Tiêu điểm
Cần kỷ luật và cam kết khi chuyển đổi số
Không đơn thuần là bài toán về công nghệ, mà đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp cần thể hiện sự cam kết và trách nhiệm, thuyết phục nhân viên về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với thành công của tổ chức trong tương lai.
“Giống như tất cả những người con khác của Đà Nẵng, tôi luôn mong mảnh đất quê hương phát triển. Bằng việc chia sẻ câu chuyện chuyển đổi số của một đơn vị giáo dục chú trọng - cá nhân hoá quá trình học tập, tăng cường trải nghiệm người học, tôi mong muốn không chỉ truyền cảm hứng đến các đơn vị cùng ngành, mà còn muốn gửi gắm đến các doanh nghiệp miền Trung. Nếu chúng tôi có xuất phát điểm nhiều khó khăn về văn hoá và tài chính, nhưng vẫn có thể chuyển đổi số có kết quả, thì doanh nghiệp anh chị hoàn toàn có thể thành công”, TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Đại học Đà Nẵng chia sẻ.
Với kinh nghiệm sử dụng nhiều hệ thống công nghệ tân tiến, TS. Mỹ Hương đã nêu ra những khó khăn khi doanhnghiệp chuyển đổi số. Như việc đội ngũ lãnh đạo cần thể hiện sự cam kết và trách nhiệm, thuyết phục mọi người về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số đối với thành công của tổ chức trong tương lai, liên tục duy trì động lực, kết nối các “ốc đảo” phòng ban.
“Nếu không có kỷ luật và cam kết với các mục tiêu chuyển đổi, rất khó để thành công trong hành trình chuyển đổi số”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Vương Quốc Thanh - Giám đốc Anh Đức Digital & Anh Đức Audio đã chia sẻ về những bài học xương máu để cải tiến, chuyển đổi văn hoá một doanh nghiệp lâu đời, có lịch sử gần 30 năm hình thành và phát triển.
Cụ thể, với vai trò là người đã định hướng và triển khai hệ thống quản trị ERP cho doanh nghiệp từ năm 2018, đưa Anh Đức Audio tăng trưởng 300% doanh thu, ông Thanh chia sẻ: “Doanh nghiệp chúng tôi được xây dựng với cơ cấu tổ chức gồm nhiều phòng ban, yêu cầu về sự liên kết và tương tác liên tục giữa các phòng ban rất lớn. Chuyển đổi số là vòng xoay cải tiến với quy trình - công nghệ - dữ liệu, trong đó con người luôn là nhân tố trung tâm”.
Khi đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh, ban lãnh đạo công ty xác định phải tối ưu quy trình vận hành. Chính ông Thanhcũng từng bị cuốn vào một guồng quay với rất nhiều quy trình rời rạc, không có hệ thống để quản lý.
“Trước khi chuyển đổi số, phải nâng cấp tư duy, kiến thức của lãnh đạo trước, không xem chuyển đổi số tạo ngay ra kết quả kinh doanh. Lãnh đạo phải truyền được sự quyết tâm đến đội ngũ quản lý và nhân viên, quyết không thỏa hiệp với sự trì trệ và thiếu cam kết", lãnh đạo Anh Đức Digital & Anh Đức Audio nhấn mạnh.
Trước dự đoán biến động khó đoán của thị trường trong thời gian tới, nhiều doanh nghiệp đặt ra câu hỏi giải pháp nào giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và kiểm soát được dòng tiền.
Giải đáp những trăn trở này của doanh nghiệp, ông Nguyễn Trường Hiệp - Giám đốc phát triển sản phẩm Base.vn cho biết: “Để có được những quyết định đúng khi triển khai chiến lược, lãnh đạo phải nắm bắt được nhanh và chính xác nguồn tài chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong công tác kiểm soát chi phí và dòng tiền của doanh nghiệp vừa và nhỏ, phần lớn các hoạt động vận hành, chi, thu… đều do bộ phận kế toán xử lý. Lãnh đạo không có cách nào khác là “phải đi hỏi” để có được thông tin”.

Thực tế, những hoạt động này không phải là công việc của một bộ phận, mà có liên quan đến nhiều phòng ban. Ví dụ, trước khi có hóa đơn, nhân sự triển khai cần chủ trương, tiếp đó là tạm ứng; và sau khi có hóa đơn cần hoàn ứng, thậm chí là hoàn ứng nhiều đợt. Điều này tiêu tốn nhiều quy trình, thời gian, và nguồn lực của doanh nghiệp.
Cần khẳng định, bài toán quản trị tài chính là một vấn đề không mới. Nhất là trong bối cảnh hiện nay cách thức tiếp cận truyền thống với mỗi phòng ban hoạt động tách biệt đã không còn phù hợp với nhiều doanh nghiệp.
Từng thành công và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía thị trường với bộ sản phẩm Quản trị công việc (Base Work+), Quản trị thông tin (Base Info+), quản trị nhân sự (Base HRM+), giải pháp quản trị tài chính Base Finance+ mới ra mắt được xem là bước phát triển chiến lược giúp Base mở rộng và hoàn thiện nền tảng của mình.
Base Finance+ hiện có 6 ứng dụng, mỗi ứng dụng tập trung giải quyết một bài toán cụ thể, như quản lý doanh thu tập trung, quản lý chi phí, đối soát ngân hàng, hoạch định ngân sách, quản lý dòng tiền ngay tức thì… hướng tới mục tiêu giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý tài chính, có cái nhìn tổng quan về bức tranh tài chính của công ty.
“Bài toán quản trị tài chính là không mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, cách thức tiếp cận truyền thống đôi khi đã không theo kịp. Với Base Finance+, chúng tôi muốn giải quyết bài toán này theo một lời giải mới, để mỗi nhân sự trong doanh nghiệp đều chung tay vì một sức khỏe tài chính lành mạnh và phát triển bền vững”, ông Hiệp cho biết.
Tối ưu nguồn lực bằng quản trị nhân tài
Những 'nút thắt' trong cơ chế giá cho dự án điện chuyển tiếp
Trong kiến nghị gửi Thủ tướng, 36 nhà đầu tư chỉ rõ các điểm chưa phù hợp trong xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện cho dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.
Trăn trở với Nghị định 08 về trái phiếu
Theo nhiều chuyên gia, Nghị định 08 không những không giúp phát triển một thị trường trái phiếu bền vững, khôi phục niềm tin của nhà đầu tư mà còn khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ lẻ trở lại thị trường trong khi các quy định đang bị buông lỏng, làm tăng rủi ro cho thị trường.
Các nước đang quy định ra sao về lắp đặt trạm sạc xe điện tại khu dân cư?
Xác định xe năng lượng sạch là xu hướng tất yếu, nhiều quốc gia đã sớm ban hành các quy định bắt buộc về việc xây dựng hạ tầng cho xe điện, trong đó đáng lưu ý là hệ thống trạm sạc ở các khu dân cư, chung cư.
Thủ tướng: Tăng số nước được miễn thị thực, kéo dài thời hạn lưu trú
Sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh cho khách quốc tế theo hướng tăng số lượng nước được miễn thị thực và kéo dài thời hạn lưu trú phù hợp với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản
Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.
Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'
Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.
TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép
Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.
Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới
Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.
'La bàn' cho dòng vốn tài chính
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa
Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.
Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.
Eden Landscape: Kiến tạo bản sắc trên ‘non sông gấm vóc’
Giữa một thị trường tràn ngập những kiến trúc ngoại lai, xô bồ và thiếu bản sắc, Eden Landscape vẫn kiên định chọn cho mình một lối đi riêng - trở về với những giá trị bản địa mang đậm hồn cốt Việt, tái hiện vẻ đẹp 'non sông gấm vóc' đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.