Cần đào tạo gần nửa triệu lao động cho ngành điện gió

Nhật Minh - 17:51, 01/06/2021

TheLEADERCác lao động ngành điện gió cần được đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu để có thể đảm bảo sự phát triển điện gió đất liền và ngoài khơi một cách an toàn trong giai đoạn 2021 – 2025.

Ngành công nghiệp điện gió toàn cầu sẽ cần đào tạo thêm 480.000 người theo tiêu chuẩn của Tổ chức Điện gió toàn cầu (GWO) trong vòng 5 năm tới để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường, theo báo cáo mới đây được công bố bởi Hội đồng Điện gió toàn cầu (GWEC) và GWO hợp tác với Nhóm Tư vấn năng lượng tái tạo (RCG).

Những công nhân này sẽ cần được đào tạo để xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống nhà máy điện gió trên đất liền và ngoài khơi đang ngày một phát triển trên thế giới. Đây là một phần nhỏ trong vô số cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này.

Hiện tại, thị trường đào tạo theo tiêu chuẩn GWO – tiêu chuẩn toàn cầu trong lĩnh vực đào tạo lực lượng lao động ngành điện gió, có khả năng đáp ứng nhu cầu đào tạo của 150.000 lao động vào cuối năm 2021 và 200.000 lao động vào cuối năm 2022.

Tuy vậy, phân tích trong báo cáo Nhận định lực lượng lao động điện gió toàn cầu 2021 – 2025 cho thấy thị trường cần thêm ít nhất 280.000 công nhân để triển khai lắp đặt, vận hành các dự án điện gió với công suất 490GW trong vòng 5 năm tới.

Trong số 480.000 công nhân được đào tạo này, 308.000 người sẽ được huy động để triển khai xây dựng và bảo trì các dự án điện gió trên đất liền, trong khi 172.000 người được huy động cho cho các dự án điện gió ngoài khơi.

Hơn 70% nhu cầu đào tạo lực lượng lao động mới trên toàn cầu sẽ đến từ 10 thị trường được phân tích trong báo cáo, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Mexico, Maroc, Ả-rập Xê-út, Nam Phi, Mỹ và Việt Nam.

Các thị trường này được lựa chọn nhằm đảm bảo sự đa dạng khu vực, bao gồm các địa điểm có thị trường điện gió trên đất liền lớn nhất toàn cầu hay có thị trường điện gió đất liền và ngoài khơi tăng trưởng cao, hoặc cũng là các thị trường điện gió mới nổi.

Giám đốc điều hành GWEC Ben Backwell nhận định, ngành công nghiệp điện gió cần phải mở rộng quy mô với tốc độ chưa từng có trong thập kỷ tới để đưa thế giới đạt được mục tiêu không phát thải.

“Chúng ta cần chuẩn bị lực lượng lao động cho tương lai ngay từ bây giờ, và điều này có nghĩa là cần đào tạo hàng trăm nghìn công nhân trên khắp thế giới để họ trở thành một phần của một trong những ngành phát triển nhanh nhất. Nhưng chúng ta cần đảm bảo lực lượng lao động này được đào tạo theo các tiêu chuẩn toàn cầu cao nhất để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của tất cả mọi người”, ông khuyến nghị.

Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc thế giới sẽ cần bao nhiêu GW năng lượng gió để đạt được mục tiêu không phát thải, nhưng không có nhiều cuộc thảo luận về lực lượng lao động sẽ cần để biến tham vọng trên thành hiện thực.

“Hàng trăm nghìn người trên khắp thế giới, thậm chí trong suốt đại dịch Covid-19, đang làm việc trên các tua-bin cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế và bảo vệ hành tinh của chúng ta, và điều quan trọng là chúng ta phải giữ cho những người này được an toàn”, Jakob Lau Holst, Giám đốc điều hành GWO, phân tích.

Đào tạo công nhân theo tiêu chuẩn an toàn của GWO là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo lực lượng lao động luôn an toàn, từ đó đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Ed Maxwell, Giám đốc của RCG đánh giá, đối với các thị trường điện gió vốn đã lớn như Mỹ và Trung Quốc, việc mở rộng đào tạo có thể mang lại nhiều cơ hội việc làm mới và tăng năng suất lao động nhờ có tiêu chuẩn GWO.

Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi sẽ cần phát triển mạng lưới đào tạo kỹ thuật và an toàn ngay từ đầu, đảm bảo sự thống nhất với các hệ thống an toàn toàn cầu nhằm củng cố tính sự phát triển bền vững lâu dài của ngành.

“Nhìn chung, hệ thống đào tạo và giáo dục công nghiệp ở các quốc gia trên thế giới cũng như trong các tổ chức cần tận dụng những tiềm năng chưa được khai thác để bổ sung năng lực đào tạo cần thiết, nhằm phát triển các chương trình theo tiêu chuẩn GWO ngay bây giờ để đáp ứng nhu cầu này trong tương lai”, vị này nhấn mạnh.