năng làm gián đoạn cuộc chơi toàn cầu về hoạt động sản xuất chip.

Walter Kuijpers - đại diện KPMG tiết lộ, số lượng câu hỏi gần đây dành cho KPMG, từ các khách hàng và khách hàng tiềm năng về việc mở rộng khả năng sản xuất chip trên khắp Đông Nam Á đã tăng từ 30% đến 40% so với trước đại dịch.

Tháng 10/2022, Mỹ yêu cầu các công ty phải có giấy phép xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến hoặc thiết bị sản xuất có liên quan sang Trung Quốc. Những doanh nghiệp này cũng cần có sự chấp thuận của Washington nếu họ sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất các loại chip cao cấp để bán cho Trung Quốc.

Công ty sản xuất chip TSMC của Đài Loan, Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc được cho là đã được miễn trừ một năm để tiếp tục gửi thiết bị sản xuất chip của Mỹ đến các cơ sở của họ ở Trung Quốc.

Bến đỗ mới của những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới
Bến đỗ mới của những nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Nhà sản xuất bán dẫn có trụ sở tại Hà Lan là ASML cho biết, nhân viên của họ ở Mỹ bị cấm cung cấp một số dịch vụ nhất định cho các nhà máy chế tạo chất bán dẫn tiên tiến hoặc nhà máy chế tạo ở Trung Quốc.

Các hạn chế này là động thái mới nhất trong một loạt các biến động của ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu trị giá 600 tỉ USD.

Những hãng sản xuất chip vốn chỉ tập trung vào Trung Quốc đang tìm động lực mới để đưa dây chuyền sản xuất sang những quốc gia khác, và họ thường muốn chuyển tới một nước lân cận để việc sản xuất hiệu quả nhất có thể - theo chuyên gia Jan Nicholas của Deloitte.

Ông Nicholas nói rằng Đông Nam Á đã trở thành một sự lựa chọn tự nhiên cho những nhà máy chip muốn dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

"Khi doanh nghiệp đưa ra những quyết định đầu tư lớn đến như vậy, vòng đời của một nhà máy lớn đến như vậy, họ thường có khuynh hướng tránh những tình huống rủi ro. Khi sự bấp bênh càng lớn, doanh nghiệp càng muốn dịch chuyển đến nơi có sự chắc chắn lớn hơn", ông Nicholas chia sẻ.

Đông Nam Á cũng có thể được coi là hấp dẫn hơn so với các cường quốc sản xuất chip như Hàn Quốc và Đài Loan, do khu vực này được coi là tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Những quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ và Singapore đang định vị bản thân như một cầu nối trung lập giữa hai người khổng lồ", Sarah Kreps - Giám đốc trung tâm Tech Policy Lab của Đại học Cornell nhận xét.

Việt Nam hiện nổi lên như một trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu. Việt Nam đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc thành lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục và thu hút các nhà sản xuất chip lớn.

Samsung đã cam kết đầu tư thêm 3,3 tỷ USD vào Việt Nam trong năm nay. Tập đoàn Hàn Quốc cũng đã đặt mục tiêu sản xuất linh kiện chip vào tháng 7/2023.