Bitcoin và tiền ảo tạm xanh sau một tuần trượt dài

Phương Anh - 09:39, 26/11/2018

TheLEADERGiá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung đã hồi phục những giờ qua sau một tuần tồi tệ với hàng loạt mức đáy được thiết lập.

Bitcoin và tiền ảo tạm xanh sau một tuần trượt dài
Diễn biến giá Bitcoin 7 ngày qua. Ảnh: CoinDesk

Mặc dù thời điểm cuối năm đã gần cận kề, những cú sốc vẫn chưa dừng lại với Bitcoin khi đồng tiền này tiếp tục rơi đáy. Tuần qua, Bitcoin đã không thể giữ được mức giao dịch trên 5.000 USD, liên tục suy giảm và có thời điểm rơi về khoảng 3.500 USD.

Việc sụt giảm sâu vào ngày Chủ Nhật đã khiến tuần qua trở thành một trong những tuần mất mát lớn nhất đối với Bitcoin trong vòng hơn 5 năm qua. Theo Coindesk, mức sụt giảm của đồng tiền có giá nhất trong tuần qua đạt đỉnh kẻ từ tuần thứ hai của tháng 4/2013 khi giá Bitcoin suy yếu 44.8%.

Việc sụt giảm liên tục của giá Bitcoin thời gian gần đây đang đẩy hoạt động khai thác tại Mỹ và Trung Quốc tới nguy cơ đóng cửa bởi viễn cảnh không còn sinh lời.

Quá trình khai thác Bitcoin đòi hỏi một lượng điện rất lớn cung cấp tới các máy tính nhằm thực hiện các thuật toán. Điều này đồng nghĩa với việc nếu giá bán ra giảm, lợi nhuận khai thác sẽ giảm theo và nếu giá bán giảm quá sâu, hoạt động này sẽ không còn khả thi về mặt kinh tế nữa.

Theo thông tin từ UK Independent, Giga Watt tại Mỹ hiện đang là doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất khi mới đây đã đệ đơn phá sản vì không thể trả khoản nợ 7 triệu USD.

Mặc dù Trung Quốc là nơi có nhiều hoạt động khai thác Bitcoin nhờ vào chi phí điện rẻ, rất nhiều mỏ đào tại đây đã đóng cửa. Một nhóm công ty khai thác được báo cáo đã đóng cửa tới 20.000 máy đào vì sự sụt giảm mạnh mẽ của lợi nhuận.

Bước sang ngày đầu tuần, thị trường đã trở lại với sắc xanh ngập tràn, tốc độ phục hồi chủ yếu từ 4% đến 5%.

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, giá Bitcoin hôm nay quay trở về ngưỡng 4.059 USD, tăng gần 5% so với 24 giờ trước. Vốn hóa thị trường ở mức 70,6 tỷ USD và thị phần trong thế giới tiền ảo đạt 53,9%.

Điều đáng chú ý là mặc dù mức giá thấp hơn so với thời điểm trước, khối lượng trao đổi trong ngày lại đạt ngưỡng cao, gần 7 tỷ USD.

XPR vẫn giữ vững vị trí á quân trên bảng xếp hạng, phục hồi hơn 4% so với 24 giờ trước. Đồng tiền này hiện giao dịch ở mức hơn 0,38 USD, kéo vốn hóa thị trường về mức 15,4 tỷ USD.

Ethereum giao dịch ở mức 117,21 USD, tăng 3,9%.

Hai phiên bản phân tách của Bitcoin là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold đều phục hồi với tốc độ 3,8%, xếp vị trí thứ 4 và 20 trên bảng xếp hạng vốn hóa.