Bộ đôi Bamboo Capital và Tập đoàn DOJI

Trần Anh - 11:42, 31/07/2020

TheLEADERCuối năm ngoái Tập đoàn DOJI bất ngờ thoái vốn khỏi Bamboo Capital và hiện không còn là cổ đông lớn, dù vậy hai bên vẫn song hành cùng nhau trong nhiều dự án lớn.

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp - Tố Hữu.

Theo đó, hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án gồm Công ty Cổ phần Bamboo Capital và liên danh của Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI với hai công ty thành viên là Công ty Đầu tư Bất động sản DOJI Land và Công ty Đầu tư Bất động sản BLUE STAR.

Dự án khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp này có tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng, được thực hiện trên các lô đất có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, thuộc Khu A - Đô thị mới An Vân Dương.

Đáng chú ý hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển Bamboo Capital và Tập đoàn DOJI từng là đối tác thân thiết của nhau. Cụ thể, cuối năm 2017, Tập đoàn DOJI trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 10% cổ phần tại Bamboo Capital.

Khi đó, lãnh đạo Bamboo Capital kỳ vọng sự tham gia của DOJI để phát triển 2 lĩnh vực chủ chốt là bất động sản và năng lượng mặt trời. Cụ thể, các dự án bất động sản của Bamboo Capital tại Quảng Nam, Đà Nẵng và các nhà máy năng lượng mặt trời với quy mô vừa và nhỏ tại các tỉnh Long An, Quảng Nam, Đắc Lắk.

Về phía DOJI, sau nhiều năm thắng lớn trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, đá quý và phát triển khá thành công ngân hàng TPBank, tập đoàn tư nhân lớn thứ 3 Việt Nam bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực bất động sản với việc thành lập Công ty DOJI Land năm 2014.

Dù mới chỉ xuất hiện vài năm, DOJI Land đã sở hữu quỹ đất rộng lớn. Trong đó có Khu đô thị Nam Vĩnh Yên có tổng diện tích 65,6 ha, tổng số vốn đầu tư là 3.900 tỷ đồng; Dự án chung cư cao cấp The Sapphire Residence (TP Hạ Long, Quảng Ninh) với quy mô 4,77ha và tổng mức đầu tư 4.272 tỷ đồng. Hay dự án nghỉ dưỡng, sinh thái cao cấp Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có quy mô 220ha, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Mặc dù gần đây, Tập đoàn DOJI đã thoái vốn khỏi Bamboo Capital và hiện không còn là cổ đông lớn nhưng mối quan hệ giữa Tập đoàn DOJI – Bamboo Capital thể hiện khá mật thiết thông qua những thương vụ hợp tác đầu tư.

Điển hình Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), nơi ông Đỗ Minh Phú – nhà sáng lập Tập đoàn DOJI đang ngồi ghế chủ tịch ngân hàng, là nơi tài trợ nguồn lực đáng kể cho các dự án của Bamboo Capital.

Gần đây nhất, TPBank và Bamboo Capital đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo trong vòng 2 năm. Theo đó, 8.000 tỉ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỉ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định, 1.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

Trước đó, TPBank cũng triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA của Bamboo Capital với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỉ đồng, tổng công suất 140MW tại tỉnh Long An.

TPBank cũng là một trong số các ngân hàng cung cấp khoản vay ngắn và dài hạn cho Bamboo Capital, theo ghi nhận tại báo cáo tài chính gần nhất vào khoảng 200 tỷ đồng, chiếm khoảng 15% tổng vay ngân hàng của Bamboo Capital.

Hồi đầu năm nay, BCG Land – công ty con chuyên lĩnh vực bất động sản của Bamboo Capital đã phát hành 150 tỷ đồng trái phiếu cho TPBank. Số trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, mức lãi suất năm đầu là 11%/năm.

Tài sản đảm bảo cho lô trái phiếu là toàn bộ các quyền tài sản, lợi ích đã, đang và sẽ phát sinh từ Dự án Amor Garden, đồng thời còn sử dụng cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải) và toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends.

Trong nửa đầu năm nay, báo cáo của công ty mẹ ghi nhận BCG Land đã phát hành 3 đợt trái phiếu với tổng giá trị khoảng 750 tỷ đồng. Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) là đơn vị tư vấn chính trong các đợt phát hành này. TPBS là công ty chứng khoán ORS cũ, được một nhóm nhà đầu tư mua lại và hiện do ông Đỗ Anh Tú, Phó chủ tịch của TPBank làm chủ tịch HĐQT.

Để huy động vốn, BCG Land đã phải thế chấp các dự án bất động sản như Khu Du lịch sinh thái Cồn Bắp, Dự án Capri Island tại Bình Thuận và các lợi ích liên quan đến những dự án này.