Bình Dương lọt Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022

Thiên Ân - 09:23, 20/06/2022

TheLEADERViệc lọt vào Top 7 cộng đồng thông minh thế giới giúp Bình Dương nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư.

Ngày 19/6, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với cộng đồng thông minh thế giới (ICF) tổ chức họp báo thông tin về sự kiện vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022.

Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/6 tại Bình Dương với chủ đề "Phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng".

Bình Dương lọt Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022
Bình Dương lọt Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022

Theo đó ông Louis Zacharilla - Chủ tịch, nhà sáng lập ICF, đây là diễn đàn gồm 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới.

ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới để lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) của năm 2022 có chiến lược phát triển thành phố thông minh dựa theo bộ 6 tiêu chí của ICF đưa ra bao gồm: kết nối - băng thông rộng; lực lượng lao động; đổi mới Sáng tạo; bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; ủng hộ khích lệ và bền vững.

Năm 2021, ICF đã đánh giá và lựa chọn ra Top 21 (Smart 21) có chiến lược phát triển thành phố thông minh. Sau đó, Hội đồng giám khảo của ICF tiếp tục đánh giá những dự án cụ thể của 21 cộng đồng, từ đó lựa chọn ra Top 7 cộng đồng tiêu biểu nhất của năm và thực hiện Vinh danh tại Bình Dương vào ngày 21/6 tới đây.

Với chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc trong thời gian qua, Bình Dương đã bốn lần liên tiếp nằm trong Smart 21 (Smart 21) và lọt vào Top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, cùng các thành phố của các quốc gia như Canada, Brazil, Australia…

Đại diện tổ chức ICF cho biết, để được vào Top 7 thì phải đạt được sự cân bằng trong 6 yếu tố kể trên. Phải tốt ở cả 6 khía cạnh trên và đạt được sự cân bằng. Bình Dương là một địa phương luôn có sự học hỏi và luôn mong muốn học hỏi. Nhờ đó, Bình Dương phát triển rất nhanh, đi nhanh để tạo ra sự tiến bộ, tạo ra thành quả cho cộng đồng dân cư. Bình Dương cũng có tầm nhìn và chuyển đổi rất nhanh, không đợi khi có khủng hoảng mới chuyển đổi.

Được biết, Bình Dương đã thực hiện đề án thành phố thông minh Bình Dương từ năm 2016, và luôn bám chặt theo khái niệm chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa.

Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ cộng đồng thông minh ICF của năm (2011) - Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế - xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể, nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một "thông minh" hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển tại Bình Dương, như Trung tâm điều hành thông minh, EIU Campus với vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC…

Ông Mai Hùng Dũng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, sự kiện vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới 2022 là cơ hội để các tổ chức tại Bình Dương tiếp cận những tri thức, tầm nhìn mới, nắm bắt các sự phát triển chung về thành phố thông minh của Bình Dương cũng như các cộng đồng khác trên thế giới, tìm hiểu và học hỏi xu thế của thời đại, những công nghệ tiên tiến và đổi mới sáng tạo để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.

Đồng thời tạo cơ hội thuận lợi để tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp, viện - trường được giao lưu và kết nối với mạng lưới những cộng đồng thông minh toàn cầu, nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội và đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác giữa Việt Nam và thế giới.