Quốc tế

Bị hạ bậc tín dụng, Trung Quốc cho rằng Moody's đã phóng đại khó khăn của mình

Nguyễn Lê Thứ tư, 19/07/2017 - 00:00

Moodys đánh giá sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ giảm đáng kể trong những năm tới, do gánh nặng nợ và tăng trưởng tiềm năng chậm lại.

Một công nhân đứng trên thang máy tại địa điểm xây dựng của một khu tài chính mới ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 23/5/2017. Ảnh: Reuters/Thomas

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's vừa hạ bậc tín nhiệm của Trung Quốc xuống A1 từ mức Aa3, cảnh báo rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ gặp khó khăn trong những năm tới do tăng trưởng chậm lại và nợ tiếp tục tăng.

Chính phủ Trung Quốc đang phải đối phó với những thách thức từ rủi ro tài chính đang gia tăng từ các gói kích thích tiêu dùng.

Lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã xác định việc ngăn chặn rủi ro tài chính và bong bóng bất động sản là ưu tiên hàng đầu trong năm nay.

Việc hạ cấp tín dụng có thể làm tăng chi phí vay mượn của chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã giảm hơn 1% trong khi đồng nhân dân tệ giảm nhẹ gần 0,1% so với đô la Mỹ sau khi mức xếp hạng được công bố.

Vào tháng 3/2016, Moody's đã hạ mức tín dụng của chính phủ Trung Quốc xuống mức âm từ mức ổn định trước đó, dẫn đến nợ tăng và dấy lên nghi ngờ về khả năng của chính phủ trong việc thực hiện cải cách và giải quyết mất cân bằng kinh tế.

Nền kinh tế chậm lại ngày càng trở thành chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Tài chính Trung Quốc phản ứng với quyết định của Moody’s vào hôm thứ tư rằng việc cơ quan này hạ bậc tín dụng của Trung Quốc là dựa trên phương pháp không thích hợp, phóng đại những khó khăn mà nền kinh tế phải đối mặt và đánh giá thấp các nỗ lực cải cách của nước này.

Bộ này cũng cho biết mức nợ của chính phủ Trung Quốc tăng với tốc độ hợp lý và mức nợ tăng thêm từ các cơ quan tài chính địa phương và các doanh nghiệp nhà nước sẽ không được xếp vào khoản nợ hiện tại của chính phủ.

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

GSM hỗ trợ tài xế Xanh SM Platform 'mua xe VinFast với 0 đồng'

GSM hỗ trợ tài xế Xanh SM Platform 'mua xe VinFast với 0 đồng'

Doanh nghiệp -  53 phút

GSM cùng VinFast vừa công bố triển khai chương trình hỗ trợ đặc biệt “Mua xe 0 đồng” dành cho các tài xế mua xe VinFast VF5 hoặc Herio Green để kinh doanh.

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Tiêu điểm -  5 giờ

Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.

Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?

Bình ổn thị trường vàng: Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?

Tiêu điểm -  5 giờ

Theo các chuyên gia kinh tế, lập sàn giao dịch vàng là giải pháp quan trọng để đưa thị trường vàng về quỹ đạo minh bạch và ổn định

Sabeco kể chuyện 150 năm 'không chỉ là bia'

Sabeco kể chuyện 150 năm 'không chỉ là bia'

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Theo tổng giám đốc Sabeco, trong chặng đường 150 năm, thành công không chỉ được đo bằng lợi nhuận, mà còn thể hiện qua giá trị doanh nghiệp mang đến cho cộng đồng.

Cú trượt dài của doanh nghiệp thép có thâm niên lớn hơn cả Hòa Phát

Cú trượt dài của doanh nghiệp thép có thâm niên lớn hơn cả Hòa Phát

Doanh nghiệp -  5 giờ

Từng là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thương mại thép, SMC trượt dài trong vòng xoáy thua lỗ, phải bán tài sản để tái cơ cấu, thậm chí bị nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?

Sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất: Chia việc thế nào cho hợp lý?

Tiêu điểm -  5 giờ

Nguyên tắc để đưa ra lựa chọn phân chia khai thác giữa cảng hàng không quốc tế Long Thành và Tân Sơn Nhất là không làm đứt gãy dây chuyền vận tải hàng không.

Lợi thế cạnh tranh mới của khu nghỉ dưỡng xanh

Lợi thế cạnh tranh mới của khu nghỉ dưỡng xanh

Phát triển bền vững -  1 ngày

Từ điện mặt trời đến thủy điện siêu nhỏ, hai khu nghỉ dưỡng biến thiên nhiên thành đối tác, kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng bền vững.

Đọc nhiều