Phát triển bền vững
Biến đổi khí hậu kéo thất thoát kinh tế 'nhảy vọt' 13 lần
Biến đổi khí hậu khiến Việt Nam tổn thất hàng chục nghìn đồng mỗi năm trong hai thập kỷ qua, cao hơn rất nhiều lần con số của giai đoạn trước đó.
Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nắng nóng trong điều kiện độ ẩm cao gây thiệt hại tới gần 680 tỷ giờ lao động, tương đương mức giá trị lên tới 2,1 nghìn tỷ USD hàng năm trên toàn cầu. Những biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm trầm trọng thêm những thiệt hại này.
Tại Việt Nam, trong giai đoạn 2001 – 2020, ước tính mức thất thoát giờ lao động lên tới gần 20 tỷ giờ mỗi năm do điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, khiến nền kinh tế tổn thất gần 240 nghìn tỷ đồng. Con số này cao hơn rất nhiều lần mức gần 19 tỷ USD của giai đoạn 1981 – 2001 do ảnh hưởng tích hợp từ biến đổi khí hậu.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã tiến hành báo cáo trên, công bố trên tạp chí môi trường Environmental Research Letters mới đây.
Theo đó, nắng nóng, đặc biệt là khi kết hợp với độ ẩm cao, có thể khiến hoạt động của con người chững lại, đặc biệt khi người lao động đang làm những công việc nặng nhọc trong ngành nông nghiệp hoặc xây dựng.
Khi khí hậu ngày càng nóng lên do phát thải khí nhà kính, mỗi mức tăng nhiệt độ nhỏ sẽ khiến thời gian làm việc bị thất thoát nhiều hơn, vì các lý do liên quan đến nhiệt độ.
Trong bốn thập kỷ qua, tổn thất lao động liên quan đến mức nhiệt đã tăng ít nhất 9%, tương đương hơn 60 tỷ giờ hàng năm, khi nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng khoảng 0,4 độ C do các hoạt động của con người.
Ước tính mới về mất việc làm do nắng nóng và độ ẩm này cao hơn khoảng 400 tỷ giờ, tương đương gấp khoảng 1,5 lần so với các con số hiện đang được sử dụng rộng rãi khác, nhờ vào nhiều dữ liệu cập nhật về mức độ ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu với người làm công việc nặng.
Kết quả đã chỉ ra một số quốc gia đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề bởi tổn thất lao động do nắng nóng. Đơn cử, Ấn Độ hiện mất khoảng 260 tỷ giờ làm việc mỗi năm do tác động của nhiệt độ và độ ẩm đối với lao động, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây. Thiệt hại tính theo sức mua tương đương (PPP) ước tính là 624 tỷ USD. Trong khi đó, con số thất thoát này ở Mỹ ở mức gần 100 tỷ USD.
“Nếu không cắt giảm khí thải nhanh chóng, biến đổi khí hậu có thể sẽ làm trầm trọng thêm thiệt hại ở các nước vốn đã nắng nóng, và các quốc gia có khí hậu mát hơn trong thời gian trước sẽ bắt đầu chịu nhiều tổn thất lao động đáng kể hơn”, nghiên cứu cho hay.
Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Luke Parsons, nhấn mạnh điều đặc biệt cần lưu ý là những tổn thất lao động liên quan đến nắng nóng này có thể trải dài sang phần lớn châu Âu trong những tháng mùa hè – nơi mà các ước tính trước đây cho thấy thời tiết vẫn còn mát mẻ, chưa đủ gây ra tổn thất lớn đối với những người lao động ngoài trời.
“Những kết quả này cho thấy rằng chúng ta không cần phải đợi đến khi trái đất ấm lên 1,5 độ C để thấy được tác động của biến đổi khí hậu đối với lao động và nền kinh tế. Sự ấm lên của trái đất trong tương lai sẽ làm trầm trọng hơn những tác động này”.
“Do những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tổn thất lao động diễn biến một cách khó lường do biến đổi khí hậu, chúng ta cần nghiêm túc đặt trọng tâm vào việc hạn chế sự nóng lên trong tương lai. Chúng ta cần phải hiểu cách người lao động ứng phó để làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao ở các địa điểm và trong các tình huống khác nhau”, vị chuyên gia nhấn mạnh.
Thiệt hại hàng chục tỷ USD vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu
Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng
Việt Nam được cho là hội đủ ba yếu tố để phát triển lĩnh vực lưu trữ năng lượng là tham vọng, nhu cầu thị trường và sự hỗ trợ quốc tế.
Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons
Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.
Khâu trung gian sản xuất pin lưu trữ năng lượng: Doanh nghiệp Việt vẫn ngoài cuộc chơi?
Các doanh nghiệp Việt chưa tham gia được vào khâu trung gian trong chuỗi giá trị pin lưu trữ năng lượng quy mô lớn (BESS).
Khởi nghiệp xanh vượt bão: Bài học từ ông chủ GC Food
Lấy sự tử tế và chất lượng sản phẩm làm gốc” là lời khuyên của ông Nguyễn Văn Thứ dành cho những người trẻ đang khởi nghiệp trong lĩnh vực xanh. Câu chuyện của GC Food là minh chứng cho sức mạnh của niềm tin, liên kết nông dân và quản trị chuẩn mực.
Doanh nghiệp tăng tốc bắt nhịp chuyển dịch năng lượng xanh
Từ dệt may đến sản xuất công nghiệp, nhiều doanh nghiệp Việt chủ động đầu tư năng lượng tái tạo và công nghệ xanh.
Năng suất lao động Việt Nam ì ạch: Lý giải từ GS. Trần Văn Thọ
Năng suất lao động kém đang là rào cản lớn cho khát vọng bứt phá của Việt Nam, mà nguyên nhân đến từ cả quá trình công nghiệp hóa lẫn khu vực tư nhân.
Thế giới không đáng sợ: AA Corporation liều và thắng
Ra nước ngoài khi vẫn chỉ là một doanh nghiệp nhỏ và không có kinh nghiệm quốc tế, AA Corporation mang theo hành trang ba chữ: tự tin, tự lực và tự cường.
Khám phá sức hút của SeASoul - thẻ Visa 2in1 kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm
SeASoul là thẻ Visa 2in1 đánh dấu sự kết hợp đặc biệt giữa SeABank và ca sỹ Mỹ Tâm. Hơn một chiếc thẻ thông thường, thẻ SeASoul mang đến trải nghiệm tài chính cảm xúc cho khách hàng với những quyền lợi vượt trội và hành trình sẻ chia giá trị cộng đồng đầy ý nghĩa.
Sếp MoMo: Cần cơ chế IPO đặc thù cho công ty công nghệ
Theo ông Nguyễn Bá Diệp, chiếu theo quy định hiện hành, một doanh nghiệp muốn IPO, đầu tiên là phải có lời, thứ hai là phải xóa bỏ tất cả các khoản lỗ lũy kế. Với điều kiện này, gần như các công ty công nghệ lớn trên thế giới đều không làm được, chứ chưa nói tới doanh nghiệp tại Việt Nam.
Bế mạc triển lãm 'thành tựu đất nước 80 năm' - triển lãm của những kỳ tích
Tối 15/9, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, triển lãm với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” bế mạc sau gần 20 ngày diễn ra.
Sunshine Group tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình
NobleGo - nền tảng livestream đặt giá mua nhà ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản thị trường.
Ba sáng kiến giúp doanh nghiệp từ 'ao làng' vươn ra 'biển lớn'
Doanh nghiệp Việt đã đi xa bằng xuất khẩu nhưng để thật sự vươn tầm quốc tế, mũi nhọn chiến lược cần chuyển từ tăng kim ngạch sang tạo giá trị và vị thế.