Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam

Hứa Phương - 14:36, 26/12/2020

TheLEADERTập đoàn CP Thái Lan vừa khánh thành tổ hợp nhà máy chế biến thịt gà với công nghệ hiện đại tại tỉnh Bình Phước với mục tiêu cung cấp sản phẩm thịt gà chất lượng cao, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Với số vốn đầu tư ban đầu 250 triệu đô la Mỹ, dự án Tổ hợp nhà máy CPV Food Bình Phước có công suất thiết kế lên đến 100 triệu con/năm (sau năm 2023), do Tập đoàn CP thực hiện được xem là tổ hợp chăn nuôi chế biến thịt gà xuất khẩu lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Dự án là một tổ hợp khép kín gồm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, năm trại gà giống bố mẹ, một nhà máy ấp trứng, 24 trại gà thịt và một nhà máy giết mổ - chế biến thịt gà.

Trong đó, tổ hợp nhà máy chế biến giết mổ đặt tại Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước thuộc xã Minh Thành, huyện Chơn Thành.

Các nhà máy và trang trại còn lại đóng tại thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng của tinh Bình Phước.

Theo nhà đầu tư đến từ Thái Lan, dự án CPV Food Bình Phước mang tầm quốc tế, sẽ tạo ra bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam, cung cấp sản phẩm thịt gà chất lượng cao, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Các thị trường xuất khẩu dự kiến là Nhật Bản (45%), châu Âu (35%), châu Á (10%) và Trung Đông (10%). Dự án kỳ vọng sẽ đem về nguồn ngoại tệ 100 triệu đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 1 và 200 triệu đô la Mỹ/năm trong giai đoạn 2.

Ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, tổ hợp nhà máy CPV Food Bình Phước tuân thủ truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ đầu nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn cho đến sản phẩm chế biến… đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe từ các nước nhập khẩu.

Theo ông Montri Suwanposri, dự án chuỗi khép kín xuất khẩu thịt gia cầm này nhằm nâng cao chất lượng thực phẩm, góp phần đưa Việt Nam gia nhập vào bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu trên thế giới.

Tập đoàn đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, đặc biệt có những công nghệ chưa từng được áp dụng tại các nước khác trong hệ thống của tập đoàn CP trên toàn cầu, nay lần đầu tiên áp dụng tại tỉnh Bình Phước, Việt Nam.

Cụ thể dự án tổ hợp được ứng dụng công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data)… trong quản lý điều hành và sản xuất chăn nuôi nhằm nâng cao nâng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh với giá thành hợp lý và chăn nuôi phát triển bền vững.

"Chúng tôi tin tưởng đây là một mô hình chuỗi khép kín xuất khẩu thịt gà với công nghệ vượt trội, đáp ứng được các tiêu chuẩn xuất khẩu ra tất cả các nước trên thế giới, ngay cả những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như châu Âu và Nhật Bản, về chất lượng, an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, tạo tiền đề vững mạnh cho thực phẩm chăn nuôi Việt Nam vươn ra thế giới”, ông Montri Suwanposri khẳng định.

Ngoài ra, dự án này còn mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi trong vùng như tạo việc làm cho hơn 3.000 lao động.

Cũng tại sự kiện này, CP Việt Nam đã xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên của Tổ hợp nhà máy sang thị trường Hồng Kông.

Dự án được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ năm 2019-2023) được thực hiện trên 6 địa phương thuộc tỉnh Bình Phước bao gồm: Thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, huyện Đồng Phú, huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Bù Đăng, với quy mô 50 triệu con gà thịt/năm. Giai đoạn 2 sau đó sẽ nâng công suất lên 100 triệu con gà thịt/năm.

Một số hình ảnh bên trong hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam!

Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam
Tổ hợp nhà máy chế biến thịt gà khép kín (CPV Food Bình Phước) có tổng vốn đầu tư ban đầu 250 triệu đô la Mỹ vừa được khánh thành
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 1
Tổ hợp khép kín gồm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, năm trại gà giống bố mẹ, một nhà máy ấp trứng, 24 trại gà thịt và một nhà máy giết mổ - chế biến thịt gà.
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 2
Trong đó, tổ hợp nhà máy chế biến giết mổ đặt tại Khu liên hợp Công nghiệp và Đô thị Becamex - Bình Phước thuộc xã Minh Thành, huyện Chơn Thành (Bình Phước). Đây là khâu quan trọng nên được chủ đầu tư là Tập đoàn CP Thái Lan đưa những công nghệ tiên tiến vào để phục vụ trong khâu chế biến
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 3
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm tổ hợp nhà máy chế biến giết mổ
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 4
Những thiết bị phục vụ công đoạn giết mổ bên trong nhà máy
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 5
Tất cả các công đoạn đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trong sản xuất và chế biến
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 6
Nhiều công đoạn được CP đưa robot vào xử lý
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 7
Nhiều công nghệ chế biến thịt gà lần đầu được áp dụng trong hệ thống CP thông qua nhà máy CPV Food Bình Phước
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 8
Khâu cuối cùng trong tổ hợp khép kín là đóng gói sản phẩm
Bên trong tổ hợp chế biến thịt gà lớn nhất Đông Nam Á của CP Việt Nam 9
Đa phần sản phẩm của Tổ hợp là phục vụ xuất khẩu, vừa qua CP Việt Nam cũng đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên qua thị trường Hồng Kông. Dấu mốc này cũng chính thức góp phần đưa Việt Nam gia nhập vào bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu trên thế giới.