Các siêu đô thị Jakarta, Manila và Bangkok không còn là động lực duy nhất thúc đẩy kinh tế Đông Nam Á

00:00, 19/07/2017

Theo báo cáo của công ty đo lường hiệu quả kinh doanh Nielsen và công ty chuyên về chiến lược kinh tế AlphaBeta, các thành phố lớn – siêu đô thị như Jakarta, Manila và Bangkok không còn là động lực duy nhất thúc đẩy sự phát triển kinh tế của thị trường Đông Nam Á.

Các siêu đô thị Jakarta, Manila và Bangkok không còn là động lực duy nhất thúc đẩy kinh tế Đông Nam Á
Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Internet

Thay vào đó, nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả thị trường này là các “khu vực hạng trung” (middleweight cities/regions) - những nơi có dân số vào khoảng 500.000 đến 5 triệu dân.

Báo cáo của Nielsen/AlphaBeta mang tên "Những khía cạnh khác về thị trường Đông Nam Á" đã bác bỏ những hiểu lầm phổ biến về người tiêu dùng và các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để mang đến một cái nhìn toàn cảnh về người tiêu dùng tại thị trường Đông Nam Á, và dự báo các “điểm nóng” cho sự tăng trưởng của thị trường này đến năm 2030. 

Phân tích của báo cáo dựa trên nhu cầu hiện tại và tương lai của hơn 700 thành phố/khu vực và 7 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, nghiên cứu trên 10 ngành hàng phổ biến nhất, bao gồm: sô-cô-la, mì ăn liền, nước uống có ga, bia, thuốc lá, dầu gội đầu, các sản phẩm giặt giũ, tã giấy trẻ em, kem dưỡng da và các sản phẩm vitamin.

"Mặc dù trong những năm gần đây, khu vực Đông Nam Á đã nhận được sự công nhận về kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại coi đây là một thực thể duy nhất. Một điều đáng ngạc nhiên là nhiều thành phố và khu vực có những đóng góp cho nền kinh tế của khu vực này lại ít được biết đến. Đông Nam Á là một khu vực đa dạng với 625 triệu dân đại diện ho nhiều sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo. Điều này rất quan trọng với các công ty để có một cách tiếp cận chi tiết nhằm nắm bắt các cơ hội tại thị trường này", ông Patrick Dodd, Chủ tịch Nhóm Các Thị Trường Phát Triển, Nielsen nhận xét.

Báo cáo của Nielsen/AlphaBeta xác định ba loại thành phố chính đang hiện hữu ở Đông Nam Á - đó là: các thành phố lớn/siêu đô thị, với dân số trên 5 triệu người; “khu vực tầm trung cao” là các khu vực có dân số vào khoảng trên 1 triệu và ít hơn 5 triệu người; cuối cùng đó là “khu vực tầm trung thấp” là khu vực có dân số vào khoảng 500.000 đến 1 triệu người.

Báo cáo cũng được thực hiện với “ASEAN Consumer Demand Forecaster” (Dự đoán nhu cầu người tiêu dùng Đông Nam Á), một công cụ có thể thực hiện những dự báo cho 10 ngành hàng hàng đầu cho đến năm 2030. Báo cáo cung cấp một cái nhìn bao quát trên 700 khu vực/tỉnh thành để giúp các doanh nghiệp có thể có một cái nhìn chi tiết về các thị trường này.

Trong các khu vực và các tỉnh thành được khảo sát tại Đông Nam Á, báo cáo tiết lộ thêm rằng, trong một quốc gia, có thể có những khu vực có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức hai con số, trong khi đó cũng có những khu vực khác không cho thấy sự tăng trưởng. 

Ví dụ, kể từ năm 2010, tốc độ tăng trưởng của Thái Lan đạt mức 1,2% mỗi năm, tuy nhiên chỉ với hơn 500.000 dân, tốc độ tăng trưởng của Chiang Mai cao gấp 7 lần mức tăng trưởng của toàn Thái Lan.

"Khi mục tiêu của các doanh nghiệp là người tiêu dùng, thì việc xem xét các dữ liệu ở cấp quốc gia sẽ không mang nhiều ý nghĩa”, ông Dodd nhận xét. "Mặc dù phân tích ở cấp độ quốc gia sẽ cho chúng ta cái nhìn toàn diện về cảnh quan thị trường nhưng nó không cho thấy sự khác biệt trong tăng trưởng giữa các khu vực trong cùng một quốc gia".

Đâu là những động lực thúc đẩy tăng trưởng tại các “khu vực tầm trung”?

Sáu yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của các “khu vực tầm trung” được báo cáo chỉ ra bao gồm: thương mại đa quốc gia và logistics, sự hiện diện của các cụm kinh tế và các khu vực kinh tế gia công, sự tăng trưởng của các khu vực vệ tinh, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nền kinh tế du lịch sôi động, và một nền tảng người tiêu dùng liên tục phát triển.

Ông Dodd nhận định thêm: "Các điểm nóng tiêu dùng mới xuất hiện trên khắp khu vực Đông Nam Á là kết quả của sự kết hợp của một số động lực tăng trưởng. Các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu kĩ hơn về các nguồn lực đang thúc đẩy sự tăng trưởng ở các khu vực tầm trung để hiểu sự tăng trưởng trong quá khứ cũng như đánh giá tính bền vững của các quỹ đạo phát triển.

Đối với khu vực Đông Nam Á, sẽ không phù hợp nếu sử dụng một chiến lược phát triển chung để áp dụng cho tất cả các thị trường trong khu vực. Để khai thác các thị trường này, các nhà sản xuất nên tập trung vào các chiến lược sáng tạo, đổi mới sản phẩm và xây dựng, cải thiện hệ thống phân phối nhằm đáp ứng lối sống, nhu cầu và cả những thách thức của người tiêu dùng ở từng khu vực cụ thể.