Bitcoin rơi đáy sau tin đồn về hành động của Bộ Tài chính Mỹ

Hoài An - 17:02, 18/04/2021

TheLEADERCú rơi giá mới đây của Bitcoin đã kéo theo sự suy giảm của thị trường sau khi có tin đồn Bộ Tài chính Mỹ sẽ buộc tội một số tổ chức tài chính vì sử dụng tiền kỹ thuật số để rửa tiền.

Giá Bitcoin mới đây đã rơi về mức thấp nhất ba tuần, đập vỡ bong bóng đầu cơ đang nổ ra với các đồng tiền kỹ thuật số khác sau vụ ra mắt của Coinbase trên sàn Nasdaq.

Đồng tiền đứng đầu thị trường theo mức vốn hóa này đã có phiên giảm từ mức khoảng 60.000 USD xuống hơn 52.000 USD chỉ trong vòng 15 phút, thổi bay khoảng 4 tỷ USD giá trị hợp đồng trên thị trường phái sinh.

Cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap cho thấy giá Bitcoin hiện đã phục hồi từ đáy, dao động ở ngưỡng 57.000 USD, tương đương giảm gần 8% so với 24 giờ trước và ghi nhận mức suy yếu gần 4,8% so với đầu tuần.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch lại tăng đáng kể chỉ trong vòng 24 giờ với tốc độ 6,7%, đạt gần 87 tỷ USD.

Không chỉ có Bitcoin, hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số khác cũng giảm mạnh trong ngày hôm nay.

Ethereum suy yếu tới gần 9% so với 24 giờ trước, giao dịch ở mức 2.262 USD. Tuy vậy, mức giá này vẫn ghi nhận sự dịch chuyển tích cực khi tăng 5,3% so với thời điểm đầu tuần.

Binance Coin rơi về ngưỡng đáy 7 ngày khi mất giá tới 9,4%, quay về ngưỡng 848 USD.

Ngoại trừ Tether, các đồng tiền khác trong tốp 10 theo mức vốn hóa như XPR, Cardano, Litecoin đều ghi nhận mức giảm hai chữ số và tình trạng này diễn ra với rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số còn lại trên thị trường.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác cho cú rơi đột ngột hiện nay nhưng tâm lý trên thị trường có thể đã xấu đi khi có tin đồn trên Twitter rằng Bộ Tài chính Mỹ đang lên kế hoạch buộc tội một số tổ chức tài chính do liên quan đến rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số.

Trước đó, thương vụ niêm yết của Coinbase đã thu hút nhiều sự chú ý đến thị trường tiền kỹ thuật số, thúc đẩy giá tăng cao.

Tuy nhiên, điều có thể nhìn thấy là Bitcoin và Ethereum nhiều khả năng giảm theo xu hướng bán tháo sau một sự kiện lớn, theo tác giả Joseph Young trên Cointelegraph.

Bitcoin nói riêng và thị trường nói chung trong tuần này cũng trải qua cú rung lắc khi tâm lý thị trường lo sợ hơn sau lệnh cấm sử dụng tiền kỹ thuật số như một phương thức thanh toán từ Thổ Nhĩ Kỳ. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 30/4 tới.

“Việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong thanh toán có thể gây ra các tổn thất không thể phục hồi cho các bên tham gia giao dịch và có thể làm giảm niềm tin vào các phương thức và công cụ thanh toán đang được thực hiện”, thông cáo báo chí từ ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ viết.

Thị trường đã rơi vào tâm lý lo lắng khi quyết định từ Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo ra tiền lệ cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng về tiền tệ khác có quyết định tương tự nhằm bảo vệ đồng tiền truyền thống. Morocco đã đưa ra lệnh cấm và dự kiến Ấn Độ cũng có động thái tương tự.