'Cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nhà nước để giảm tiêu cực, lợi ích nhóm'

09:00, 20/02/2018

TheLEADERCác chính sách nhà nước phải công khai minh bạch và công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế, cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nhà nước để giảm thiểu tiêu cực, lợi ích nhóm, giảm thiểu các “doanh nghiệp quan hệ”, Chủ tịch Công ty May Sơn Việt Hà Xuân Anh chia sẻ với TheLEADER.

'Cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nhà nước để giảm tiêu cực, lợi ích nhóm'
Ông hoàng nội y Hà Xuân Anh.

Với ba nhà máy, 4.000 điểm bán trên toàn quốc, ông chủ Công ty May Sơn Việt Hà Xuân Anh đang nuôi giấc mơ đưa thương hiệu Việt chinh phục thế giới, với chuỗi cửa hàng sang trọng có mặt tại các trung tâm thương mại lớn ở các nước Đông Nam Á, và xuất khẩu sang Anh, Mỹ, Hà Lan.

Nhân dịp xuân mới, ông Hà Xuân Anh đã chia sẻ với TheLEADER về những suy nghĩ và dự định của mình trong năm 2018.

Theo ông, thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp trong ngành dệt may đang phải đối diện là gì?

Ông Hà Xuân Anh: Doanh nghiệp trong ngành dệt may đang phải đối đầu với những thách thức lớn bởi làn sóng tự động hóa và sự chuyển dịch đầu tư trở về cố quốc của các doanh nghiệp FDI.

Bên cạnh đó là áp lực về nguồn nhân lực và chi phí nhân công, tự động hoá trong dệt may sẽ giúp năng suất ngày càng tăng nhưng chắc chắn không thể thay thế được con người nên vấn để nguồn nhân lực sẽ vẫn là thách thức phải đối đầu trong nhiều năm tới.

Thị trường đồ lót hiện cũng đang đối diện với sự cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu nước ngoài, vì sao Sơn Việt vẫn quyết tâm tiếp tục đầu tư lớn cho thị trường này?

Ông Hà Xuân Anh: Thị trường đồ lót nói riêng và thời trang nói chung tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức và áp lực cạnh tranh. Với tâm huyết và nỗ lực học hỏi không ngừng, chúng tôi tự tin sẽ tồn tại và tiếp tục phát triển bền vững.

Chúng tôi thường xuyên cập nhật các công nghệ mới trong quản trị cũng như máy móc thiết bị để ngày càng tối ưu hoá năng suất. Để giải quyết bài toán về nguồn nhân lực và chi phí nhân công chúng tôi cũng đang có kế hoạch nghiên cứu đầu tư nhà xưởng tại các tỉnh thành phù hợp.

Theo ông, những nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh của chính phủ có tạo sức bật cho doanh nghiệp trong năm 2018?

Ông Hà Xuân Anh: Tôi hy vọng trong năm 2018 với sự nỗ lực cải cách của Chính phủ sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh trong nước bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế! Các hiệp định FTA có Việt Nam tham gia đã hiệu lực cùng với sự ổn định của kinh tế thế giới sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển mạnh trong năm 2018.

Nền kinh tế Việt Nam có 3 thành phần chính: Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân. So với 2 thành phần trên thì doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang là đối tượng chịu thiệt thòi nhất về chính sách ưu đãi đất đai, tín dụng, thuế, thủ tục hành chính... 

Thậm chí có tình trạng nhiều tỉnh dùng chính sách để cạnh tranh nhau trải thảm mời gọi nhà đầu tư FDI.

Theo tôi, tất cả các chính sách nhà nước phải công khai minh bạch và công bằng cho tất cả các thành phần kinh tế, cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý nhà nước để giảm thiểu tiêu cực, lợi ích nhóm, giảm thiểu các “doanh nghiệp quan hệ”.

Đi nhiều, quan sát nhiều, theo ông, Việt Nam cần tập trung vào mũi nhọn nào để tạo nên sức bật mới cho năng lực quốc gia?

Ông Hà Xuân Anh: Trong các nghành tôi nghĩ chúng ta nên tập trung vào mũi nhọn du lịch, tôi có dịp đi nhiều nước trên thế giới cũng như hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam và phải thừa nhận rằng ngành du lịch của chúng ta có quá nhiều tiềm năng chưa được khai thác! 

Chúng ta có thể học hỏi mô hình chiến lược từ nhiều nước đã thành công trong phát triển du lịch! Quan trọng nhất là chiến lược, qui hoạch phải mang tính đồng bộ trên phạm vi cả nước, không thể để mỗi nơi mỗi tỉnh làm một kiểu, tự phát và không chuyên nghiệp.

Năm nay gia đình ông đón Tết như thế nào?

Ông Hà Xuân Anh: Năm nay gia đình tôi chào đón thêm một thành viên mới nên toàn bộ thời gian nghỉ Tết năm nay tôi dành thời gian cho gia đình và người thân.

Lời chúc nào ông muốn gửi đến các đồng nghiệp doanh nhân của mình?

Ông Hà Xuân Anh: Mong tất cả các doanh nhân luôn giữ vững tay chèo đưa con tàu doanh nghiệp vượt qua sóng gió từng bước vươn ra biển lớn. Mong tất cả luôn giữ vững niềm tin và khát vọng, đoàn kết cùng phát triển!

Còn với riêng mình?

Ông Hà Xuân Anh: Tôi hy vọng sau nhiều năm xây dựng nền móng, năm 2018 sẽ là năm công ty tôi phát triển đột phá, nâng cao thêm đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể cán bộ công nhân viên.

Xin cám ơn ông!