Các thành viên TPP đồng ý tìm giải pháp bước tiếp khi không có Mỹ

Nguyễn Lê - 00:00, 19/07/2017

TheLEADER11 quốc gia thành viên còn lại của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đồng ý tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hiệp định sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi TPP.

Các thành viên TPP đồng ý tìm giải pháp bước tiếp khi không có Mỹ
Nguồn: Reuters

Quyết định được đưa ra trong cuộc họp bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), cuộc thảo luận ở cấp cao nhất về TPP kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Nhật Bản và New Zealand đã và đang nỗ lực để tiếp tục có được thỏa thuận giữa 11 nước còn lại.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand, ông Todd McClay nói với các phóng viên sau cuộc gặp của các bộ trưởng: "Các quốc gia sẽ đưa ra các đề xuất về việc tiếp tục tiến hành TPP trong tháng 11".

Nhóm cũng tuyên bố việc tiếp tục tiến hành TPP sẽ giải quyết "mối quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ" và duy trì các thị trường mở. Những lo ngại về bảo hộ ngày càng gia tăng kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Sự biến đổi trong cách tiếp cận đã được thể hiện rõ ở Hà Nội trong cuộc họp giữa các quốc gia, chiếm hơn 40% thương mại thế giới.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm, ông Robert Lighthizer đã tổ chức các cuộc họp riêng với các đối tác chính, truyền tải sự quan tâm của ông Trump về các thoả thuận thương mại song phương.

Trung Quốc, tự đặt mình vào vị trí đứng đầu trong thương mại tự do toàn cầu sau sự thay đổi chính sách của Hoa Kỳ, đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - một hiệp định tự do thương mại bao gồm phần lớn các nền kinh tế châu Á.