Brexit sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng thị trường lao động ở Anh

Đức Thiên - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERHơn một nửa số doanh nghiệp ở Anh có số lao động di cư cao nói rằng, họ có kế hoạch thuê thêm nhiều công dân Anh nếu quy định nhập cư bị gỡ bỏ sau Brexit, theo một báo cáo mới của tổ chức Resolution Foundation.

Brexit sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng thị trường lao động ở Anh
Những người ủng hộ Anh rời EU. Ảnh: Christopher Furlong/Getty

Chỉ có 38% trong số 500 công ty được khảo sát cho biết họ sẽ xoay sở được với sự sụt giảm nguồn cung lao động nước ngoài bằng cách thuê thêm nhiều công dân Anh, trong khi 15% trong số này cho biết họ sẽ thay đổi mô hình kinh doanh. Điều này có thể bao gồm đầu tư vào công nghệ mới và tự động hóa, và mức độ thay đổi tùy thuộc theo từng ngành.

Nói rộng hơn, báo cáo chỉ ra rằng, thị trường lao động Anh đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng, do số di cư giảm kèm với chi phí lao động giá rẻ gia tăng. Theo đó, họ cho rằng, Chính phủ phải nỗ lực nhiều hơn để chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới, hầu hết trong số họ vẫn chưa sẵn sàng.

"Các công ty sẽ đáp lại những thay đổi này theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào khả năng tự động hoá hoặc chiêu mộ lao động", Stephen Clarke, nhà phân tích kinh tế tại Resolution Foundation cho biết.

Khả năng các doanh nghiệp không tăng số nhân viên mang quốc tịch Anh có thể là tin không vui cho nhiều người. Và 26% doanh nghiệp cho biết, họ dự kiến số lượng công dân EU/EEA trong lực lượng lao động vẫn sẽ gia tăng hậu Brexit.

Vào tháng 4, mức lương cơ bản của người lao động trên 25 tuổi đã tăng lên, làm tăng chi phí lao động. Báo cáo dự đoán, mức lương này sẽ tăng gấp ba lần so với mức lương bình thường trong ba năm tới.

Việc tự động ghi danh của người lao động vào các chương trình hưu trí cũng được dự đoán sẽ làm tăng chi phí tuyển dụng.

Theo Torsten Bell, Giám đốc tổ chức Resolution Foundation, việc rời EU "sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người dân... Chính phủ và các doanh nghiệp sẽ phản ứng với những thay đổi này như thế nào là vấn đề trung tâm để chuẩn bị cho cuộc đàm phán Brexit tiếp theo ở Brussels".