Các doanh nghiệp Việt gia tăng sản xuất dù lực cầu thị trường thế giới giảm

Hoài An - 10:44, 01/11/2018

TheLEADERMặc dù nhu cầu chung trên thị trường thế giới có dấu hiệu yếu đi trong nhiều tháng gần đây nhưng các nhà sản xuất Việt Nam vẫn kỳ vọng sẽ gia tăng sản lượng mạnh trong 12 tháng tới.

Theo công bố từ Nikkei – IHS Markit, chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam (PMI) trong tháng 10/2018 đạt 53,9 điểm, tăng nhẹ so với tháng 9 (mức thấp nhất trong vòng 10 tháng kể từ tháng 12/2017). 

Lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam đã cho thấy sự cải thiện khi các nhà sản xuất gia tăng hoạt động trong 11 tháng liên tiếp và chuyển biến mạnh nhất kể từ tháng 7 năm nay. Sản xuất tăng trưởng đã kéo theo việc làm tăng tháng thứ 31 liên tiếp nhờ có các dòng sản phẩm mới và lực cầu mạnh.

Lực cầu thị trường thế giới yếu đi, các doanh nghiệp Việt vẫn gia tăng sản xuất
Bảng so sánh chỉ số PMI kể từ khi khảo sát vào tháng 3/2011 đến nay

Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới trong tháng 10 tăng nhanh nhất trong ba tháng gần đây khi các công ty hưởng lợi từ việc mở rộng thị trường mới và lượng khách hàng lớn hơn.

Do nhu cầu cả trong và ngoài nước có xu hướng tăng vào dịp cuối năm nên số lượng đơn đặt hàng mới tăng với tốc độ nhanh hơn tháng 9. Các nhà sản xuất Việt Nam cũng tăng lượng hàng hóa nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất, do đó, tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng đáng kể trong tháng 10, với tốc độ tăng nhanh nhất kể từ khi hoạt động khảo sát bắt đầu vào tháng 3/2011.

Việc đa dạng hóa sản phẩm và lực cầu mạnh giúp các nhà sản xuất Việt Nam kỳ vọng tăng sản lượng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, mức độ lạc quan tích cực nói chung đã giảm trong tháng vừa qua khi chỉ nằm dưới mức trung bình của lịch sử khảo sát chỉ số.

Ông Andrew Harker, Phó giám đốc IHS Markit đánh giá: “Mặc dù nhu cầu trên thị trường thế giới nói chung có dấu hiệu yếu đi, song điều đáng mừng là các công ty Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì mức tăng sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm, đây sẽ là một thuận lợi lớn trong bối cảnh thời điểm kết thúc năm 2018 đang đến gần".