Biến đổi khí hậu kéo thất thoát kinh tế 'nhảy vọt' 13 lần

Dung Thùy - 10:16, 17/01/2022

TheLEADERBiến đổi khí hậu khiến Việt Nam tổn thất hàng chục nghìn đồng mỗi năm trong hai thập kỷ qua, cao hơn rất nhiều lần con số của giai đoạn trước đó.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nắng nóng trong điều kiện độ ẩm cao gây thiệt hại tới gần 680 tỷ giờ lao động, tương đương mức giá trị lên tới 2,1 nghìn tỷ USD hàng năm trên toàn cầu. Những biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm trầm trọng thêm những thiệt hại này.

Tại Việt Nam, trong giai đoạn 2001 – 2020, ước tính mức thất thoát giờ lao động lên tới gần 20 tỷ giờ mỗi năm do điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, khiến nền kinh tế tổn thất gần 240 nghìn tỷ đồng. Con số này cao hơn rất nhiều lần mức gần 19 tỷ USD của giai đoạn 1981 – 2001 do ảnh hưởng tích hợp từ biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã tiến hành báo cáo trên, công bố trên tạp chí môi trường Environmental Research Letters mới đây.

Theo đó, nắng nóng, đặc biệt là khi kết hợp với độ ẩm cao, có thể khiến hoạt động của con người chững lại, đặc biệt khi người lao động đang làm những công việc nặng nhọc trong ngành nông nghiệp hoặc xây dựng.

Khi khí hậu ngày càng nóng lên do phát thải khí nhà kính, mỗi mức tăng nhiệt độ nhỏ sẽ khiến thời gian làm việc bị thất thoát nhiều hơn, vì các lý do liên quan đến nhiệt độ.

Trong bốn thập kỷ qua, tổn thất lao động liên quan đến mức nhiệt đã tăng ít nhất 9%, tương đương hơn 60 tỷ giờ hàng năm, khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng khoảng 0,4 độ C do các hoạt động của con người.

Ước tính mới về mất việc làm do nắng nóng và độ ẩm này cao hơn khoảng 400 tỷ giờ, tương đương gấp khoảng 1,5 lần so với các con số hiện đang được sử dụng rộng rãi khác, nhờ vào nhiều dữ liệu cập nhật về mức độ ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu với người làm công việc nặng.

Kết quả đã chỉ ra một số quốc gia đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi tổn thất lao động do nắng nóng. Đơn cử, Ấn Độ hiện mất khoảng 260 tỷ giờ làm việc mỗi năm do tác động của nhiệt độ và độ ẩm đối với lao động, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây. Thiệt hại tính theo sức mua tương đương (PPP) ước tính là 624 tỷ USD. Trong khi đó, con số thất thoát này ở Mỹ ở mức gần 100 tỷ USD.

“Nếu không cắt giảm khí thải nhanh chóng, biến đổi khí hậu có thể sẽ làm trầm trọng thêm thiệt hại ở các nước vốn đã nắng nóng, và các quốc gia có khí hậu mát hơn trong thời gian trước sẽ bắt đầu chịu ​​nhiều tổn thất lao động đáng kể hơn”, nghiên cứu cho hay.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Luke Parsons, nhấn mạnh điều đặc biệt cần lưu ý là những tổn thất lao động liên quan đến nắng nóng này có thể trải dài sang phần lớn châu Âu trong những tháng mùa hè – nơi mà các ước tính trước đây cho thấy thời tiết vẫn còn mát mẻ, chưa đủ gây ra tổn thất lớn đối với những người lao động ngoài trời.

“Những kết quả này cho thấy rằng chúng ta không cần phải đợi đến khi trái đất ấm lên 1,5 độ C để thấy được tác động của biến đổi khí hậu đối với lao động và nền kinh tế. Sự ấm lên của trái đất trong tương lai sẽ làm trầm trọng hơn những tác động này”.

“Do những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tổn thất lao động diễn biến một cách khó lường do biến đổi khí hậu, chúng ta cần nghiêm túc đặt trọng tâm vào việc hạn chế sự nóng lên trong tương lai. Chúng ta cần phải hiểu cách người lao động ứng phó để làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao ở các địa điểm và trong các tình huống khác nhau”, vị chuyên gia nhấn mạnh.